Trung Quốc triển khai máy bay cảnh báo sớm tối tân đến Hải Nam

1 Thanh Niên Online
Trang tin Defense News (Mỹ) ngày 12.5 dẫn lại các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung quốc triển khai máy bay cảnh báo sớm tối tân đến căn cứ ở đảo Hải Nam trên Biển Đông.
Máy bay cảnh báo sớm  KJ-500 /// Defence Blog Máy bay cảnh báo sớm KJ-500 - Defence Blog
Máy bay cảnh báo sớm KJ-500
Defence Blog
Hình ảnh vệ tinh do công ty DigitalGlobe chụp hôm 24.3 cho thấy hai máy bay cảnh báo sớm KJ-500 tại căn cứ không quân Gia Lại Thức, phía bắc đảo Hải Nam.
Máy báy vận tải tầm trung Y-8, máy bay cảnh báo báo sớm KJ-200 và máy bay tuần tra biển Y-8J hay Y-8X đậu kề bên KJ-500. 
Đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai KJ-500 đến Hải Nam. Quân đội Trung Quốc dự kiến thay phi đội KJ-200 bằng KJ-500.
Gia Lại Thức là một trong số ba căn cứ không quân lớn ở Hải Nam, với các chiến đấu cơ J-11B và tiêm kích-ném bom JH-7 thường được điều động để chặn các máy bay quân sự Mỹ bay tuần tra.
Trung Quốc triển khai máy bay cảnh báo sớm tối tân đến Hải Nam - ảnh 1
Hai máy bay cảnh báo sớm KJ-500 với chảo radar trên thân ở căn cứ không quân Gia Lại Thức, đảo Hải Nam (Trung Quốc)
DigitalGlobe
Theo Defence News, máy bay KJ-500 được đưa vào sử dụng cuối năm 2014 hay đầu năm 2015. Tính đến tháng 1.2017, 6 chiếc KJ-500 được bàn giao cho quân đội Trung Quốc.
KJ-500 có thiết kế dựa trên máy bay vận tải tầm trung Y-9, được trang bị hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm (AWACS). AWACS là hệ thống radar lắp đặt trên máy bay, có thể phát hiện và cảnh báo máy bay của đối phương, chỉ huy và phối hợp tác chiến cho các máy bay quân sự.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Zika patient

Zika patient

loại này xưa rồi. Radar mảng pha mới dữ. TQ không làm được vì nó là công nghệ cao, smart radar. TQ chỉ mới thử nghiệm nhưng không đạt.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh không thể cấm cản nhạc rap /// Reuters>

Tổng thống Nga lên tiếng bảo vệ các rapper

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15.12 cho biết biện pháp cấm các ca sĩ nhạc rap (rapper) biểu diễn gần đây là “ý tưởng tồi tệ”, thay vào đó cơ quan chức năng nên tập trung phòng chống ma túy.