Đại dịch Covid-19: WHO xác nhận ‘vai trò’ của chợ Vũ Hán, Trung Quốc “cởi mở' với điều tra độc lập

1 Thanh Niên Online
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng khu chợ tại Vũ Hán là nguồn hoặc nơi khuếch tán virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19.
Khu chợ hải sản và động vật sống tại Vũ Hán bị đóng cửa trong dịch Covid-19 /// Reuters Khu chợ hải sản và động vật sống tại Vũ Hán bị đóng cửa trong dịch Covid-19 - Reuters
Khu chợ hải sản và động vật sống tại Vũ Hán bị đóng cửa trong dịch Covid-19
Reuters
Hãng Reuters ngày 8.5 đưa tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng khu chợ sỉ tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) là nguồn hoặc có thể là “môi trường khuếch tán” virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19, đồng thời kêu gọi nghiên cứu thêm.
Cơ quan chức năng Trung Quốc đóng cửa khu chợ này vào tháng 1 nhằm ngăn chặn virus Corona lây lan, đồng thời ra lệnh tạm ngưng mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã.
“Khu chợ đó đóng vai trò trong sự việc, điều đó là rõ ràng. Nhưng vai trò gì chúng ta không biết, liệu nó là nguồn hay môi trường khuếch tán hay chỉ là trùng hợp khi một số ca được phát hiện trong và quanh chợ”, theo ông Peter Ben Embarek, chuyên gia về an toàn thực phẩm và các bệnh lây từ động vật sang người tại WHO.

Chợ hải sản ở Vũ Hán có vai trò gì trong đại dịch Covid-19?

Trong cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ), ông cho biết chưa rõ động vật sống, người bán hay người mua đã mang theo virus Corona vào chợ.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng “có một số chứng cứ đáng kể” cho thấy virus xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán dù ông không chắc chắn. Chưa có chứng cứ chính thức nào thể hiện điều này, trong khi giới khoa học cho rằng virus xuất phát từ môi trường tự nhiên.
Ông Embarek không đề cập đến thông tin này tại cuộc họp báo. Ông lưu ý rằng giới chuyên môn phải mất 1 năm mới xác định được lạc đà là nguồn gốc lây nhiêm hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) gây ra do virus xuất phát từ Ả Rập Xê Út vào năm 2012 và lây lan tại nhiều nước trong khu vực.
“Về điều tra, Trung Quốc có nhiều khả năng nhất về việc có mọi chuyên môn cần thiết để điều tra. Họ có rất nhiều nhà nghiên cứu đủ khả năng làm điều đó”, ông nhận định.

Viện Virus học Vũ Hán kêu gọi bỏ qua "thành kiến" trong điều tra nguồn gốc dịch Covid-19

Liên quan đến nguồn gốc virus, Reuters dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Đức Ngô Khẩn cho biết Trung Quốc cởi mở đối với điều tra độc lập nhằm xác định nguồn gốc virus, sau khi Mỹ cáo buộc virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
“Chúng tôi cởi mở đối với một cuộc điều tra quốc tế. Chúng tôi ủng hộ sự trao đổi nghiên cứu giữa các nhà khoa học. Nhưng chúng tôi bác bỏ việc cáo buộc Trung Quốc mà không có chứng cứ, cho rằng có lỗi và sau đó cố gắng tìm chứng cứ thông qua cái gọi là điều tra quốc tế”, ông Ngô phát biểu với tạp chí Der Spiegel.
Theo Đại học Johns Hopkins, thế giới ghi nhận tổng cộng 3.866.642 ca nhiễm Covid-19, với 270.118 ca tử vong và 1.293.333 ca hồi phục. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Daoanhtuanhp

Daoanhtuanhp

Cá nhân tôi cho rằng loại vi rút này nguồn gốc xuất xứ là tự nhiên??? và đã âm thầm phát triển và bùng phát tự nhiên trong không khí ???đại dịch đã âm thầm phát triển lây nan từ đầu năm 2019 đã có dấu hiệu của bệnh dịch??? Cũng chưa có căn cứ vững chắc khoa hoc đại dịch khởi phát từ vũ hán sau đó lây lan toàn cầu???đại dịch hoàn toàn là do môi trường tự nhiên khởi phát trên toàn cầu???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm