Việt Nam 400 triệu năm trước nằm đâu trên trái đất?

12 Thanh Niên Online
Một nhà cổ sinh vật học người Mỹ tạo ra bản đồ tương tác giúp người xem tìm hiểu xứ sở của mình đã di chuyển ra sao trên trái đất trong quá trình trôi dạt lục địa 750 triệu năm qua.
Bản đồ cho thấy vị trí của nơi ngày ngay là TP.HCM trên siêu lục địa Pannotia 400 triệu năm trước /// Chụp màn hình Bản đồ cho thấy vị trí của nơi ngày ngay là TP.HCM trên siêu lục địa Pannotia 400 triệu năm trước - Chụp màn hình
Bản đồ cho thấy vị trí của nơi ngày ngay là TP.HCM trên siêu lục địa Pannotia 400 triệu năm trước
Chụp màn hình
Theo CNN, bản đồ trực tuyến (Link) của nhà nghiên cứu Ian Webster cung cấp nhiều công cụ giúp dễ dàng khám phá thêm về trái đất, chẳng hạn bò sát đầu tiên sống ở đâu hay bông hoa đầu tiên nở nơi nào.
Đây thực chất là một ứng dụng web, dựa trên một bản đồ các mô hình địa chất do nhà địa chất và cổ sinh vật học Christopher Scotese tại ra. Các mô hình này mô tả chuyển động mảng kiến tạo từ 750 triệu năm trước, không lâu trước khi tảo lục bắt đầu tiến hóa trong các đại dương.
Sau khi người dùng nhập địa danh muốn tìm, bản đồ sẽ đặt địa danh này vào các mô hình mảng kiến tạo. Ví dụ Hà Nội ở vị trí này khoảng 220 triệu năm trước, vào khoảng thời gian khủng long bắt đầu xuất hiện:
Việt Nam 400 triệu năm trước nằm đâu trên trái đất? - ảnh 1
Bản đồ này giúp người xem hiểu được rằng “môi trường của chúng ta luôn vận động và có thể thay đổi", tác giả Ian Webster nói với CNN.
Ông cũng nhận xét rằng “Lịch sử trái đất lâu dài hơn điều chúng ta có thể hình dung, và sự sắp đặt các mảng kiến tạo và lục địa hiện nay chỉ là chuyện ngẫu nhiên của thời gian. Trong tương lai sẽ rất khác biệt, và trái đất có thể sống lâu hơn mọi sinh vật".
Tác giả hy vọng bản đồ giúp thể hiện các dữ liệu khoa học thú vị nhưng phức tạp một cách trực quan, dễ dàng tương tác, nhờ vậy bất kỳ ai có quan tâm đến lịch sử và khoa học trái đất đều có thể dùng được.
Tuy nhiên hiện nay bản đồ trái đất thú vị này chỉ có ngôn ngữ tiếng Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Anh

Hoàng Anh

Hay
Thuan Pham

Thuan Pham

Rất hay
dao thi mai hien

dao thi mai hien

Rất thú vị và yêu thích ngưng nếu có video mô phỏng quá trình lục địa trôi, tách nhập để cho mọi nguòi có thể khái quát hóa 750 tr năm thì hay hơn
ke***@gmail.com

ke***@gmail.com

Ae nào đọc xong bài này muốn đi tìm hóa thạch khủng long không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người Neanderthal dùng da thú làm trang phục để chống chọi thời tiết lạnh giá /// REUTERS

Trang phục có lịch sử từ hơn 120.000 năm trước

Các nhà nghiên cứu phát hiện một số chứng cứ lâu đời nhất cho thấy con người đã dùng trang phục từ cách đây ít nhất 120.000 năm, dựa trên những dấu vết trong một hang động ở Ma Rốc.