Úc bác bỏ giả thuyết phi công trên chuyến bay MH-370 cố ý tự sát

0 Thanh Niên Online

Ủy ban An toàn giao thông Úc khẳng định máy bay đã mất kiểm soát trước khi lao xuống Ấn Độ Dương.

Mảnh vỡ được cho là của máy bay MH-370 trên một hòn đảo ở Ấn Độ Dương /// Reuters Mảnh vỡ được cho là của máy bay MH-370 trên một hòn đảo ở Ấn Độ Dương - Reuters
Mảnh vỡ được cho là của máy bay MH-370 trên một hòn đảo ở Ấn Độ Dương
Reuters
Đài BBC ngày 23.5 dẫn nguồn từ Ủy ban An toàn giao thông Úc (ATSB) bác bỏ giả thuyết mới được một nhóm chuyên gia hàng không đưa ra cho rằng phi công lái chiếc MH-370 của hãng Malaysia Airlines cố ý tự sát.
ATSB vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah bị bất tỉnh vào những giây phút cuối.
Chuyến bay MH370 chở 239 người đã mất tích sau khi cất cánh từ thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) để đến Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 8.3.2014. Chiến dịch tìm kiếm kéo dài nhiều năm không mang lại kết quả khả quan nào và chính thức kết thúc vào tháng 1.2017.
Thảo luận trên Đài 9 News Australia mới đây, các chuyên gia cho rằng cơ trưởng người Malaysia đã cố ý đưa máy bay thoát khỏi tầm radar để tự sát. Theo phi công Simorn Hardy có nhiều kinh nghiệm lái máy bay Boeing 777, cơ trưởng Shah đã cắt mọi hệ thống liên lạc, bay qua lại giữa không phận Malaysia, Thái Lan, và còn bay qua quê hương Penang của ông để “từ biệt”.
Tuy nhiên, ATSB khẳng định máy bay mất điều khiển khi lao xuống Ấn Độ Dương.
“Chúng tôi có một số dữ liệu cho thấy chiếc máy bay không được điều khiển thành công cho lắm vào phút cuối”, giám đốc ATSB Peter Foley nói, đồng thời khẳng định các nhân viên điều tra đã xem xét mọi thiết bị và phân tích có được.
Đến nay, nỗ lực tìm kiếm chỉ phát hiện vài mảnh vỡ trên bờ biển các hòn đảo ở Ấn Độ Dương và châu Phi. Chính phủ Úc tuyên bố sẽ tiếp tục tìm kiếm nếu có chứng cứ “đáng tin cậy”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm