Trung Quốc trong cuộc chơi chi phối WHO

79 Thanh Niên
Thực tế cho thấy sức ảnh hưởng của Trung Quốc đối với WHO. Và có lẽ Bắc Kinh không chỉ muốn dừng lại ở đó.
WHO có vẻ quá “thân thiện” với Bắc Kinh khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát /// Reuters WHO có vẻ quá “thân thiện” với Bắc Kinh khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát - Reuters
WHO có vẻ quá “thân thiện” với Bắc Kinh khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát
Reuters
Tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Sau đó, không đáp trả chủ nhân Nhà Trắng, nhưng Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus lại chỉ trích Đài Loan, cho rằng chính quyền này đã kích động người dùng internet đưa ra những phản ứng mang tính phân biệt chủng tộc nhằm vào lãnh đạo WHO.
Tất nhiên, Đài Loan đã lên tiếng phản ứng lại. Giờ đây, cuộc “to tiếng” đã chia làm hai phe, một bên là Mỹ và Đài Loan - còn bên kia là Trung Quốc đại lục cùng WHO. Bất đồng giữa hai phe cũng căng thẳng hơn.
Thực tế, nguyên nhân ban đầu xuất phát từ việc WHO có vẻ quá “thân thiện” với Bắc Kinh khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. WHO đã có những nỗ lực có vẻ như nhằm “giúp sức” cho Trung Quốc không bị các nước khác đóng cửa biên giới. Thậm chí, WHO còn đưa ra những thông điệp “mềm hóa” tình hình dịch bệnh. Điều đó đã khiến dư luận ở nhiều nước bức xúc, không chỉ riêng gì Mỹ.

[VIDEO] Tổng Giám đốc WHO: 'Làm ơn đừng chính trị hóa' Covid-19 nếu không muốn có 'thêm nhiều túi đựng xác'

Chẳng những vậy, WHO còn thể hiện sự “gần gũi” với Bắc Kinh đến mức gần như cự tuyệt sự hiện diện của Đài Loan trong tổ chức này. Khó có ai tin rằng sự cự tuyệt đó không bị tác động bởi Bắc Kinh. Chỉ đến khi Mỹ và Nhật Bản can thiệp thì Đài Loan mới có đại diện đóng vai trò quan sát viên ở WHO.
Những thực tế trên cho thấy sức ảnh hưởng của Trung Quốc đối với WHO. Và có lẽ Bắc Kinh không chỉ muốn dừng lại ở đó, mà đang tìm cách tạo sự chi phối lớn hơn đối với nhiều định chế quốc tế, tương tự WHO. Giữa bối cảnh như vậy, thế giới có lẽ nên tìm cách tái định hình lại các tổ chức quốc tế, nếu không muốn bị ảnh hưởng do sự can thiệp từ Bắc Kinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Minh Tuấn

Phạm Minh Tuấn

Tôi xin góp 1 chữ ký đề nghị ông Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức vì lỗi xử lý kém và đã đưa ra những cảnh báo sai lệch làm dịch bệnh lây lan ra toàn cầu.
Binh binh

Binh binh

Từ chức thôi à.phải truy tố. Để đại dịch giết bao nhiêu người...
Nguyễn duy khánh

Nguyễn duy khánh

Tui một phiếu
6 phản hồi
Hùynh Quốc Dân

Hùynh Quốc Dân

Với tôi, cái gì dính líu đến nhà cầm quyền Trung quốc, tôi cho là đang mang đến cho nhân loại những điều không tốt, không may mắn. Từ cách hành xử với dịch bệnh, cho đến việc họ thừ nước đục thả câu, mang tàu chiến đến xâm chiếm quần đảo của Việt nam. Đời này kiếp này và các thế hệ con cháu sau này, tôi sẽ dạy con cháu của tôi những điều này về Trung quốc. Họ là những kẻ xấu xa
Văn Mạnh

Văn Mạnh

Tôi cũng suy nghĩ như bạn, dân tộc ta luôn ghi nhớ và truyên lại cho con cháu lịch sử 1.000 năm Bắc thuộc, TQ chiếm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của VN.
Phạm thụ

Phạm thụ

Tôi xin được đưa ra một ý kiến là nên kiện ông tổng giám đốc vvho ra toà án về việc coi nhẹ dịch covid19 để dịch lây lan ra toàn cầu và phải chịu trách nhiệm về hành trăm ngàn người bị chết
Văn Bảo

Văn Bảo

Thật vô lý, WHO là một tổ chức quốc tế chuyên lo về sức khỏe của nhân loại mà lại cư tuyệt không cho Đài Loan tham gia vào WHO?Rõ ràng là có sự tác động của Bắc Kinh rồi, không còn nghi ngờ gì nữa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm