Trung Quốc xây sân bay trái phép trên bãi đá Chữ Thập

6
(TNO) Trung Quốc ngang ngược xây dựng một sân bay trái phép trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang ngược tuyên bố Bắc Kinh có quyền tiến hành bất kỳ hoạt động nào ở Trường Sa, trang tin Want China Times (Đài Loan) ngày 19.10 dẫn lại thông tin từ tạp chí China NewsWeek (Trung Quốc). Tạp chí này nhấn mạnh Trung Quốc đang xây dựng một sân bay mới trên bãi đá Chữ Thập để phục vụ cho Không quân nước này.

Theo đài NHK (Nhật Bản), các bức ảnh chụp bãi đá Chữ Thập cho thấy có một sân bay dành cho máy bay trực thăng, một thứ trông giống như nhà kính trồng cây và các ụ súng trên bãi đá này. Bắc Kinh đang vận chuyển vũ khí và trang thiết bị quân sự đến các cơ sở ở Trường Sa, quân đội Philippines hồi tháng 8.2014 cho biết.

Trung Quốc xây sân bay trái phép trên bãi đá Chữ Thập - ảnh 1
Tàu công trình hiện đại của Trung Quốc xuất hiện ở Gạc Ma, Trường Sa - Ảnh: Mai Thanh Hải

Kể từ tháng 2.2014, Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động xây dựng phi pháp nhằm biến 6 bãi đá ở Trường Sa thành các đảo nhân tạo. Tờ Đại Công BáoUnited Daily News (Đài Loan) mới đây dẫn lời ông Lee Hsiang-chou, người đứng đầu cơ quan an ninh Đài Loan, tiết lộ rằng đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông qua việc xây dựng đảo nhân tạo ở Trường Sa, bất chấp sự phản đối của các quốc gia láng giềng.

Một quan chức an ninh cấp cao Philippines tiết lộ Trung Quốc sẽ tuyên bố thiết lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mới trên biển Đông sau khi hoàn tất dự án xây dựng căn cứ quân sự trên 4 bãi đá Châu Viên, Ken Nan, Ga Ven, và Gạc Ma ở Trường Sa.

HORIZONTAL
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - Ảnh: AFP

Trong một cuộc họp ở Viện lập pháp Đài Loan ngày 15.10, ông Lee nói Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đã lên một con tàu quân sự thị sát hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa vào tháng 9.2014.

Ngoài ra, Trung Quốc còn ngang ngược tuyên bố xây dựng hoàn tất đường băng dùng cho máy bay quân sự trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo Tân Hoa xã, đường băng ở Phú Lâm đã được xây dựng hoàn tất, với chiều dài 2.000 m và được dùng cho mục đích quân sự. Tân Hoa xã cho biết Trung Quốc có thể điều động các máy bay quân sự đến Hoàng Sa sau khi hoàn tất đường băng này.

Việt Nam đã nhiều lần và liên tục lên tiếng phản đối các hành động xâm phạm vùng biển, các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Phúc Duy

>> Báo Nhật: Trung Quốc đang xây thêm căn cứ quân sự tại Trường Sa
>> Vạch trần mưu đồ xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Trường Sa
>> Trung Quốc hoàn tất đường băng quân sự trái phép ở Hoàng Sa
>> Trung Quốc hoàn tất đường băng quân sự trái phép ở Hoàng Sa
>> Tư lệnh hải quân Trung Quốc thị sát trái phép Trường Sa

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TRẦN QUÝ

TRẦN QUÝ

Mỗi ngày TQ mỗi ngang ngược leo thang xâm lấn trắng trợn bằng cách cho xây các công trình phục vụ quân sự trên các đảo thuộc 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Điều này đã làm cho nhân dân lo âu về tương lai của 2 quần đảo này.
Mr Võ

Mr Võ

Mọi chuyện đã quá rõ ràng. Chúng ta đừng nghe Trung Quốc ru ngủ mơ hồ nữa
Hông Linh

Hông Linh

TQ là vậy. Họ vẫn cứ đón tiếp hữu hảo và việc họ lại càng lấn tới.
Bình Trung

Bình Trung

TQ đàm vì không muốn quốc tế hóa biển Đông; TQ hành động vì họ muốn biển Đông và ASIAN là ao nhà và sân sau của họ.
TKT

TKT

Chúng từ từ hình thành gọng kềm và chúng ta là người bị xiết đầu tiên.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Putin (phải) và tân Thủ tướng Mishustin trong phiên họp nội các mới  /// Reuters

Nga công bố nội các mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua danh sách các thành viên chính phủ mới với phần lớn các bộ trưởng quan trọng đều được giữ lại.