Trước áp lực của quân đội và cảnh sát, tổng thống Bolivia phải từ chức

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Evo Morales của Bolivia hôm 10.11 tuyên bố từ chức, không lâu sau khi quân đội nước này thúc giục nhà lãnh đạo rời ghế, và hai nhân vật mà theo luật sẽ tiếp quản vị trí của ông cũng nối gót ra đi.

Tổng thống Evo Morales phát biểu trước toàn dân về quyết định từ chức
Reuters
“Tôi quyết định từ chức tổng thống để (cựu Tổng thống Carlos) Mesa và (lãnh đạo phe đối lập Luis Fernando) Camacho không tiếp tục hành hạ những nhà lãnh đạo của chủ nghĩa xã hội của Bolivia”, theo Hãng tin RT dẫn lời ông Morales phát biểu trên đài truyền hình.
Ông Morales cho hay mình quyết định rời khỏi vị trí tổng thống với hy vọng sự ra đi của bản thân sẽ giúp ngăn lại làn sóng tấn công đầy bạo lực nhằm vào những nhà lãnh đạo là người bản xứ và người dân bản địa.
"Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh", ông khẳng định.
Ngay sau tuyên bố của ông Morales, Phó tổng thống Alvaro Marcelo García Linera cũng nộp đơn từ chức. Người kế tiếp lẽ ra sẽ đảm nhận ghế tổng thống là Chủ tịch Thượng viện Adriana Salvatierra cũng nhanh chóng ra quyết định tương tự.
Trước áp lực của quân đội và cảnh sát, tổng thống Bolivia phải từ chức - ảnh 1

Lãnh đạo phe đối lập Luis Fernando Camacho

Reuters

Theo AFP, Tư lệnh lực lượng vũ trang Bolivia Williams Kaliman xác nhận trước báo giới rằng mình đã yêu cầu ông Morales “phải rời ghế tổng thống” để đảm bảo sự ổn định cho nước này.
Hai đồng minh lâu năm của ông Morales là Cuba và Venezuela, cũng như cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva lên tiếng chỉ trích đây là cuộc binh biến.
Ông Morales, tổng thống đầu tiên của Bolivia xuất thân từ dân tộc bản địa, lên cầm quyền vào năm 2006. Ông đã tuyên bố giành chiến thắng trong đợt tái tranh cử tổng thống vào ngày 20.10 với khoảng cách sít sao so với đối thủ.
Tuy nhiên, phe đối lập tố cáo có sự gian lận trong hoạt động kiểm phiếu, làm dấy lên làn sóng biểu tình và bạo động kéo dài suốt 3 tuần, khiến 3 người chết và hàng trăm người bị thương ở Bolivia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm