Trung Quốc tăng tốc đóng tàu đổ bộ chở trực thăng?

0 Thanh Niên Online

Những hình ảnh xuất hiện trên mạng cho thấy công trình đóng chiếc tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng đầu tiên của Trung Quốc đang diễn ra nhanh chóng và giới chuyên gia dự đoán tàu có thể được hạ thủy trong vài tháng tới.

Một tàu đổ bộ thuộc lớp Type 071 của Trung Quốc /// Chụp màn hình SCMP Một tàu đổ bộ thuộc lớp Type 071 của Trung Quốc - Chụp màn hình SCMP
Một tàu đổ bộ thuộc lớp Type 071 của Trung Quốc
Chụp màn hình SCMP
Theo tờ South China Morning Post hôm nay 22.8, những hình ảnh chụp từ vệ tinh hồi tháng 6 cho thấy tàu đổ bộ nói trên, thuộc lớp Type 075, chưa có phần phần mũi và đuôi. Trong khi đó, những hình ảnh mới nhất có thể cho thấy rõ phần mũi.
Tiến độ đóng tàu đổ bộ Type 075 cho thấy tàu này có thể được hạ thủy trong vài tháng tới, theo nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình ở Hồng Kông. Ông nhận định những tàu đổ bộ trực thăng (LHD) như Type 075 có thể đóng vai trò quan trọng hơn tàu sân bay trong tương lai. Ông lập luận tàu LHD có đầy đủ vũ khí và lính thủy đánh bộ để tiến hành các chiến dịch trong khi tàu sân bay chỉ là căn cứ không quân di động.
Trung Quốc tăng tốc đóng tàu đổ bộ chở trực thăng? - ảnh 1

Tàu đổ bộ lớp Type 075 đầu tiên của Trung Quốc đang được đóng tại một xưởng tàu ở Thượng Hải

Chụp màn hình SCMP

Với lượng giãn nước 40.000 tấn, tàu đổ bộ Type 075 sẽ là tàu đổ bộ lớn thứ 3 trên thế giới, sau tàu lớp Wasp của Mỹ (41.000 tấn) và tàu lớp America (45.000 tấn). Tàu Type 075 lớn hơn rất nhiều so với chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản, khu trục hạm trực thăng lớp Izumo (26.000 tấn) và tàu đổ bộ lớp Mistral của Pháp (21.000 tấn).
Tàu đổ bộ Type 075 có thể chở 30 trực thăng, nhiều xe tăng đổ bộ, xe bọc thép cùng hàng trăm lính thủy đánh bộ.
Tàu đổ bộ lớn nhất hiện nay của Trung Quốc là tàu lớp Type 071, với lượng giãn nước 25.000 tấn. Trung Quốc đã đóng 5 chiếc Type 071, trong đó có 3 chiếc đầu tiên được đưa vào biên chế cho Hạm đội Nam Hải, với địa bàn hoạt động ở Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine cũng triển khai nhiều lực lượng gần Donbas /// Reuters

Nga -Ukraine bên miệng hố chiến tranh

Tình hình giữa hai nước Nga và Ukraine đang cực kỳ căng thẳng khi đều triển khai lực lượng quân sự hùng hậu, đồng thời Moscow sẵn sàng hỗ trợ phe chống đối Kiev đang kiểm soát vùng Donbas.