WHO: Chỉ còn một biến chủng ở Ấn Độ gây quan ngại

0 Thanh Niên Online

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1.6 tuyên bố chỉ còn một biến chủng duy nhất của virus gây bệnh Covid-19 lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ được xác định gây quan ngại, theo Hãng tin AFP.

Làn sóng dịch Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là do biến chủng B.1.617.2 gây ra /// REUTERS Làn sóng dịch Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là do biến chủng B.1.617.2 gây ra - REUTERS
Làn sóng dịch Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là do biến chủng B.1.617.2 gây ra
REUTERS
Biến chủng B.1.617 là biến chủng gieo rắc bệnh dịch và sự chết chóc lan rộng tại Ấn Độ hiện nay. Biến chủng này tách thành 3 dòng và được xem là biến thể tam đột biến.
WHO hồi tháng trước liệt chủng virus trên vào nhóm “gây quan ngại”, nhưng giờ đây cho hay chỉ còn một biến chủng trong số 3 dòng được xếp vào dạng này.
“Rõ ràng biến chủng B.1.617.2 đang gây ra những nguy cơ lớn hơn cho sức khỏe cộng đồng, trong khi 2 biến chủng khác của Ấn Độ ít xuất hiện”, theo WHO.
WHO cũng đặt tên cho biến chủng B.1.617.2 là Delta (theo chữ cái Hy Lạp), và tiếp tục thuộc nhóm “gây quan ngại” bên cạnh 3 biến chủng khác lần đầu tiên xuất hiện ở Anh (Alpha), Nam Phi (Beta) và Brazil (Gamma).

WHO: biến thể virus corona Ấn Độ đã xuất hiện tại 53 nước,vùng lãnh thổ

Trong một diễn biến liên quan, Viện Y tế Quốc gia của Mỹ (NIH) cùng ngày khởi động giai đoạn đầu của cuộc thử nghiệm lâm sàng nhằm xác định điều gì sẽ xảy ra nếu một người trưởng thành tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 (như Pfizer), tiếp tục tiêm loại khác. Đây được xem là mũi bổ sung giống như trường hợp cúm mùa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

An táng nạn nhân tử vong vì Covid-19 ở Indonesia /// AFP

Ám ảnh biến chủng Delta

Nhiều nước trên thế giới, ngay cả những nơi đạt tỷ lệ tiêm chủng vắc xin cao, đang lo sợ biến chủng Delta của SARS-CoV-2 làm bùng phát đợt dịch Covid-19 mới.
Phi hành gia gội đầu trên ISS /// Ảnh cắt từ clip

Giải pháp giặt quần áo trên vũ trụ

Hãng bột giặt Tide đang sản xuất loại chất tẩy đầu tiên dùng trên vũ trụ để giải quyết vấn đề các phi hành gia phải mặc một bộ quần áo liên tục trong nhiều ngày.