Vạn lý trường thành dài hơn 21.000 km

1
(TNO) Nghiên cứu mới nhất của Cục Quản lý Di sản văn hóa Trung Quốc (SACH) xác định Vạn lý trường thành của Trung Quốc có chiều dài 21.196,18 km, dài hơn nhiều so với ước lượng trước đây, theo Tân Hoa xã hôm 5.6.

Nghiên cứu sơ bộ được công bố vào năm 2009 chỉ ước lượng khúc tường thành được xây dựng dưới thời nhà Minh (1368-1644) dài hơn 8.850 km.

Những đoạn đầu tiên của kỳ quan nhân tạo lớn nhất thế giới này được khởi công xây dựng ngay từ thời Chiến quốc (475-221 trước Công nguyên) nhằm bảo vệ biên giới phía bắc của Trung Quốc trước các bộ lạc du cư và được kết nối với nhau dưới thời Tần Thủy Hoàng vào khoảng năm 220 trước Công nguyên.

Nó được đưa vào danh sách các di sản thế giới của UNESCO vào năm 1987.

Vạn lý trường thành dài hơn 21.000 km
 Một đoạn Vạn lý trường thành của Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên chiều dài chính thức của Vạn lý trường thành được công bố, theo Tân Hoa xã.

SACH công bố kết quả dựa vào cuộc nghiên cứu khảo cổ được tiến hành từ năm 2007.

Các ước lượng về chiều dài trước đây chủ yếu dựa vào những ghi chép lịch sử.

Cục phó SACH Đồng Minh Khang cho biết khảo sát tiết lộ tổng cộng 43.721 địa điểm di sản, bao gồm các đoạn tường, công sự phòng thủ, cửa ngõ cũng như các phế tích liên kết với tường thành.

Theo nghiên cứu mới nhất, công trình Vạn lý trường thành trải dài trên 15 tỉnh, thành và khu tự trị gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Tây, Nội Mông, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Sơn Đông, Hà Nam, Thiểm Tây, Cam Túc, Thanh Hải, Ninh Hạ và Tân Cương.

Cho đến nay, chỉ còn khoảng 8,2% tường thành còn nguyên vẹn, 74,1% ở trong điều kiện bị hư hại và một số đoạn chỉ còn phần nền, theo báo cáo.

Sơn Duân

>> “Vạn lý trường thành ngầm” dài 5.000km của Trung Quốc
>> Khám phá vẻ đẹp Trung Quốc qua thành phố Bắc Kinh, Thẩm Quyến
>> Công bố 7 tân kỳ quan thế giới
>> Sử dụng trực thăng bảo vệ Vạn lý trường thành

Bình luận

User
Gửi bình luận
nhục nhã

nhục nhã

Vạn lý trường thành dài hơn 21.000 km: Vạn lý tường thành là hiện trường của một thời NHỤC NHÃ nhất mà người Trung Quốc phải chịu đựng ( Tần Thủy Hoàng sợ mất mật trước kẻ thù và sựlầm than của Dân chúng ) mà nay chúng lại coi đó là: kỳ tích ư, có mà sự NHỤC NHÃ thì có hỡi đất nước TỶ DÂN

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm