Úc có thể dùng đến luật an ninh sinh học để chống dịch COVID-19

0 Thanh Niên Online

Úc sẽ sử dụng luật an ninh sinh học ít được biết đến để hạn chế sự di chuyển của những người bị nghi ngờ nhiễm virus Corona mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19, theo AFP hôm 3.3.

Du khách đeo khẩu trang ở Melbourne /// Reuters Du khách đeo khẩu trang ở Melbourne - Reuters
Du khách đeo khẩu trang ở Melbourne
Reuters
Hôm 2.3, Úc lần đầu tiên xác nhận trường hợp lây lan virus Corona trong cộng đồng sau vụ một bác sĩ bị nhiễm. Tuy nhiên, cho đến nay chưa rõ người này bị nhiễm từ con đường nào.
Trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát lan rộng, Tổng chưởng lý Christian Porter cho biết Úc sẽ viện dẫn một bộ luật hiếm khi được sử dụng trong thực tế để chỉ định một số khu vực làm nơi cách ly tập trung đối với bệnh nhân hoặc buộc họ cách ly tại nhà.
Có hiệu lực từ năm 2015, luật an ninh sinh học chủ yếu áp dụng trong ngành nông nghiệp.
Hồi tuần trước, Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo về nguy cơ xảy ra đại dịch COVID-19 nếu chính quyền không tìm cách ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua các cửa ngõ hải quan.
Tính đến ngày 3.3, Úc có 30 người nhiễm virus Corons, trong đó một người chết.

[VIDEO] Úc thông báo kế hoạch ứng phó khẩn với nguy cơ "đại dịch" Covid-19

Trước tình trạng người dân đổ xô đến các siêu thị vì sợ hết hàng và chính phủ có thể giới hạn đi lại, Thủ tướng Morrison kêu gọi người dân Úc bình tĩnh, tránh hoảng loạn.
Nhà lãnh đạo cho biết đã thảo luận với hai nhà bán lẻ lớn nhất của Úc là Coles và Woolworths và đảm bảo sẽ cung cấp hàng hóa đầy đủ trong mùa dịch COVID-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm