Úc 'giải cứu' thực phẩm xa xỉ, người dân được ăn bò wagyu, cá ngừ sashimi

0 Thanh Niên Online
Do xuất khẩu bị hạn chế và các nhà hàng cao cấp đóng cửa vì Covid-19, nhiều loại thực phẩm xa xỉ được bán trực tiếp đến người dân tại Úc như một cách "giải cứu".
Hàu đá Sydney của công ty East 33 ở Úc /// East 33 Hàu đá Sydney của công ty East 33 ở Úc - East 33
Hàu đá Sydney của công ty East 33 ở Úc
East 33
Theo tờ The Japan Times, các nhà sản xuất và bán sỉ ở Úc đang bán thực phẩm cao cấp trực tiếp đến người tiêu dùng, giúp nhiều người được ăn nhiều loại thịt và hải sản xa xỉ trong bối cảnh thị trường xuất khẩu cũng như các nhà hàng trong nước đóng cửa vì Covid-19.
Trước đại dịch, công ty Walker Seafoods ở Úc xuất khẩu đến 80% hải sản đánh bắt được, chủ yếu là cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to đến các nhà hàng ở Nhật Bản và Mỹ.
Tại Úc, chỉ một số nhà hàng nổi tiếng mới đặt mua sản phẩm của công ty đánh bắt cá ngừ lớn nhất trên cả nước này. Tuy nhiên, Covid-19 lan đến Mỹ khiến giám đốc điều hành Heidi Walker cho biết hầu như các vụ giao dịch đều chấm dứt trong một đêm.

Cá ngừ sashimi 'cháy hàng'

Vài ngày sau, khách hàng ở Nhật cũng dừng mua vì đại dịch. Để tạo công ăn việc làm cho khoảng 50 nhân viên, Walker Seafoods ký hợp đồng với chuỗi siêu thị Coles nổi tiếng ở Úc để bán cá ngừ chất lượng cao đủ tiêu chuẩn làm sashimi.
“Người dân thực sự rất vui. Các siêu thị của Coles bán sạch trong vòng 10 phút. Họ cho biết chưa từng bán mặt hàng nào nhanh như thế”, bà Walker kể và cho biết các đơn hàng được đặt tới tấp khiến công ty không kịp cung cấp.
Úc 'giải cứu' thực phẩm xa xỉ, người dân được ăn bò wagyu, cá ngừ sashimi - ảnh 1

Cá ngừ của công ty Walker Seafoods khai thác

Ảnh: Walker Seafoods

Việc đóng cửa các nhà hàng trên cả nước khiến công ty bán sỉ thịt Vic’s Meat tại Sydney phải chuyển sang bán hàng trên mạng. Dù có 2 cửa hàng bán lẻ nhưng thông thường 70% hàng của công ty được bán cho các nhà hàng cao cấp như Bennelong nằm trong Nhà hát Opera Sydney.

Thịt bò Wagyu: nhiều người chưa từng được thưởng thức

Giờ đây công ty cung cấp tận nhà cho người dân các loại thịt cao cấp như thịt bò Wagyu và thịt bò “ngủ đông”, loại thịt bò để lâu trong môi trường lạnh tạo độ ngon riêng.
Úc 'giải cứu' thực phẩm xa xỉ, người dân được ăn bò wagyu, cá ngừ sashimi - ảnh 2

Thịt bò của Vic's Meat ở Sydney

Ảnh: Vic's Meat

Nhà sáng lập Anthony Puarich của Vic’s Meat cho biết công ty có nhiều chương trình thiết kế riêng cho từng nhà hàng và thậm chí những nhà hàng khác cũng không mua được sản phẩm không phải thiết kế cho họ.
“Giờ đây tất cả người dân New South Wales và Victoria được tiếp cận đến từng dòng sản phẩm, điều này đặc biệt thú vị vì nhiều người chưa từng thử qua”, ông chia sẻ.

Hàu đá Sydney giao tận nhà

Về phía người tiêu dùng như bà Ella Dumdrell, việc được thưởng thức thực phẩm đẳng cấp nhà hàng hạng sang được đưa đến tận nhà là một điều thú vị khi cách ly vì Covid-19.
Gần đây, bà Dumdrell mua hàu đá Sydney từ nhà cung cấp East 33. “Nó thật ngon. Tôi thậm chí còn mở một chai vang và nghĩ rằng bình thường thì mình chưa bao giờ làm điều này vào thứ Tư. Nó giúp tôi có lý do trong cả ngày nghỉ ngơi”, bà chia sẻ.
Úc 'giải cứu' thực phẩm xa xỉ, người dân được ăn bò wagyu, cá ngừ sashimi - ảnh 3

Hàu đá Sydney của East 33

Ảnh: East 33

Trước đó, East 33 chỉ bán cho các nhà hàng và hàu của công ty được nhiều đầu bếp nổi tiếng ưa thích.
“Hàu đá Sydney cực kỳ hiếm. Chúng chỉ sinh sống ở 30 nơi trên thế giới và 99,99% tại New South Wales. Do đó những đầu bếp khó tính rất thích mua sản phẩm trực tiếp”, chủ tịch James Garton của công ty chia sẻ.
Thực ra, East 33 cũng có ý định bán trực tiếp cho người tiêu dùng nhưng đại dịch Covid-19 là “chất xúc tác” để kế hoạch triển khai sớm hơn. “Khủng hoảng toàn cầu này đã mở ra một chuỗi cung ứng chưa từng có”, ông nhận định về thị trường thực phẩm cao cấp tại Úc.

Nhà hàng đóng cửa vì dịch Covid-19, đầu bếp sao Michelin quyết định nấu ăn miễn phí cho người dân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm