Tuyên ngôn lập 'bang thứ 51' ở Mỹ

0 Thanh Niên
Tờ USA Today hôm qua đưa tin những người sáng lập cái gọi là New California đã tiến thêm một bước đến việc lập bang khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập tách khỏi bang California ở Mỹ.
Địa hạt của "bang" New California là vùng có màu xanh /// newcaliforniastate.com Địa hạt của "bang" New California là vùng có màu xanh - newcaliforniastate.com
Địa hạt của "bang" New California là vùng có màu xanh
newcaliforniastate.com
Giải thích về quyết định trên, các nhà sáng lập New California nói rằng bang California thu thuế cao song các dịch vụ thiết yếu cơ bản như giáo dục, cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe lại kém. New California một khi được thành lập sẽ chiếm gần trọn bang California, bao gồm nhiều hạt vùng nông thôn và chỉ để lại những khu vực thành thị ven biển.
Nhóm sáng lập New California gồm một hội đồng đại diện của các hạt trong bang và nhiều ủy ban khác, tương tự cách tách bang Tây Virginia trước kia, theo Đài CBS. Chiếu theo điều 4, mục 3 của hiến pháp Mỹ, New California sẽ phải lên kế hoạch thuyết phục cơ quan lập pháp của bang California về việc tách bang trước khi trình lên quốc hội. Các nhà sáng lập New California cho biết họ sẽ chính thức xúc tiến các thủ tục tách bang từ cuối năm nay hoặc đầu năm 2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm