Trung Quốc xem xét khả năng gia nhập CPTPP

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc được cho là đang cân nhắc khả năng gia nhập CPTPP để mở rộng thị trường giữa sức ép từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.
TPP được đổi tên thành CPTPP sau phiên thảo luận cấp bộ trưởng vào tháng 11.2017 tại Đà Nẵng /// AFP TPP được đổi tên thành CPTPP sau phiên thảo luận cấp bộ trưởng vào tháng 11.2017 tại Đà Nẵng - AFP
TPP được đổi tên thành CPTPP sau phiên thảo luận cấp bộ trưởng vào tháng 11.2017 tại Đà Nẵng
AFP
Tờ South China Morning Post ngày 12.10 dẫn nguồn tin chính phủ Trung Quốc tiết lộ các quan chức nước này đã cân nhắc khả năng gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và tìm hiểu vấn đề này trong vài tháng qua.
Trung Quốc trước đây có thái độ hoài nghi đối với hiệp định TPP, tiền thân của CPTPP khi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nỗ lực kêu gọi các bên ký kết và phê chuẩn hiệp định này nhằm giảm sự phụ thuộc về thương mại của các nước với Bắc Kinh.
Tuy nhiên, thái độ này đã thay đổi sau khi chính quyền Donald Trump rút khỏi hiệp định và giữa lúc Trung Quốc đang phải đối phó với cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Giới quan sát nhận định rằng gia nhập CPTPP sẽ giúp Trung Quốc mở rộng mối quan hệ thương mại giữa thời điểm có nguy cơ bị Mỹ cô lập kinh tế, đồng thời cho thấy rằng nước này nghiêm túc về việc đẩy mạnh cải cách và mở cửa thị trường, lấy được niềm tin từ các nước khác.
CPTPP là phiên bản mới được 11 thành viên còn lại của TPP (gồm Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Nhật Bản, Peru, Singapore, Úc và Việt Nam) ký kết hồi tháng 3 sau khi Mỹ rút ra. Đến nay, mới chỉ có 3 nước là Mexico, Nhật Bản và Singapore phê chuẩn CPTPP. Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực sau khi có 6 nước phê chuẩn.
[VIDEO] Mỹ rút đi, TPP-11 là gì?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16.6  /// AFP

Dự đoán quan hệ Mỹ - Nga sau thượng đỉnh

Một số nhà quan sát cho rằng quan hệ Mỹ - Nga sẽ được thử lửa sau khi lãnh đạo của hai nước có cuộc gặp vừa qua, được đánh giá là mang tính “tích cực” và “thành công”.