Y bác sĩ gốc Á trước nỗi lo bị kỳ thị ở Mỹ

3 Thanh Niên
Cộng đồng y bác sĩ Mỹ gốc Á nói chung và gốc Việt tại Mỹ nói riêng phải đối mặt tình trạng bị kỳ thị chủng tộc và áp lực công việc gia tăng trong đại dịch Covid-19.
Nhân viên y tế bên ngoài một bệnh viện ở TP.New York (Mỹ)
	 /// Ảnh: Reuters Nhân viên y tế bên ngoài một bệnh viện ở TP.New York (Mỹ) - Ảnh: Reuters
Nhân viên y tế bên ngoài một bệnh viện ở TP.New York (Mỹ)
Ảnh: Reuters
“Những người gốc Á đại diện 6% dân số Mỹ và 18% bác sĩ, 10% điều dưỡng trên toàn quốc. Thật đau lòng khi ngày càng có nhiều vụ phân biệt đối xử chống lại nhân viên y tế gốc Á”, bác sĩ Lan Chi Vo, đại diện của Hội đồng Các bác sĩ khoa tâm thần người Mỹ gốc Á thuộc Hiệp hội Tâm thần học Mỹ (APA), viết trong bài bình luận trên trang Philly Voice.
Y bác sĩ gốc Á trước nỗi lo bị kỳ thị ở Mỹ

Cô Hien Tran, điều dưỡng tại Bệnh viện Memorial Health ở TP.Lufkin (bang Texas, Mỹ)

Ảnh: NVCC

“Bác sĩ đến từ đâu?”

Trong khi các nhân viên y tế gốc Á mạo hiểm sức khỏe của mình trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, một số bệnh nhân mang tư tưởng kỳ thị hỏi: “Bác sĩ đến từ đâu?”. “Một số bệnh nhân còn yêu cầu bệnh viện phải đảm bảo nhân viên y tế chăm sóc cho họ không phải người gốc Á hoặc Trung Quốc”, bác sĩ Lan Chi Vo cho hay.
Gần đây, APA cùng với gần 50 tổ chức khoa học khác gửi thư chung lên quốc hội Mỹ, lên án tình trạng phân biệt chủng tộc và đề nghị tăng cường hỗ trợ các y bác sĩ gốc Á. Bên cạnh đó, giới nghị sĩ ở Hạ viện và Thượng viện đã đưa ra các nghị quyết nhằm lên án tất cả các hình thức phân biệt đối xử chống lại cộng đồng người gốc Á. Nghị quyết 908 và 580 gần đây kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật điều tra và theo dõi tất cả báo cáo đáng tin cậy về tội ác vì thù ghét và mối đe dọa chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Làn sóng kỳ thị người gốc Á gia tăng kể từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành khắp nước Mỹ. Hồi giữa tháng 3, một thanh niên 19 tuổi dùng dao đâm một gia đình người Mỹ gốc Myanmar, bao gồm hai đứa trẻ 2 tuổi và 6 tuổi, tại một nhà hàng ở bang Texas vì cho rằng họ là người Trung Quốc và lây nhiễm vi rút gây Covid-19 cho mọi người.
Báo cáo của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) xem vụ tấn công này là tội ác vì thù ghét và cảnh báo tình trạng gia tăng những vụ tấn công chống lại người gốc Á, bao gồm người gốc Việt. Hơn 1.900 vụ tấn công, nhục mạ người châu Á được trình báo trên trang theo dõi trực tuyến Stop AAPI Hate thuộc các tổ chức bảo vệ quyền lợi người Mỹ gốc Á. Những vụ hành hung thân thể và vi phạm quyền công dân, chẳng hạn như phân biệt đối xử tại nơi làm việc, lần lượt chiếm 8,1% và 8,8% tổng số vụ. Những người cao tuổi dễ bị tổn thương nhất, chiếm 7,8%, theo Stop AAPI Hate.

Áp lực công việc mùa dịch

Các điều dưỡng Mỹ gốc Việt chịu nhiều áp lực trong đại dịch, phải chăm sóc cho bệnh nhân chuyên khoa lẫn Covid-19.
Trả lời Thanh Niên, nam điều dưỡng Jason Nguyen tại khoa nội và ung bướu của một bệnh viện ở bang Montana cho biết: “Bệnh viện đang thiếu điều dưỡng do số bệnh nhân tăng đột biến. Không như các cơ sở y tế khác, chúng tôi không chỉ tập trung cho bệnh nhân Covid-19 mà vẫn phải điều trị các bệnh nhân khác”. Do đó, anh Nguyen vừa làm việc tại khoa và kiêm thêm nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân Covid-19.
“Tôi có nắm thông tin nhưng may mắn là chưa chứng kiến trường hợp bệnh nhân kỳ thị y bác sĩ gốc Á nào”, anh Nguyen nói. Tương tự, cô Hien Tran, điều dưỡng tại Bệnh viện Memorial Health ở TP.Lufkin (bang Texas) cho Thanh Niên biết: “Tôi cũng chưa đối mặt hay chứng kiến trường hợp bị kỳ thị vì tưởng nhầm là người Trung Quốc, nhưng cảm thấy bất bình trước tình trạng này ở những nơi khác”.
Cô Tran được điều sang làm việc cho phòng cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 kể từ tháng 3. “Cũng có thể là khi vào phòng, các điều dưỡng như tôi phải đeo khẩu trang N95 và quần áo bảo hộ trùm kín toàn thân nên bệnh nhân cũng khó biết tôi là người gốc Á hay ở đâu”, cô Tran nói. Điều dưỡng gốc Việt này cũng gọi vấn đề phân biệt chủng tộc ở Mỹ giống như “chuyện ngàn lẻ một đêm” mãi chưa có hồi kết.
Chia sẻ về công việc trong đại dịch Covid-19, cô Tran cho hay ban đầu cô rất căng thẳng và lo lắng cho gia đình với hai con nhỏ (1 tuổi và 3 tuổi). “Dù bệnh viện cung cấp đầy đủ đồ bảo hộ nhưng tôi lo ngại mắc Covid-19 và lây nhiễm cho các con”, cô Tran chia sẻ.
Không chỉ căng thẳng trong công việc, cô Tran cùng các y bác sĩ khác còn phải chứng kiến những bệnh nhân Covid-19 qua đời. “Một số bệnh nhân Covid-19 mất khi còn quá trẻ, bệnh nhân trẻ nhất của tôi tử vong khi mới 26 tuổi”, cô Tran nói.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Đây là câu chuyện muôn đời của nhân loại không có hồi kết: thường người ta có khuynh hướng xử dụng ưu thế của mình để hạ thấp người khác nhằm tự nâng mình lên. Những người nước ngoài khác màu da thường bị kỳ thị vì dù sao cũng là kiếp ăn nhờ ở đậu. Nhưng nếu họ có một quê hương vững mạnh ở sau lưng thì lòng tự hào về nguồn gốc dân tộc sẽ nâng đỡ tinh thần của những người con xa xứ. Nên sau khi trải qua những hào quang nơi xứ người, khi lớn tuổi trưởng thành hơn, tinh thần họ thường quay lại hướng về cội nguồn quê hương có ông bà cha mẹ ruột rà.
Nguyễn Viết Tĩnh

Nguyễn Viết Tĩnh

Hãy nói với họ tôi là người Việt Nam, không phải là Trung Quốc
Nguyễn Bình

Nguyễn Bình

'Y bác sĩ gốc Á trước nỗi lo bị kỳ thị ở Mỹ', chuyện xưa như trái đất, họ biết trước khi trở thành công dân Mỹ thì không thể nói 'lo' nghe xa lạ quá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hộ tống Vendemiaire của Hải quân Pháp trong một lần cập cảng Philippines /// Ảnh: Reuters

Bước ngoặt mới của châu Âu ở Indo-Pacific

Đó là đánh giá của PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế, Nhật Bản, học giả tại Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Nhật) khi trả lời Thanh Niên ngày 18.9 về việc Hội đồng châu Âu vừa công bố chiến lược về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).