Trung Quốc yêu cầu Canada không can thiệp vào Hồng Kông

0 Thanh Niên Online

Sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cảnh báo Canada ngừng ngay hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Hồng Kông, một ngày sau khi nước này hợp lực cùng Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng bảo vệ “quyền được tụ họp” của người Hồng Kông.

Hoạt động xuống đường tại Hồng Kông hôm 18.8 diễn ra trong ôn hòa thay vì những vụ chạm trán bạo lực giống như những ngày trước
Reuters
Ước tính khoảng 1,7 triệu người bất chấp mưa lớn đã xuống đường hôm 18.8, đánh dấu tuần thứ 11 liên tiếp tuần hành và biểu tình nhằm phản đối dự luật dẫn độ tại Hồng Kông, theo Reuters dẫn thông tin từ phía tổ chức hôm 19.8.
Trước khi biển người xuất hiện trên đường phố, Ngoại trưởng Canada Chyrstia Freeland và người đứng đầu chính sách đối ngoại EU, Federica Mogherini cùng lên tiếng tuyên bố: “Các quyền tự do cơ bản, bao gồm quyền được tụ họp trong ôn hòa…phải được tiếp tục diễn ra”.
Trung Quốc yêu cầu Canada không can thiệp vào Hồng Kông - ảnh 1

Dân Hồng Kông đội mưa xuống đường

Reuters

Tuyên bố chung của Canada-EU đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực leo thang và khuyến khích tất cả các bên giảm căng thẳng.
Trên website chính thức, đại sứ quán Trung Quốc cho hay Canada nên “ngưng ngay hành động can thiệp vào Hồng Kông và công việc nội bộ của Trung Quốc”.
“Trong tình huống hiện tại, phía Canada nên cẩn trọng từ lời nói đến hành động liên quan đến vấn đề Hồng Kông”, theo một phát ngôn viên không nêu tên trên website.

[VIDEO "Người nhện" Pháp leo cao ốc 300m treo băng rôn kêu gọi hòa bình ở Hồng Kông

Bộ Ngoại giao Canada vẫn chưa có phản ứng. Nước này có khoảng 300.000 công dân đang sinh sống tại Hồng Kông.
Trước nhiều sức ép, những cuộc biểu tình được dự kiến vẫn sẽ tiếp tục tại Hồng Kông trong tuần này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>