Trung Quốc vượt Mỹ, Nga trong việc phát triển súng điện từ?

1 Thanh Niên Online

Hình ảnh mới về tàu chiến Trung Quốc trang bị loại súng điện từ bội siêu thanh thế hệ mới cho thấy Bắc Kinh vượt qua Mỹ và Nga trong việc phát triển siêu vũ khí này, theo báo The Sun.

Hình ảnh được cho là tàu đổ bộ Hải Dương Sơn của Trung Quốc trang bị súng điện từ ở phía trước /// Twitter Hình ảnh được cho là tàu đổ bộ Hải Dương Sơn của Trung Quốc trang bị súng điện từ ở phía trước - Twitter
Hình ảnh được cho là tàu đổ bộ Hải Dương Sơn của Trung Quốc trang bị súng điện từ ở phía trước
Twitter
Hồi tháng 2.2018, nhiều tấm ảnh được lan truyền trên mạng xã hội Twitter cho thấy tàu đổ bộ Hải Dương Sơn thuộc lớp Type 072-III của hải quân Trung Quốc được trang bị một loại súng điện từ. Giờ đây, hình ảnh về tàu Hải Dương Sơn mang súng điện từ xuất hiện trên đại dương tiếp tục được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
Trung Quốc vượt Mỹ, Nga trong việc phát triển súng điện từ? - ảnh 1
Hình ảnh được cho súng điện từ trên tàu đổ bộ Hải Dương Sơn của Trung Quốc
Twitter
Những hình ảnh mới cho thấy Bắc Kinh đã vượt Washington và Moscow trong việc đưa súng điện từ thế hệ mới vào thử nghiệm vận hành trên tàu chiến, theo The Sun. Quân đội Mỹ từng bắn thử súng điện từ với đầu đạn nặng 3,2 kg vào tháng 10.2006 và việc phát triển vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên đây chỉ là hệ thống trên bộ và Mỹ chưa lắp đặt súng điện từ cho tàu chiến. Súng điện từ của Mỹ có thể bắn ra đầu đạn kim loại nặng đến 10,4 kg với vận tốc 7.242 km/giờ. Hải quân Mỹ đặt mục tiêu là có thể đạt tầm bắn hiệu quả là 160 km.
Theo trang The Drive, một số báo cáo chính thức của Mỹ cho rằng súng điện từ của Trung Quốc có thể tấn công các mục tiêu cách xa gần 201 km và dự kiến được trang bị cho hải quân nước này trước năm 2025.
Súng điện từ dùng lực điện từ để phóng ra một đầu đạn không chứa chất nổ nhưng có khả năng tiêu diệt mục tiêu nhờ vào lực tác động ở tốc độ cao. Lợi thế của loại vũ khí này là dễ lưu giữ và bảo quản đầu đạn, chi phí rẻ hơn so với tên lửa hành trình. Ngoài ra, đầu đạn bay ở tốc độ cao khiến đối phương khó phòng thủ hơn, theo Defense News.
[VIDEO] Súng điện từ - át chủ bài mới của hải quân Mỹ

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dân

Dân

Nếu đúng sự thật việc những năm gần đây số máy bay đi qua vùng biển Đông biển hoa Đông phi công phát hiện những hiện tượng lạ...đây có phải Trung Quốc thử nghiệm vũ khí điện từ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm