Trung Quốc trước phán quyết vụ kiện Biển Đông: Yếu thế tung hỏa mù

6 Thanh Niên
Có lẽ ý thức được thế yếu trước ngày Tòa trọng tài thường trực quốc tế đưa ra phán quyết vụ kiện Biển Đông, nên Trung Quốc đã bất chấp thủ đoạn trong đối phó.
Trung Quốc tuyên bố đạt được thỏa thuận với Lào, Campuchia và Brunei về các vấn đề Biển Đông trong khi trên thực tế không có thỏa thuận ấy. Trong ảnh: Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc gặp hồi tháng 4 tại Campuchia /// Reuters Trung Quốc tuyên bố đạt được thỏa thuận với Lào, Campuchia và Brunei về các vấn đề Biển Đông trong khi trên thực tế không có thỏa thuận ấy. Trong ảnh: Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc gặp hồi tháng 4 tại Campuchia - Reuters
Trung Quốc tuyên bố đạt được thỏa thuận với Lào, Campuchia và Brunei về các vấn đề Biển Đông trong khi trên thực tế không có thỏa thuận ấy. Trong ảnh: Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc gặp hồi tháng 4 tại Campuchia
Reuters
Càng gần đến ngày Tòa trọng tài thường trực quốc tế đưa ra phán quyết vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc về yêu sách chủ quyền phi lý ở khu vực Biển Đông, cả chính giới lẫn giới truyền thông được điều khiển ở Trung Quốc dường như không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào để tác động tới phán quyết và tới dư luận quốc tế.
Chiều hướng hiện tại cho thấy tòa này chắc chắn bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc. Cho tới nay, dường như chưa có bất cứ quốc gia nào công khai ủng hộ tham vọng lãnh thổ này của Trung Quốc. Chỉ với nhận thức bình thường và lý trí lành mạnh, bất cứ ai trên thế giới cũng đều nhanh chóng nhận ra tính vô lý trong tham vọng của Bắc Kinh.
Có lẽ ý thức được thế yếu ấy nên Trung Quốc đã bất chấp thủ đoạn trong đối phó. Cách đối phó của Trung Quốc bao gồm đồng thời ba phương diện.
Thứ nhất, tiếp tục có những hành vi bất chấp luật pháp quốc tế, thay đổi hiện trạng, tăng cường vũ trang và quân sự hóa ở Biển Đông.
Thứ hai, phát động chiến dịch bài xích tòa trọng tài hòng vô hiệu hóa giá trị pháp lý quốc tế cũng như ý nghĩa chính trị của phán quyết.
Thứ ba, tung hỏa mù trên truyền thông, mập mờ trong những phát biểu ngoại giao để tạo ấn tượng có đối tác đứng về phe mình. Điển hình nhất là vụ Trung Quốc tuyên bố đạt được thỏa thuận với Lào, Campuchia và Brunei về các vấn đề Biển Đông trong khi trên thực tế không có thỏa thuận ấy. Hay như mới đây, Trung Quốc rùm beng rằng được các nước Ả Rập ủng hộ trong khi nhiều nước Ả Rập lo ngại ngày càng sâu sắc hơn về ý đồ và hành vi của Trung Quốc.
Kẻ yếu thế không từ thủ đoạn thấp hèn nào như thế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên! Biển đảo không thuộc về mình nhưng sao Trung Quốc lại ngang ngược cố công bày mưu tính kế không chừa bất cứ thủ đoạn thấp hèn nào nhằm mưu đồ độc chiếm để rồi rốt cuộc kẻ chuốc hại/nhục vào thân lại chính là mình. Thử hỏi Trung Quốc làm như vậy có đáng?!

Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Ngày phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế vụ kiện Biển Đông cũng là ngày cả thế giới sẽ thấy được bộ mặt thật của Trung Quốc, kẻ yếu thế không từ bất kỳ thủ đoạn thấp hèn nào trong mưu đồ độc chiếm Biển Đông.
HÙNG SƠN

HÙNG SƠN

Máu Đại Hán nó ăn vào gien vào máu của bọn cầm quyền Bắc Kinh nên biển Đông mới dậy sóng .
Lĩnh nam

Lĩnh nam

Miệng nó luôn thúc vấn đề song phương, sau lưng nó đi đêm dụ dỗ kéo bè kết cánh về phe nó
Hy vọng các bác nhà mình thấy rõ điều đó để đừng rơi vào chước quỷ

Dân tin ai thì mấy ngày qua đã rõ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm