Trung Quốc tuyên bố cấm vận, Mỹ vẫn bán 100 hệ thống phòng thủ Harpoon cho Đài Loan

9 Thanh Niên Online
Số hệ thống phòng thủ tên lửa này gồm 400 tên lửa Harpoon Block II RGM-84L-4.
Tên lửa Harpoon phóng từ tàu khu trục USS Benfold của Mỹ trong một cuộc diễn tập /// Hải quân Mỹ Tên lửa Harpoon phóng từ tàu khu trục USS Benfold của Mỹ trong một cuộc diễn tập - Hải quân Mỹ
Tên lửa Harpoon phóng từ tàu khu trục USS Benfold của Mỹ trong một cuộc diễn tập
Hải quân Mỹ
Hãng Reuters ngày 27.10 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua kế hoạch bán 100 hệ thống phòng thủ Harpoon cho Đài Loan với giá trị có thể lên đến 2,37 tỉ USD.
Quyết định bán hệ thống phòng thủ bờ biển này được thông qua chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra kế hoạch bán 3 hệ thống vũ khí khác cho Đài Loan, bao gồm các cảm biến, tên lửa và bệ phóng pháo phản lực cơ động.
Đến ngày 26.10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sẽ cấm vận Lockheed Martin, Boeing Defense, Raytheon và các hãng khác của Mỹ mà Bắc Kinh cho rằng liên quan đến các thương vụ vũ khí trên.
Đáp lại, phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo: “Chúng tôi lấy làm tiếc về nỗ lực đáp trả của Bắc Kinh nhằm vào Mỹ và các công ty nước ngoài vì đã bán những thứ hỗ trợ nhu cầu phòng vệ hợp pháp của Đài Loan”.

Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí 1,8 tỉ USD cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đã thông báo với Quốc hội về việc bán đến 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon (HCDS), bao gồm 400 tên lửa Harpoon Block II RGM-84L-4 làm tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển. Theo quy trình, Quốc hội sẽ có thời gian 30 ngày để bác bỏ đề xuất, nhưng điều này khó xảy ra do lưỡng đảng đều ủng hộ việc phòng thủ của Đài Loan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vọng Nguyễn

Vọng Nguyễn

Tq cấm vận Mỹ à. Thật hay đùa đấy. Nghĩ m là ai kkk
Trần Sơn

Trần Sơn

TQ rung cây dọa khỉ. Nhưng Mỹ là Sư tử rồi. Nên TQ không dọa được.
Tấn Duy

Tấn Duy

Quá đẹp
si***@yahoo.com

si***@yahoo.com

Nên bán càng nhiều càng tốt
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Trump là người quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel /// Reuters

Di sản Donald Trump

Từ một tỉ phú, ngôi sao truyền hình, ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng và trở thành nhà lãnh đạo nước Mỹ. Bốn năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump dần khép lại nhưng dấu ấn ông tạo ra có lẽ sẽ còn lưu lại rất lâu.
Các đại biểu tham dự kỳ họp Quốc hội khóa 14 của CHDCND Triều Tiên, ngày 17.1.2021 /// Ảnh chụp màn hình báo Rodong Sinmun

Triều Tiên họp quốc hội

Quốc hội khóa 14 của CHDCND Triều Tiên hôm qua khai mạc kỳ họp thứ 4, được cho là nhằm triển khai các quyết định quan trọng tại Đại hội đảng Lao động Triều Tiên.
Chính trị gia đối lập Alexei Navalny và vợ Yulia trên chuyến bay từ Đức trở về Nga /// Reuters

Nhân vật đối lập Navalny trở về Nga

Ngày 17.1, chính trị gia đối lập Alexei Navalny lên máy bay của hãng hàng không Pobeda ở Đức để trở lại Nga kể từ khi được cho là bị đầu độc.