Xung đột thương mại Mỹ - Trung làm nóng Bắc Đới Hà

0 Thanh Niên
Cuộc họp kín giữa các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và những người tiền nhiệm được cho là đã kết thúc sau 2 tuần diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà (tỉnh Hà Bắc), theo tờ South China Morning Post
Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường  /// Reuters Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường - Reuters
Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường
Reuters
Sự kiện thường niên này được cho là dịp để các cựu lãnh đạo bày tỏ quan điểm về những vấn đề nóng bỏng của đất nước cũng như thảo luận về chính sách và nhân sự. Cũng như mọi năm, Trung Quốc không chính thức xác nhận cuộc họp nhưng giới truyền thông trong nước nhắc nhiều tới Bắc Đới Hà như tin Thủ tướng Lý Khắc Cường tiếp Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Maria Fernanda Espinosa tại đây hay Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư thăm địa phương này.
Theo các nguồn tin, tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là một trong những chủ đề nóng bỏng nhất tại hội nghị Bắc Đới Hà. Trong đó, có ý kiến cho rằng Mỹ đang sử dụng công cụ thương mại để “kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc”. Từ đầu tháng 8 đến nay, tức trước và trong lúc hội nghị diễn ra, truyền thông Trung Quốc liên tục đăng các bài xã luận thể hiện quan điểm cứng rắn về căng thẳng thương mại. Tuy nhiên, một số quan sát viên giấu tên tại Trung Quốc cho rằng các cựu lãnh đạo cũng có thể lo ngại nước này “đang quá nóng vội trong việc thể hiện tham vọng cạnh tranh tay đôi với Mỹ”, dẫn đến phản ứng từ Washington. “Thông điệp của họ có thể là chúng ta đang đi quá nhanh, cần xử lý tình hình tốt hơn”, một chuyên gia ở Bắc Kinh nhận định.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khói bốc lên ngùn ngụt từ tàu dầu gặp nạn /// Chụp từ YouTube

Nổ, hỏa hoạn trên hai tàu dầu gần Crimea

Hai tàu dầu mang cờ Tanzania đã bốc lửa trong lúc di chuyển dọc theo eo biển Kerch nằm giữa Crimea và đất liền Nga, sau khi một trong hai chiếc rung chuyển vì một vụ nổ, ít nhất 10 thủy thủ thiệt mạng.

Chuyến đi khó khăn của Thủ tướng Abe

Chuyến đi khó khăn của Thủ tướng Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 21.1 bắt đầu chuyến công du 2 ngày đến Nga với nội dung chủ chốt là vấn đề tranh chấp chủ quyền và hiệp ước hòa bình giữa 2 nước. 
Tàu hộ vệ HMS Argyll của Anh (trước) diễn tập cùng tàu Mỹ trên Biển Đông  /// Hải quân Mỹ

Kế hoạch châu Á của hải quân Anh

Hải quân Anh đang đẩy mạnh các hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm kế hoạch phối hợp với lực lượng Pháp.