Vatican lần đầu công bố sở hữu hơn 5.000 bất động sản

6 Thanh Niên Online
Tòa thánh Vatican lần đầu tiên công bố tài liệu cho thấy tòa thánh sở hữu hơn 5.000 khu bất động sản tại nhiều thành phố lớn như Paris, London hay Lausanne.
Vương cung thánh đường St. Peter /// Shutterstock Vương cung thánh đường St. Peter - Shutterstock
Vương cung thánh đường St. Peter
Shutterstock
Vatican ngày 24.7 công bố 2 tài liệu, trong đó có bản ngân sách hằng năm của Cơ quan Quản lý tài sản tòa thánh (APSA). Theo Reuters, APSA có chức năng tương tự như văn phòng tổng kế toán, quản lý các bất động sản, đầu tư, chi trả lương, chi tiêu và nhân lực.
Tài liệu của APSA cho thấy cơ quan này sở hữu 4.051 bất động sản tại Ý và khoảng 1.120 bất động sản ở các nước khác, không tính các đại sứ quán.
Khoảng 14% số bất động sản nằm tại Ý đang được cho thuê với giá thị trường và số còn lại được sử dụng làm văn phòng của Vatican và nơi ở cho các hồng y, cho thuê với giá rẻ cho nhân viên giáo hội. Khoảng 40% bất động sản là trường học, tu viện và bệnh viện.

Vatican thu không đủ bù chi, Giáo hoàng muốn giảm lương hồng y để giữ nhân viên

Các bất động sản của tòa thánh nằm tại nhiều thành phố lớn như London (Anh), Paris (Pháp), Geneva hay Lausanne (Thụy Sĩ). Một trong số đó là tòa nhà nằm tại khu cao cấp Nam Kensington ở London được mua vào năm 2014, gây thất thoát lớn cho tòa thánh.
Hồi đầu tuần này, tòa thánh bắt đầu xét xử 10 người liên quan đến thương vụ này, gồm hồng y Giovanni Angelo Becciu. Nhóm người này bị cáo buộc các tội liên quan đến tài chính như biển thủ, rửa tiền, lừa đảo, tống tiền và lạm dụng chức vụ quyền hạn.
Lãnh đạo Quốc vụ viện Kinh tế Vatican Juan Antonio Guerrero cho biết tòa nhà nói trên sẽ sớm bị bán lại. Ông Guerrero cho rằng vụ xét xử là bước ngoặt cho tính đáng tin cậy của Vatican trong vấn đề kinh tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
CAO HIEN

CAO HIEN

Tiền ở đâu mà Vatican có nhiều vậy ?????
Nguyễn Đức Luân

Nguyễn Đức Luân

Tiền do các giáo dân khuyên góp và tiền bán đồ lưu niệm khi đến vatican du lịch
Tôi yêu Việt Nam

Tôi yêu Việt Nam

Hàng năm Vatican có công bố báo cáo tài chính thu chi đó, tiền đến từ viện bảo tàng, vé tham quan, đồ lưu niệm, cho thuê bất động sản, tiền từ các hoạt động y tế, giáo dục,..., tiền đóng góp của giáo dân, ân nhân. Họ đã tồn tại qua gần 20 thế kỷ rồi, tích góp được một ít tài sản là chuyện đương nhiên thôi.
Nguyễn Duy Sơn

Nguyễn Duy Sơn

Họ không làm kinh tế,sao họ lại giàu có vậy. Thậm chí họ còn có Quyền trên các nước, hơn các tổng thống các nước.
Sucon Hoang

Sucon Hoang

Đồng tiền luôn có hai mặt với bất kỳ ai. Một mặt cho việc đúng và mặt còn lại cho việc sai.
Nguyễn Duy Sơn

Nguyễn Duy Sơn

Các bạn hãy đọc kinh thánh sách Khải Huyền đoạn 2: từ câu 18 đến 25 Và đoạn 17 và đoạn 18 ( các phần này nói về giáo Hội ấy )

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm