Ủy ban LHQ nói Triều Tiên vẫn duy trì chương trình hạt nhân, tên lửa

2 Thanh Niên Online

Theo Liên Hiệp Quốc, cơ sở hạt nhân Yongbyon của CHDCND Triều Tiên vẫn duy trì hoạt động từ tháng 12.2015.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên /// Reuters Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên - Reuters
Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên
Reuters
Hãng Yonhap ngày 13.3 đưa tin ủy ban thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chuyên trách giám sát các lệnh trừng phạt Triều Tiên cho rằng nước này vẫn giữ nguyên các chương trình hạt nhân và tên lửa trong khi tìm cách né tránh các lệnh trừng phạt.
Theo báo cáo thường niên do nhóm chuyên gia độc lập thực hiện cho ủy ban này, cơ sở hạt nhân Yongbyon vẫn hoạt động, trong đó lò phản ứng 5 MW hoạt động từ tháng 5.2015.
Các hình ảnh vệ tinh tại cơ sở này từ tháng 2 đến tháng 11.2018 cho thấy có các kênh nước mới đào và một công trình được xây gần các trạm xử lý nước của lò phản ứng. Một công trình cũng xuất hiện tại phía tây lò phản ứng nước nhẹ.
[VIDEO] Tổng thống Trump sẽ xem xét báo cáo Triều Tiên khôi phục bãi thử hạt nhân
Tại khu mỏ uranium Pyongsan cũng có dấu hiệu hoạt động khai thác. Tuy nhiên, không có thay đổi nào đáng kể tại cơ sở làm giàu uranium ở Kangson ngoài hoạt động của các xe tải hạng nặng.
“Các chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên vẫn giữ nguyên và nước này tiếp tục không tuân thủ các nghị quyết của HĐBA khi tăng các vụ chuyển dầu và than phi pháp giữa các tàu trên biển”, theo báo cáo.
Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng về báo cáo trên. Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Triều Tiên thực thi cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân.
[VIDEO] Ngoại trưởng Mike Pompeo: "Sẽ tiếp tục làm việc để đạt thỏa thuận"
Phát biểu với báo giới bên lề một hội nghị về năng lượng tại bang Texas, ông Pompeo nói rằng Chủ tịch Kim Jong-un từng trực tiếp nói với ông về việc giải giới hạt nhân nhiều lần.
“Giờ đây chúng tôi cần xem xét làm sao để đạt được điều đó. Mục tiêu của chúng tôi là làm cho nước Mỹ an toàn, giúp Hàn Quốc và Nhật Bản không còn bị đe dọa. Và khi tiến hành, chúng tôi cũng hy vọng mang đến tương lai tươi sáng cho người dân Triều Tiên”, ông nói rõ khi đề cập đến vấn đề giải giới hạt nhân của Triều Tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thọ

Thọ

Hạt nhân chính là " Bùa hộ mệnh " của Triều Tiên. Họ sẽ không từ bỏ vì tấm gương chính là Lybia, Iraq, ...nạn nhân của sự dối trá của Mỹ.
abc

abc

Nếu Mĩ chỉ lo cho Mĩ , bạn sẽ thấy điều gì sẽ dãy ra cho thế giới này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm