Trung Quốc thay đổi cách tính cho thấy nhiều ca tử vong vì virus Corona có thể đã bị bỏ qua

1 Thanh Niên Online
Trung Quốc vừa thay đổi cách tính số trường hợp nhiễm virus Corona mới gây dịch Covid-19, dẫn đến sự tăng vọt cả trong số ca nhiễm mới lẫn số lượng người chết. Điều này làm tăng thêm sức nặng cho những nghi ngờ rằng đã có nhiều ca tử vong do Covid-19 không được thống kê.
Nhân viê y tế chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona mới từ một bệnh ở Vũ Hán /// AFP Nhân viê y tế chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona mới từ một bệnh ở Vũ Hán - AFP
Nhân viê y tế chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona mới từ một bệnh ở Vũ Hán
AFP
Hôm 13.2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc xác nhận tính đến cuối ngày 12.2 có 242 ca tử vong mới do virus Corona gây dịch viêm phổi Covid-19, tăng hơn gấp đôi so với con số chết chóc kỷ lục trong một ngày hôm 10.2 là 103. Ngoài ra, số ca nhiễm mới trong ngày 12.2 là 15.840, tăng gần gấp 10 lần so với con số 1.638 hôm 11.2.
Theo giới chức Hồ Bắc, nơi chiếm đến 80% tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới tại Trung Quốc, nguyên nhân gây sự tăng đột biến này là do họ đã mở rộng định nghĩa về các trường hợp nhiễm bệnh Covid-19.

[VIDEO] Vì sao số ca nhiễm virus corona và tử vong trong dịch Covid-19 tăng đột biến?

 
Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc nói rằng kể từ hôm nay 13.2, họ bắt đầu gộp thêm các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng. Điều này có nghĩa là những trường hợp thể hiện triệu chứng, và ảnh quét CT cho thấy phổi bị nhiễm, sẽ được chẩn đoán nhiễm là virus Corona, thay vì chỉ dựa vào các xét nghiệm a xít nucleic tiêu chuẩn như lâu nay.
Biện pháp chẩn đoán mới sẽ “cho phép bệnh nhân nhận được liệu pháp điều trị tiêu chuẩn như trường hợp nhiễm virus Corona mới được xác nhận, càng sớm càng tốt”, theo Ủy ban Y tế Hồ Bắc.
Trong số 242 ca tử vong tại Vũ Hán trong ngày 12.2, có 135 ca được xác định theo phương pháp "chẩn đoán lâm sàng" mới. Các trường hợp chẩn đoán lâm sàng cũng chiếm 13.332 ca trong tổng số trên 14.800 ca nhiễm mới trong ngày 12.2.

[VIDEO] Diễn biến bất ngờ dịch Covid-19 do virus corona gây ra: số người tử vong trong ngày tăng gấp đôi

Chết vì "viêm phổi nặng"
Trong khi đó tờ South China Morning Post (SCMP) tối 12.2 đăng bài cho thấy nhiều nhân viên y tế thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh, có thể đã không xác nhận nhiều trường hợp chết vì Covid-19.
Bài viết chỉ ra bà Vệ Quân Lan (63 tuổi), một nhân viên nhà máy về hưu ở Vũ Hán, luôn khỏe mạnh nhưng khoảng 2 tuần sau khi có triệu chứng sốt và ho, bà qua đời mà bác sĩ nghi là do virus Corona.
Tuy nhiên, cái chết vào ngày 21.1 của bà Vệ sẽ không được tính trong thống kê về dịch Covid-19. Trong giấy chứng tử của bà chỉ nói nguyên nhân chết là do “viêm phổi nặng”. Ông Jerry Shang, cháu trai của bà Vệ, khẳng định bà Vệ đã không được xét nghiệm về virus Corona, nhưng bác sĩ cho hay bà có triệu chứng giống với triệu chứng của Covid-19, gồm viêm phổi, sốt và yếu dần.
Ông Shang cho hay ông nghi ngờ về độ chính xác của các con số tử vong chính thức liên quan Covid-19 và số ca nhiễm. “Khi họ cập nhật danh sách người chết, tôi tìm mãi tên của bà, nhưng không thấy. Sau đó, họ không nêu tên cá nhân nữa”, ông Shang khẳng định.

[VIDEO] Bác thông tin virus corona mới có thể lây nhiễm cho 60% dân số thế giới

Không được chẩn đoán phù hợp?
Các bác sĩ ở Vũ Hán đã nghe về nhiều trường hợp như bà Vệ và nhiều người dân Vũ Hán than phiền rằng các thành viên gia đình không thể được chẩn đoán một cách phù hợp vì các bệnh viện tuyến đầu quá tải trong bối cảnh số bệnh nhân tăng cao và thiếu dụng cụ xét nghiệm, theo SCMP.
Bác sĩ Vệ Bằng ở Vũ Hán cho hay nhân viên y tế không được phép liệt virus Corona mới là nguyên nhân gây tử vong khi các ca không được xác nhận. Ông Vệ cho biết thêm các chỉ dẫn sau đó thậm chí cấm họ viết ra viêm phổi mà chỉ có thể viết nguyên nhân tức thì gây ra cái chết cho bệnh nhân là tiểu đường hoặc suy tạng. Ông Vệ còn nói rằng những bệnh nhân chết tại nhà thường không được đưa vào con số chính thức.

[VIDEO] Robot tham gia cuộc chiến chống virus corona

Giới chức y tế Trung Quốc cũng đã thừa nhận số con số thực tế về trường hợp mắc virus Corona mới có thể cao hơn con số được công bố, theo SCMP.
“Tỷ lệ tử vong chúng tôi tính toán vào lúc này dành cho những ca được xác nhận; có những trường hợp với triệu chứng nhẹ và tình huống khác không được đưa vào thống kê của chúng tôi”, Phó cục trưởng Cục Y khoa thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Tiêu Nhã Huy thừa nhận tại một cuộc họp báo hồi tuần trước. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung le

Trung le

Đổi cách tính thấy tỷ lệ tử vong giảm rõ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm