Úc muốn xây căn cứ ở Papua New Guinea để đối phó Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Thỏa thuận về căn cứ chung trên đảo Manus dự kiến sẽ được hai bên hoàn tất trước hội nghị APEC vào tháng 11.

Thủy thủ trên tàu hộ vệ lớp Anzac của Hải quân Hoàng gia Úc /// AFP Thủy thủ trên tàu hộ vệ lớp Anzac của Hải quân Hoàng gia Úc - AFP
Thủy thủ trên tàu hộ vệ lớp Anzac của Hải quân Hoàng gia Úc
AFP
AFP ngày 20.9 đưa tin Úc chuẩn bị xây căn cứ hải quân mới ở Papua New Guinea nhằm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương.
Theo đó, Canberra đang hướng tới hoàn tất thỏa thuận lập căn cứ chung trên đảo Manus của Papua New Guinea trước thềm Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Port Moresby vào tháng 11 tới.
Tờ The Australian đưa tin các quan chức quốc phòng Úc đã đến thăm căn cứ hải quân Lombrum của Papua New Guinea trên đảo để xem xét khả năng xây căn cứ chung. Động thái này diễn ra sau chuyến thăm của Thủ tướng Papua New Guinea đến Brisbane hồi tháng 7.
“Thái Bình Dương là một khu vực ưu tiên rất cao trong chiến lược an ninh quốc gia của Úc. Tuy nhiên, tôi không bình luận về những suy đoán liên quan đến an ninh quốc gia vì điều đó không phù hợp”, Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu vào ngày 19.9.
Theo AFP, Bắc Kinh đang cung cấp hàng tỉ USD vốn vay hạ tầng đến các đảo quốc nhỏ ở khu vực Thái Bình Dương vốn có tầm quan trọng chiến lược là cửa ngõ hàng hải đến châu Á. Canberra đã lên tiếng cảnh báo về việc cần thiết phải cân bằng ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực.
Vào tháng 11 tới, Papua New Guinea sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương và Úc cũng như Trung Quốc đều công khai hỗ trợ đảo quốc này hàng triệu USD cho công tác an ninh và chuẩn bị về hạ tầng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Reuters

Bão mùa đông hoành hành khắp nước Mỹ

Theo Đài NBC News, bão mùa đông mang theo tuyết, mưa lớn và mưa đá càn quét 39 bang khắp nước Mỹ hôm qua, gây cản trở hoạt động hàng không và giao thông đường bộ, làm ảnh hưởng hơn 200 triệu người.