Tướng Trung Quốc xấu hổ và sợ hãi vì nạn tham nhũng trong quân đội

1 Thanh Niên Online
(TNO) Thiếu tướng nghỉ hưu La Viện cho biết ông cảm thấy “xấu hổ” và “sợ hãi” trước hàng loạt những quan chức cấp cao trong quân đội Trung Quốc bị điều tra tham nhũng.

(TNO) Thiếu tướng nghỉ hưu La Viện cho biết ông cảm thấy “xấu hổ” và “sợ hãi” trước hàng loạt những quan chức cấp cao trong quân đội Trung Quốc bị điều tra tham nhũng.

Tướng Trung Quốc xấu hổ và sợ hãi vì nạn tham nhũng trong quân đội - ảnh 1
Các quan chức quân đội Trung Quốc di chuyển đến Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) để tham dự một kỳ họp quốc hội - Ảnh: Reuters
“Tại sao có quá nhiều người tham lam lại được thăng tiến, giữ những chức vụ cấp cao như vậy? Liệu họ có đủ trình độ và năng lực chỉ huy lực lượng quân đội chiến đấu?”, ông La nói trong cuộc phỏng vấn với tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 19.3.
“Năng lực tham chiến của quân đội sẽ bị thui chột bởi vì không binh sĩ nào chiến đấu cho những lãnh đạo tham nhũng… họ chắc chắn sẽ không tuân lệnh cấp trên được thăng quan tiến chức nhờ hối lộ”, ông La cho hay.
Ông La hiện là Phó chủ tịch một viện chính sách ở thủ đô Bắc Kinh, nơi hội tụ những quan chức quân đội nghỉ hưu, và ông được mệnh danh là tướng “diều hâu” nổi tiếng với quan điểm dân tộc chủ nghĩa. Trong giai đoạn 2008-2013, ông là đại biểu của Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc.
Tướng “diều hâu” nói ông cảm thấy xấu hổ mỗi lúc một quan chức cấp cao bị điều tra tham nhũng trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng. Ông Tập, kiêm chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, từng tuyên bố dẹp sạch tham nhũng trong quân đội là ưu tiên hàng đầu, theo Reuters.
“Sự xuất hiện của những quan chức tham nhũng trong quân đội của chúng ta như Từ Tài Hậu và Cốc Tuấn Sơn, những người mê tiền, mua quan bán chức… những hành động này từng được nêu lên trong sách giáo khoa lịch sử. Những hành động này cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự bại trận của quân nhà Thanh... Nhưng bây giờ lịch sử tái hiện trong quân đội nhân dân của chúng ta. Đây là một sự xấu hổ”, ông La cho biết thêm.
Mới đây, Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, thượng tướng Từ Tài Hậu, bị cáo buộc tội nhận hối lộ và đang bị điều tra, đã qua đời vào ngày 15.3 do mắc bệnh ung thư bàng quang, theo Tân Hoa xã.
Chính quyền Trung Quốc hồi tháng 10.2014 cho biết ông Từ thú nhận đã nhận một số lượng lớn tiền hối lộ để giúp người khác thăng quan tiến chức.
Còn Cựu phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần của Quân đội giải phóng Nhân Dân Trung Quốc (PLA) Cốc Tuấn Sơn hồi năm 2014 bị buộc tội biển thủ, nhận hối lộ, sử dụng sai mục đích công quỹ và lạm dụng quyền lực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
quang

quang

Tham nhũng trong quân đội nhiều như vậy mà đòi hung hăng đe doạ vũ lực với các nước khác. Đúng là võ miệng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người Neanderthal dùng da thú làm trang phục để chống chọi thời tiết lạnh giá /// REUTERS

Trang phục có lịch sử từ hơn 120.000 năm trước

Các nhà nghiên cứu phát hiện một số chứng cứ lâu đời nhất cho thấy con người đã dùng trang phục từ cách đây ít nhất 120.000 năm, dựa trên những dấu vết trong một hang động ở Ma Rốc.