Úc vẫn ủng hộ điều tra Covid-19, Trung Quốc phớt lờ đề nghị đối thoại

1 Thanh Niên Online
Trung Quốc vẫn chưa hồi đáp yêu cầu đối thoại của giới chức Úc liên quan đến việc tạm ngừng nhập khẩu thịt bò giữa lúc hai bên căng thẳng về việc điều tra nguồn gốc Covid-19.
Trung Quốc đã ngưng nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty lớn của Úc từ ngày 12.5 /// Reuters Trung Quốc đã ngưng nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty lớn của Úc từ ngày 12.5 - Reuters
Trung Quốc đã ngưng nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty lớn của Úc từ ngày 12.5
Reuters
Bộ trưởng Thương mại Úc simon Birmingham ngày 13.5 xác nhận đối tác phía Trung Quốc chưa hồi đáp yêu cầu đối thoại về việc ngừng nhập khẩu thịt bò Úc.
Ông Birmingham nói rằng không thể giải thích lý do Trung Quốc chưa phản hồi nhưng nhấn mạnh ông sẵn sàng gặp gỡ và thảo luận bất cứ khi nào có thể, theo đài SBS.
Mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19. Tuy ông Morrison nói cuộc điều tra này không nhằm công kích Trung Quốc nhưng nước này đã bác bỏ đề xuất và còn đe dọa tẩy chay sản phẩm Úc.

Trung Quốc giảm nhập thịt bò, đe dọa đánh thuế cao lên đại mạch nhập từ Úc

Ngày 12.5, Trung Quốc bắt đầu ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty sản xuất lớn của Úc với lý do là vi phạm quy định về nhãn hiệu và tiêu chuẩn an toàn. Trung Quốc là nước tiêu thụ khoảng 1/4 lượng thịt bò xuất khẩu của Úc, theo tờ The Sydney Morning Herald.
Việc ngừng nhập khẩu thịt bò có hiệu lực hai ngày sau khi Trung Quốc dọa đánh thuế 80% đối với đại mạch nhập từ Úc.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 12.5 phủ nhận các hành động thương mại này có liên quan đến căng thẳng về Covid-19.
Úc vẫn ủng hộ điều tra Covid-19, Trung Quốc phớt lờ đề nghị đối thoại - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói vấn đề thương mại và Covid-19 không liên quan đến nhau

Reuters

Tờ Hoàn Cầu Thời báo cùng ngày tuyên bố các biện pháp nói trên không nhất thiết là đòn trừng phạt kinh tế, nhưng là lời cảnh tỉnh cho Úc rằng nước này phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế.
“Trong khi Trung Quốc là lựa chọn duy nhất cho việc xuất khẩu hàng hóa số lượng lớn của Úc, Úc không nhất thiết là lựa chọn duy nhất cho Trung Quốc”, Hoàn Cầu Thời báo viết.
Bất chấp những cảnh báo, Bộ trưởng Thương mại Birmingham tuyên bố Úc sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc điều tra của quốc tế về Covid-19. “Chúng tôi thực hiện các lập trường chính sách phù hợp với giá trị của chúng tôi và không tán thành việc cưỡng ép kinh tế nhằm thay đổi lập trường đó”, ông Birmingham tuyên bố.

Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc của virus gây Covid-19, bị Bắc Kinh xem là "cái loa" của Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hải Trần

Hải Trần

Giờ mới thấy trung quốc chơi bẩn thể nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm