Trung Quốc tố ngược Mỹ về Huawei

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ tung tin thất thiệt về Huawei sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói tập đoàn này không thành thật về mối quan hệ với chính quyền Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng /// Reuters Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng - Reuters
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng
Reuters
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 24.5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng các chính trị gia Mỹ đã lan truyền những tin đồn về Huawei mà không đưa ra bằng chứng gì.
Tuyên bố trên được ông Lục đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phỏng vấn Đài CNBC rằng tuyên bố của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi về việc tập đoàn này không có liên hệ với chính quyền Trung Quốc là “giả dối”. Ông Pompeo cho rằng mối liên hệ “sâu sắc” của Huawei với Bắc Kinh gây nguy cơ cho sự an toàn thông tin của Mỹ bởi nhiều công ty đang sử dụng thiết bị của Huawei.
Sau đó, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Huawei đã có những hành vi “rất nguy hiểm” xét trên quan điểm về an ninh và quân sự. Ông Trump cũng để ngỏ khả năng nới lỏng lệnh cấm vận đối với hãng viễn thông này như một phần của thỏa thuận thương mại song phương.
[VIDEO] Sau Huawei, nhiều công ty Trung Quốc khác có thể sẽ là mục tiêu của Mỹ
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc không bình luận về tuyên bố của Tổng thống Trump, chỉ nói rằng đối thoại phải dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.
Cũng trong ngày 24.5, Tân Hoa xã đăng tải bản tin tư liệu tuyên bố Trung Quốc đã chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc chiến thương mại dài hơi với Mỹ.
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thêm vào đó cuộc chiến công nghệ liên quan đến Huawei càng đẩy quan hệ này lên nấc leo thang mới.
[VIDEO] Không phải Mỹ, chính Úc mới là chính phủ tiên phong chống Huawei

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà máy điện của Nga bị cho là trở thành mục tiêu tấn công mạng của Mỹ	  /// Ảnh: Reuters

Nghi vấn Mỹ tấn công lưới điện Nga

Truyền thông Mỹ loan tin Lầu Năm Góc tăng cường những đợt tấn công mạng nhắm vào mạng lưới điện của Nga nhưng không báo cáo Tổng thống Donald Trump.
Biểu tình ở 
Hồng Kông 
ngày 16.6

 /// Ảnh: Reuters

Tiếp tục biểu tình lớn ở Hồng Kông

Ngày 16.6, biểu tình lại nổ ra ở Hồng Kông để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi dù chính quyền đã tuyên bố hoãn vô thời hạn việc thảo luận về dự luật.