Trung Quốc tẩy chay Apple, Cisco, Intel

2 Thanh Niên Online
(TNO) Chính phủ Trung Quốc đã gạch tên các thương hiệu như Apple, Cisco, Intel, McAfee... khỏi danh sách mua sắm, động thái có thể xuất phát từ sự lo ngại về an ninh mạng, Sputnik News dẫn thông báo chính thức từ Trung tâm mua sắm chính quyền Trung ương (CGPC) Trung Quốc cho biết.

(TNO) Chính phủ Trung Quốc đã gạch tên các thương hiệu như Apple, Cisco, Intel, McAfee... khỏi danh sách mua sắm, động thái có thể xuất phát từ sự lo ngại về an ninh mạng, Sputnik News dẫn thông báo chính thức từ Trung tâm mua sắm chính quyền Trung ương (CGPC) Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc tẩy chay Apple, Cisco, Intel - ảnh 1Trung Quốc loại Cisco và các thương hiệu nổi tiếng của Mỹ khỏi danh sách mua sắm - Ảnh: Reuters
 
“Chúng tôi thừa nhận rằng mối quan tâm địa chính trị đã tác động đến việc kinh doanh tại các thị trường mới nổi nào đó”, một phát ngôn viên của Cisco nói với Reuters ngày 25.2. Gã khổng lồ về thiết bị hạ tầng mạng Cisco nằm trong số nhiều công ty công nghệ Mỹ lọt vào danh sách tẩy chay từ phía Trung Quốc.
Trong cùng động thái không mua hàng Apple, Cisco, Intel... CGPC cũng phê duyệt hàng ngàn sản phẩm sản xuất trong nước vào danh mục mua sắm, trang Apple Insider cho biết.
Ý kiến nghi ngờ về mối quan ngại liên quan yếu tối địa chính trị nói trên của Cisco cũng nhận được sự đồng tình của báo chí và dư luận phương Tây, theo đó cho rằng Trung Quốc cố tình cấm cửa các công ty nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, với lý do nhằm đảm bảo an toàn cho vấn đề an ninh mạng.
Báo cáo của CGPC cho thấy trong khoảng thời gian 2012 - 2014, Bộ Tài chính Trung Quốc chấp thuận mua thêm 2.000 đơn vị nhãn hàng, nâng tổng số mặt hàng trong danh mục theo đuổi lên 5.000 đơn vị, trong đó, đa phần là các thương hiệu trong nước.
Trong khi đó, số lượng các nhãn hàng nước ngoài giảm tới 1/3. Riêng lĩnh vực các sản phẩm an ninh giảm đi một nửa, chứng kiến sự biến mất của các hãng cung cấp bảo mật như McAfee, Intel hay Citrix.
Đáng chú ý, dù phía Trung Quốc không khẳng định nguyên nhân trực tiếp cho việc tẩy chay các thương hiệu lớn từ Mỹ nhưng việc giảm mua sản phẩm nước ngoài trùng khớp với giai đoạn rò rỉ thông tin Edward Snowden tố giác chương trình gián điệp khổng lồ từ Mỹ của Cơ quan An ninh NSA, Reuters cho biết.
“Sự cố Snowden trở thành một mối quan tâm thực sự, đặc biệt là đối với các nhà lãnh đạo hàng đầu”, Tu Xinquan, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu về WTO thuộc Đại học Kinh tế Quốc tế ở Bắc Kinh nói với Reuters.
“Ở khía cạnh nào đó, chính phủ Mỹ có một số trách nhiệm cho điều này. Mối quan tâm (của Trung Quốc) là có cơ sở” - ông nói.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
dung

dung

Nghi ngờ nhau như thế là đúng. Nên người Việt Nam dùng hàng Việt Nam là một hành động tuyệt vời !
Thắng

Thắng

Rất tiếc là có nhiều lĩnh vực không có hàng Việt Nam để dùng bác à!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm