Viễn cảnh 'hai nhà nước' Israel và Palestine ngày càng xa vời

0 Thanh Niên Online

Nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại về nguy cơ bùng phát bạo lực và viễn cảnh ngày càng xa vời của giải pháp “Hai nhà nước” giữa Israel và Palestine.

Đại sứ Đặng Đình Quý tại phiên thảo luận /// Ảnh BNG Đại sứ Đặng Đình Quý tại phiên thảo luận - Ảnh BNG
Đại sứ Đặng Đình Quý tại phiên thảo luận
Ảnh BNG
Tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 22.1, Việt Nam đã tham gia phiên thảo luận mở hàng quý với chủ đề “Tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine”, do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức, dưới sự chủ trì của Cộng hoà Dominica, Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 1.2019.
Báo cáo trước Hội đồng Bảo an, ông Nickolay Mladenov, Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Tiến trình hòa bình Trung Đông, đưa ra cảnh báo về tác động tiêu cực của những diễn biến gần đây, như việc Israel phê duyệt xây dựng hơn 3.100 căn nhà ở các khu định cư thuộc Bờ Tây, thúc đẩy thông qua luật hợp thức hóa hơn 60 căn cứ trái phép ở Bờ Tây và tiếp tục phá hủy, chiếm giữ các cấu trúc thuộc sở hữu của người Palestine…
Ông Mladenov cho rằng, Liên Hợp Quốc và Ai Cập đã có những nỗ lực lớn, song tiến trình hòa giải nội bộ Palestine không đạt được tiến triển do các bên liên tục đổ lỗi cho nhau.
Ông kêu gọi Hamas dừng ngay các hành động kích động bạo lực, bắn rocket vào lãnh thổ Israel, đồng thời thúc giục các lực lượng an ninh Israel chấm dứt việc tấn công vào dân thường Palestine.
Quan ngại sâu sắc về tình hình khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza và sự thiếu hụt lớn nguồn tài chính cho hoạt động cứu trợ nhân đạo, ông Mladenov kêu gọi các nước và tổ chức quốc tế tăng cường tài trợ cho hoạt động của Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA).
Hầu hết các nước phát biểu tại phiên thảo luận đều bày tỏ quan ngại về nguy cơ bùng phát bạo lực và viễn cảnh ngày càng xa vời của giải pháp “Hai nhà nước”; kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, tránh để căng thẳng leo thang, tập trung cải thiện điều kiện sống cho người dân Palestine tại Gaza; đồng thời, sớm nối lại các cuộc thương lượng hòa bình.
Nhiều nước lên án việc Israel tiếp tục xây dựng các khu nhà định cư, thúc đẩy việc áp đặt luật của Israel ở khu vực Bờ Tây. Bên cạnh đó, một số nước tiếp tục chỉ trích các hành động của Hamas kích động bạo lực, tấn công vào Israel.
Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, nhận định tuy Hội đồng Bảo an và các cơ quan Liên Hợp Quốc đã có nỗ lực trong năm 2018, nhưng tình hình thực địa có chiều hướng xấu hơn: vẫn còn phổ biến tình trạng sử dụng vũ lực bừa bãi và quá mức. Dân thường vô tội tiếp tục là nạn nhân, với số thương vong cao nhất trong 5 năm trở lại đây; UNWRA lại đang gặp phải khủng hoảng ngân sách.
Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng, một trong các nguyên nhân của tình trạng đó là việc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, trong đó có Nghị quyết 2334 (thông qua năm 2016), không được tôn trọng, thực thi, mà thậm chí còn bị vi phạm.
Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine vì các quyền bất khả xâm phạm của mình, ủng hộ giải pháp hai nhà nước với Nhà nước Palestine độc lập cùng tồn tại trong hoà bình với Nhà nước Isreal theo đường biên giới được quốc tế công nhận trước năm 1967. Đại sứ kêu gọi tất cả các bên tôn trọng luật pháp quốc tế, các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an và giải quyết xung đột bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc.
Đại sứ Đặng Đình Quý mong năm 2019, Hội đồng Bảo an sẽ thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ và hiệu quả để có những hành động cụ thể, cùng các bên bảo đảm tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng, nhằm chấm dứt bạo lực, tổn thất cho thường dân, tạo môi trường thuận lợi cho việc đạt được một giải pháp toàn diện, công bằng và bền vững, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lửa bùng phát trong Trung tâm mua sắm Gaisano ở General Santos  /// AFP

Động đất 6,4 độ Richter rung chuyển miền nam Philippines

Một nạn nhân nhỏ tuổi thiệt mạng vì nhà sập trong lúc trận động đất mạnh xảy ra ở miền nam Philippines vào chiều 16.10, khiến nhà cửa bị phá hủy, mạng lưới điện bị cắt đứt và một trung tâm thương mại bị cháy.