Trung Quốc tập trận phi pháp ở Hoàng Sa

3
Bắc Kinh vừa ngang nhiên tập trận phòng không phi pháp ở đảo Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Báo South China Morning Post (SCMP) hôm qua dẫn nguồn báo PLA Daily của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho hay cuộc tập trận trên diễn ra vào ngày 2.1. Số binh sĩ trên thuộc Hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc.

 Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc tập trận phi pháp ở Hoàng Sa
Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc tập trận phi pháp ở Hoàng Sa - Ảnh: Hoàn Cầu thời báo

Theo đó, đúng 4 giờ 30 phút sáng, lực lượng này bị đánh thức và vài phút sau lập tức lên tàu chiến để tiến hành tập trận phòng không. PLA Daily từng nhận định Quang Hòa là một trong những đảo chiến lược nhất thuộc cái gọi là  “TP.Tam Sa” mà Trung Quốc thiết lập phi pháp hồi tháng 7 để quản lý 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Việt Nam. Vì thế, báo này tiết lộ Bắc Kinh đang huấn luyện kỹ lưỡng số binh sĩ đang đồn trú trái phép tại đảo Quang Hòa. Ngoài ra, cũng trong ngày 2.1.2013, quân đội Trung Quốc đồng loạt tập trận tại TP.Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh, và TP.Tế Nam, thủ phủ của tỉnh Sơn Đông.

Thời gian qua, Trung Quốc không ngừng có nhiều hành động gây quan ngại như tăng cường lực lượng đồn trú phi pháp trên các đảo thuộc “TP.Tam Sa” và liên tục tập trận. Theo SCMP, Bắc Kinh đã điều 6.000 binh sĩ tới thành phố phi pháp này trong khi chỉ có khoảng 1.000 người được cho là dân chúng sinh sống tại đây. Trước đó, ngày 5.12.2012, quân đội Trung Quốc diễn tập bắn súng ở Hoàng Sa, theo tờ Hoàn Cầu thời báo. Đến ngày 10.12, tờ Nhân Dân nhật báo đưa tin một đội xe tăng thuộc Bộ Chỉ huy quân đồn trú của PLA “TP.Tam Sa” diễn tập bắn đạn thật nhưng không cung cấp chi tiết thời gian và địa điểm diễn ra.

Không chỉ tập trận, Trung Quốc vừa có thêm hành động phi pháp mới ở biển Đông. Ngày 4.1, tờ Nhân Dân nhật báo đưa tin Công ty điện tín Trung Quốc bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng CDMA 3G tại bãi đá Chữ Thập thuộc Trường Sa. Ngoài ra, trang tin Wantchinatimes (Đài Loan) ngày 31.12.2012 đưa tin Hạm đội Nam Hải, vốn phụ trách hoạt động tại biển Đông, vừa tiếp nhận tàu hộ tống Liễu Châu thuộc lớp 054A. Mặt khác, Trung Quốc cũng chuyển giao 2 tàu khu trục của hải quân sang lực lượng hải giám nước này. Trong đó, 1 chiếc được bố trí hoạt động ở biển Đông, theo AFP.

Văn Khoa

>> Trung Quốc đưa tàu hải giám, máy bay đến gần vịnh Bắc bộ
>> Nhật tăng lực lượng ứng phó Trung Quốc
>> Trung Quốc tăng tàu chiến ở biển Đông
>> Trung Quốc biến tàu khu trục thành tàu hải giám?
>> “Trung Quốc chưa phải là cường quốc thế giới”
>> Trung Quốc gây ô nhiễm biển Đông
>> Trung Quốc phát triển máy bay vận tải cỡ lớn
>> Philippines phản đối Trung Quốc triển khai tàu Hải tuần 21 xuống biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Công Bằng, quảng bình

Lê Công Bằng, quảng bình

Nhà cầm quyền Trung quốc ngày càng gây rắc rối trên Biển Đông. Rõ ràng chính Trung quốc xé bỏ cam kết "16 chữ vàng + 4 tốt"" với lãnh đạo Việt Nam.
Ông Lương Thanh Nghị chưa lên tiếng, nhưng với tư cách công dân, tôi: "Cực lực phản đối hành động gây chiến của nhà cầm quyền Trung quốc, hãy chấm dứt tình trạng trên, thực hiện nghiêm chỉnh những điều cam kết" (đừng để lòng phẩn nộ của nhân dân Việt Nam lên đến cực điểm phải đi biểu tình xâm hại đến tình cảm láng giềng "môi-răng")!
Mario Trần Hùng, 732 hau giang

Mario Trần Hùng, 732 hau giang

Đã đến lúc phải đưa ra tòa án quốc tế mà phân biệt trắng đen rồi. Chứ để hoài như thế này, Trung Quốc sẽ ngốn hết cơ thể của chúng ta, nếu ta không làm gì cả. Tổ quốc là thiêng liêng, bất khả xâm phạm.
akpccc, Đồng nai

akpccc, Đồng nai

Tại sao mình cứ phải chịu sức ép của Trung quốc nhỉ! Phải có biện pháp chứ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>