Tuần duyên Mỹ hoàn tất thành lập đội tàu phản ứng nhanh ở Indo-Pacific

2 Thanh Niên Online

Đô đốc Karl Schultz, Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG), ra mắt đội tàu phản ứng nhanh thế hệ mới tại Guam, bổ sung năng lực hành pháp trên biển cho tư lệnh vùng đối phó Trung Quốc tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tàu Frederick Hatch  /// USCG Tàu Frederick Hatch - USCG
Tàu Frederick Hatch
USCG
Trong cuộc họp báo từ đảo Guam ngày 29.7, Đô đốc Schultz khẳng định đội tàu phản ứng nhanh thế hệ mới có năng lực hơn hẳn lớp tàu tuần tra trước đó. Đội tàu gồm 3 tàu tuần tra lớp mới nhất là Sentinel, lần lượt có tên Frederick Hatch, Myrtle Hazard và Oliver Henry.
Tàu lớp Sentinel có chiều dài 46,8 m, lượng giãn nước hơn 350 tấn và vận tốc trên 52 km/giờ. Khi được triển khai, lớp tàu này có thể hoạt động trên biển suốt 5 ngày, phạm vi di chuyển tối đa lên đến 4.600 km. Mỗi tàu trị giá 65 triệu USD, được trang bị 4 khẩu súng máy Browning M2 và pháo 25 mm điều khiển từ xa.
Việc bổ sung khí tài mới ở đảo Guam cho phép USCG mở rộng phạm vi tuần tra tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific), phối hợp với các đối tác tại khu vực để đảm bảo tự do lưu thông hàng hải và ngăn nạn đánh bắt trái phép ở Indo-Pacific.
Tuần duyên Mỹ hoàn tất thành lập đội tàu phản ứng nhanh ở Indo-Pacific - ảnh 1

Đô đốc Karl Schultz

USCG

Đô đốc Schultz cảnh báo xảy ra tình trạng quấy rối và đánh bắt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, đe dọa an ninh hàng hải và cả chủ quyền của những nước này. Tư lệnh USCG cũng đề cập đến hành vi “cưỡng ép” của Trung Quốc trên biển, thông qua việc triển khai các tàu hải cảnh hộ tống tàu cá và việc sử dụng vòi rồng để đối phó tàu cá nước khác.
Vị đô đốc nhấn mạnh tầm quan trọng của nỗ lực hợp tác giữa Mỹ và các nước trong khu vực nhằm đẩy lùi nạn đánh bắt phi pháp và bảo vệ lãnh hải. Ông đặc biệt đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa USCG và Cảnh sát biển Việt Nam, thông qua việc hoàn tất quá trình chuyển giao 2 tàu tuần duyên lớp Hamilton vừa qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: yêu sách Biển Đông của Trung Quốc không có cơ sở

“Mỹ ủng hộ Việt Nam tăng cường năng lực hành pháp trên biển. Việt Nam là đối tác quan trọng của chính phủ Mỹ tại khu vực”, Đô đốc Schultz cho biết.
Về khả năng tham gia các chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) tại Biển Đông trong thời gian tới, Đô đốc Schultz cho hay mỗi sứ mệnh cụ thể đều tùy thuộc vào đề xuất và kế hoạch của tư lệnh vùng. “Thế nhưng tôi có thể nói rằng điều này rất có khả năng, vì chúng tôi ủng hộ các sứ mệnh quân sự Mỹ tại khu vực Indo-Pacific”, theo đô đốc Mỹ.
Năm 2019, tàu của tuần duyên Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan theo khuôn khổ sứ mệnh FONOP của Lầu Năm Góc tại khu vực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ba***@gmail.com

ba***@gmail.com

Rất mong chờ sự hợp tác của các đối tác.
The Nang Vo

The Nang Vo

Hoàn hô chính quyền Mỹ đã hợp tác với Việt Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một thiên hà vào thời hừng đông của vũ trụ /// NRAO/AUI/NSF

Những thiên hà bí ẩn ở rìa thời gian

Nhờ vào may mắn, các nhà thiên văn học tình cờ phát hiện sự tồn tại của hai thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, mà lâu nay vẫn bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi cực dày của vũ trụ.