Trung Quốc với tham vọng 'vươn vòi' đến nam Thái Bình Dương

PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ Châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

0 Thanh Niên
Tuần qua, truyền thông Úc đưa tin tàu nghiên cứu/khảo sát của Trung Quốc thăm dò vùng biển quốc tế có tính chiến lược ngoài khơi bang Tây Úc.
Tàu Xiang Yang Hong 01 của Trung Quốc là chiếc đang thăm dò vùng biển quốc tế ngoài khơi bang Tây Úc Tàu Xiang Yang Hong 01 của Trung Quốc là chiếc đang thăm dò vùng biển quốc tế ngoài khơi bang Tây Úc
Tàu Xiang Yang Hong 01 của Trung Quốc là chiếc đang thăm dò vùng biển quốc tế ngoài khơi bang Tây Úc
Đây là một trong các diễn biến mới liên quan việc Bắc Kinh theo đuổi chiến lược mở rộng khả năng giám sát đến Úc cũng như các đồng minh khác của Mỹ. Trung Quốc đang quyết tâm thu thập thông tin tình báo về khả năng hoạt động của Mỹ và các đồng minh.
Bên cạnh đó, động thái liên quan diễn biến triển khai tàu ở trên còn là một phần trong tham vọng của Trung Quốc nhằm tìm cách mở rộng sự hiện diện ở Thái Bình Dương, đặc biệt với các quần đảo ở phía nam của đại dương này.
Thời gian qua, Bắc Kinh đang áp dụng nhiều biện pháp để tiếp cận các cơ sở, nguồn lực tại đây nhằm phục vụ tham vọng mở rộng.
Có lẽ, Trung Quốc sẽ không dừng lại các hoạt động trên, và tìm cách liên tục theo đuổi nhưng không gây ra các đụng độ hay phản ứng về mặt quân sự. Tuy nhiên, sau những gì Trung Quốc đã làm trên Biển Đông khi cấp tập xây dựng hạ tầng trên các thực thể mà Bắc Kinh đang chiếm đóng trái phép, thì không dễ gì đạt được điều tương tự ở khu vực phía nam Thái Bình Dương. Bởi các bên liên quan sẽ không nhắm mắt làm ngơ để Trung Quốc dễ dàng đạt được mục tiêu.

[VIDEO] Trung Quốc, Nga, Iran tập trận hải quân chung

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm