Venezuela tăng lương tối thiểu 275% để đối phó siêu lạm phát

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây ra lệnh tăng lương tối thiểu 275%, từ 40.000 bolivar lên 150.000 bolivar (178.000 đồng)/tháng trong bối cảnh nước này đối diện tình trạng siêu lạm phát.
Tổng thống Nicolas Maduro ra lệnh tăng lương tối thiểu 3 lần từ đầu năm đến nay /// Reuters Tổng thống Nicolas Maduro ra lệnh tăng lương tối thiểu 3 lần từ đầu năm đến nay - Reuters
Tổng thống Nicolas Maduro ra lệnh tăng lương tối thiểu 3 lần từ đầu năm đến nay
Reuters
Lệnh tăng lương tối thiểu của Tổng thống Maduro được nghị sĩ Francisco Torrealba thông báo trên Twitter hôm 14.10. Đây là lần thứ 3 chính quyền Venezuela tăng lương tối thiểu từ đầu năm đến nay và là lần thứ hai việc thông báo tăng lương tối thiểu được một nghị sĩ thực hiện thay vì tổng thống, theo Bloomberg.
Ngoài việc lương tăng, người lao động Venezuela còn được chính phủ hỗ trợ khoản tiền mua thực phẩm 150.000 bolivar/tháng. Tuy nhiên, với số tiền 150.000 bolivar, họ chỉ có thể mua được 4 kg thịt.
Hồi năm 2018, Tổng thống Maduro đã 6 lần ra lệnh tăng lương tối thiếu, nhưng sức mua của người dân Venezuela vào cuối năm vẫn ở mức thấp.

[VIDEO] Venezuela: vì sao kinh tế rơi tự do?

Lạm phát hằng năm ở Venezuela hiện ở mức khoảng 50.100%, theo dữ liệu từ quốc hội nước này do phe đối lập kiểm soát. Chính quyền Tổng thống Maduro không cung cấp dữ liệu về giá cả leo thang.
Cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng ở Venezuela, trong đó có tình trạng siêu lạm phát và thiếu hàng hóa cơ bản, đã khiến hơn 4 triệu người dân rời khỏi đất nước, theo Liên Hiệp Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hằng Hà

Hằng Hà

Một người có kiến thức kinh tế không làm việc tăng lương này. Qui luật Cung Cầu luôn đúng. Tăng lương mà không tăng cung hàng hóa thì sẽ càng rơi vào vòng xoáy thê thảm của lạm phát giá tiêu dùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm