Vạch trần mưu đồ xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Trường Sa

8
(TNO) Trung Quốc đang có mưu đồ xây dựng một đảo nhân tạo, to gấp hai lần một căn cứ quân sự Mỹ trên Ấn Độ Dương, tại bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 Vạch trần mưu đồ xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Trường Sa - ảnh 1
Tàu công trình hiện đại của Trung Quốc tại Gạc Ma - Ảnh: Mai Thanh Hải

Hồi tháng 5.2014, Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng đưa tin Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng một đảo nhân tạo gần đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa.

Tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 7.6 dẫn lời các chuyên gia hải quân Trung Quốc cho rằng kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo ở bãi đá Chữ Thập thuộc Trường Sa đã được đệ trình lên lãnh đạo trung ương Trung Quốc và đang đợi phê duyệt.

Ông Jin Canrong, giáo sư khoa quan hệ quốc tế thuộc Đại học Renmin ở thủ đô Bắc Kinh, nhận định đảo nhân tạo mà Trung Quốc định xây có kích thước ít nhất gấp đôi kích thước căn cứ căn cứ quân sự Mỹ (diện tích 44 km2) ở đảo sang hô vòng Diego Garcia trên Ấn Độ Dương.

Cơ quan nghiên cứu, thiết kết và đóng tàu Trung Quốc số 9 (trụ sở ở thành phố Thượng Hải) sẽ chịu trách nhiệm xây dựng đảo nhân tạo này, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Cũng theo Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc sẽ xây dựng các cơ sở quân sự, bao gồm một căn cứ không quân và một cảng hải quân, một khu nhà nghỉ, tòa nhà văn phòng, nhà thi đấu thể thao và một nông trại trên hòn đảo nhân tạo này.

Tờ báo này cho biết thêm hòn đảo nhân tạo giúp các tàu chiến Trung Quốc phản ứng nhanh nếu có xung đột trong khu vực.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo ở bãi đá Chữ Thập, nếu được phê chuẩn, sẽ là một bước đệm để Trung Quốc chuẩn bị tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên bao trùm hết biển Đông, sau khi tuyên bố vùng tương tự tại biển Hoa Đông.

Một vị tướng nghỉ hưu của quân đội Trung Quốc cho rằng việc xây dựng đảo nhân tạo sẽ giúp Trung Quốc chuẩn bị tốt hơn trong việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông.

Nhưng các nhà phân tích cảnh báo việc Trung Quốc chiếm bãi đá Chữ Thập sẽ làm tổn hại quan hệ giữa nước này với các nước láng giềng.

Bà Zhang Jie, một chuyên an ninh khu vực thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết Trung Quốc có khả năng xây dựng đảo nhân tạo nhiều năm trước, nhưng “chúng tôi đã kiềm chế vì không muốn gây ra nhiều tranh luận”.

Tuy nhiên, năm 2014 chứng kiến “một bước ngoặt” khi chính quyền Trung Quốc có những động thái bị lên án trong khu vực, cụ thể là việc triển khai giàn khoan trái phép Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam, bà Zhang cho hay.

Trung Quốc điều động hàng trăm tàu đến bảo vệ giàn khoan và tàu Trung Quốc còn ngang ngực đâm húc, bắn vòi rồng vào tàu của các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, đâm chìm tàu các tại khu vực hạ đặt giàn khoan.

Các chuyên gia cũng cảnh báo những động thái như thế này của Trung Quốc đang gây bất ổn trong khu vực.

Phúc Duy

>> Trung Quốc sắp xây đảo nhân tạo ở Trường Sa
>> Chuyên gia Trung Quốc: Giàn khoan Hải Dương-981 sẽ được đưa đến Trường Sa
>> Philippines: Trung Quốc tiếp tục khiêu khích để thực hiện kế hoạch bành trướng biển Đông
>> Tự mình ‘thao túng’ ASEAN, Trung Quốc đi đổ vấy cho Việt Nam-Philippines

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen van tu

Nguyen van tu

TQ muốn, TQ làm. TQ làm, TQ được. Các nước chỉ việc bị động và la làng từ năm này qua năm khác, từ đời này qua đời khác... Thời hiệu kháng nghị đòi Hoàng Sa sắp hết, nghĩa là cả TG cũng sẽ công nhận đó là của TQ tính từ 2024 ? Mong các nhà luật quốc gia quốc tế giải thích dùm xem thế nào
Do thanh tam

Do thanh tam

Đường lối ngoại giao hòa bình ư ? TQ không đáp ứng !... Rút giàn khoan ? còn lâu ....! Chờ các nước bên ngoài can thiệp ? rất nhiêu khê.... ! Để đạt được mục đích TQ vẫn ngông cuồng ,liều lỉnh làm việc của họ và họ cũng đã và đang hình thành mục đích của họ ! còn chúng ta ? chúng ta vẫn đang ngày đêm giữ gìn lảnh hải chủ quyền một cách ôn hòa trong thế yếu, có lẽ do chúng ta chưa định hình đuợc hình thức đấu tranh nào cho phù hợp để giành lại độc lập chủ quyền ...Thiết nghĩ chúng ta nên Hội nghị diên hồng toàn dân để hoạch địch một đối sách NGÔ RA NGÔ KHOAI chứ để họ mưa lâu thấm dần e bất lợi cho ta.
thinguyen

thinguyen

mưu đồ của TQ là quá rõ. Họ đang chấp nhận bị công kích để đạt được mục đích về lãnh thổ lâu dài. Nếu chúng ta cứ nhân nhượng thì việc biến cái không phải của họ thành cái tranh chấp, rồi từ cái tranh chấp thành cái của họ là chuyện tất yếu sẽ diễn ra.
Trùng Dương

Trùng Dương

Vấn đề này.. Tôi đã đề cập với TN rồi .. Là TQ đang dùng chiêu dương đông kích tây đó mà .Cần phá dở âm mưu của TQ bằng cách.. Đưa những việc làm của TQ trong bóng tối ra ánh sáng ..
Q Huy

Q Huy

Cũng không biết VN phải nhịn đến khi nào
võ thành lam

võ thành lam

Làm gì thì làm NHƯNG PHẢI GIỮ TÍNH MẠNG CHO NGƯỜI DÂN
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các công nhân đi ngang qua khu vực đặt bồn chứa nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

Chống phóng xạ bằng xương heo

Chất hấp thụ phóng xạ làm từ xương heo (lợn) có thể được dùng để đối phó với ô nhiễm phóng xạ hiện có xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima (Nhật Bản).