Trung Quốc tập trận để ‘phô diễn sức mạnh’ với các bên tranh chấp ở Biển Đông

1 Thanh Niên Online

Một nhà bình luận Trung Quốc cho rằng cuộc tập trận đang diễn ra gần căn cứ tàu ngầm của nước này nhằm phô diễn sức mạnh quân sự đối với các bên khác liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy khoảng 40 tàu chiến, tàu ngầm, với tàu Liêu Ninh ở trung tâm (trong hình tròn đỏ), di chuyển trên Biển Đông /// Reuters Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy khoảng 40 tàu chiến, tàu ngầm, với tàu Liêu Ninh ở trung tâm (trong hình tròn đỏ), di chuyển trên Biển Đông - Reuters
Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy khoảng 40 tàu chiến, tàu ngầm, với tàu Liêu Ninh ở trung tâm (trong hình tròn đỏ), di chuyển trên Biển Đông
Reuters
Ngày 11.4, hải quân Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận 3 ngày gần căn cứ tàu ngầm lớn nhất của nước này, đóng tại bờ biển phía nam thuộc đảo Hải Nam, theo tờ South China Morning Post. Cuộc tập trận diễn ra cùng ngày hải quân Trung Quốc kết thúc cuộc tập trận kéo dài 7 ngày ngoài khơi Hải Nam trên Biển Đông mà giới quan sát cho rằng có tàu sân bay Liêu Ninh cùng hơn 40 chiến hạm khác tham gia.
Điều đáng lưu ý là cuộc tập trận bắt đầu hôm 11.4 diễn ra khi Trung Quốc tổ chức Diễn đàn châu Á Bác Ngao tại Hải Nam, với sự tham gia của nhiều đại diện các nước Đông Nam Á, và một ngày sau khi tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tiến hành cuộc diễn tập ở Biển Đông.
Ông Tống Trung Bình, từng là thành viên của Lực lượng pháo binh số 2 của quân đội Trung Quốc (đã được đổi thành Lực lượng tên lửa), nhận định cuộc tập trận mới nhằm "phô diễn cơ bắp quân sự của Trung Quốc đối với các bên khác liên quan đến tranh chấp lãnh thổ”, theo South China Morning Post.
Bên cạnh đó, chuyên gia Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng Bắc Kinh muốn gửi thông điệp tới Washington rằng hải quân nước này “có khả năng bảo vệ vùng biển liên quan những lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc.
Hồi năm 2015, truyền thông Mỹ cảnh báo Luật An ninh quốc gia của Trung Quốc được thông qua khi đó cho thấy phạm vi “lợi ích cốt lõi” của nước này đã được mở rộng để bao gồm cả Biển Đông.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
long

long

Chết nhát đi đâu cũng túm tụm, bầy đàn

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm