Hai lần bỏ điền kinh của nhà vô địch nhảy xa nữ ASIAD Bùi Thị Thu Thảo

1 Thanh Niên Online

Tối 27.8, người hâm mộ điền kinh Việt Nam không khỏi tự hào khi cô gái quê Hà Tây Bùi Thị Thu Thảo mang về tấm HCV đầu tiên cho điền kinh Việt Nam. Ít người biết Thu Thảo từng 2 lần muốn rời bỏ môn thể thao này.

Cách đây đúng 10 năm, Thu Thảo  được HLV Nguyễn Trọng Hổ nay là phó đoàn thể thao Việt Nam phát hiện, tuyển chọn mang về đào tạo.

“Ở giải vô địch điền kinh tỉnh Hà Tây năm đó, Thảo chỉ xếp hạng ba nhưng tiềm năng ở sức mạnh, tốc độ dậm nhảy, nếu rèn giũa thêm ở kỹ thuật sẽ có cơ hội tiến xa”, ông Nguyễn Trọng Hổ nói về lý do tuyển chọn Thu Thảo.

Hai lần bỏ điền kinh của nhà vô địch nhảy xa nữ ASIAD Bùi Thị Thu Thảo - ảnh 1
Cô gái Hà Tây bay cao ở ASIAD 2018
Độc Lập

Thế nhưng ông Hổ bận dẫn nhóm VĐV khác sang Trung Quốc tập huấn, giao Thu Thảo ở nhà cho các HLV khác huấn luyện. “Sau chuyến tập huấn trở về, các HLV báo tôi biết Thảo bỏ tập về nhà rồi. Tôi lập tức đến nhà tìm Thảo động viên em quay trở lại. Khi đó Thảo đang đi làm phụ hồ. Tôi bảo em rằng nên quay lại tập nhảy xa, nếu cố gắng tập luyện, đạt thành tích tốt sẽ có tiền trang trải đỡ khổ.

Tôi cũng phân tích cho Thảo biết tập nhảy xa không cần tập chạy dài như các HLV ở nhà bắt tập đâu. Thế là Thảo chấp nhận quay lại”, ông Hổ kể.

Hai lần bỏ điền kinh của nhà vô địch nhảy xa nữ ASIAD Bùi Thị Thu Thảo - ảnh 2
Ông Nguyễn Trọng Hổ (ngoài cùng bên phải) cùng Thu Thảo và HLV Mạnh Hiếu
Độc Lập

Năm 2011, Thu Thảo vẫn chưa thể cạnh tranh thành tích với các đàn chị ở nhảy xa nên ông Nguyễn Trọng Hổ hướng cô chơi 7 môn phối hợp. Đó cũng là thời điểm bố Thảo bị bệnh không thể  lao động. Thảo lại bày tỏ ý định về quê làm việc, chăm sóc bố. “Tôi khuyên Thảo rằng giờ bệnh tình của bố như thế, thay vì về nhà, đi làm cực khổ, em nên tiếp tục cố gắng để có lương, thưởng mua thuốc thang cho bố. Sau nhiều ngày suy nghĩ, Thảo quyết định ở lại tập”, ông Hổ nói.

Hai lần bỏ điền kinh của nhà vô địch nhảy xa nữ ASIAD Bùi Thị Thu Thảo - ảnh 3
Bùi Thị Thu Thảo vượt khó theo đuổi điền kinh
Độc Lập

Hai lần lung lay tinh thần nhưng rồi quyết định đúng đắn đã giúp Thảo tiếp tục theo đuổi điền kinh. Cô lần đầu được tham dự SEA Games năm 2011 cũng ở Indonesia nhưng không đoạt huy chương. Đến SEA Games 2013, Thu Thảo đoạt HCĐ tại Myanmar.

Năm 2014, Thu Thảo được chọn tham dự ASIAD giờ chót nhờ cú nhảy 6m46 ở giải điền kinh quốc tế TP.HCM. Đó cũng là năm mà cô đoạt á quân ASIAD đầy bất ngờ. Từ đó đến nay Thu Thảo thống trị nhảy xa Việt Nam, SEA Games, châu lục và đỉnh cao là tấm HCV lịch sử ở ASIAD 2018 lần này.

11 giờ 45 hôm nay, báo Thanh Niên thực hiện cầu truyền hình trực tiếp, gặp gỡ cô gái vàng Bùi Thị Thu Thảo. Cô gái 26 tuổi Bùi Thị Thu Thảo đã mang về cho điền kinh Việt Nam tấm huy chương vàng đầu tiên nội dung nhảy xa đầy danh giá ở đấu trường ASIAD, làm nức lòng người hâm mộ. Cùng phóng viên báo Thanh Niên đang tác nghiệp tại Indonesia trò chuyện với Thu Thảo.
Chương trình của chúng tôi được phát sóng trên fanpage Facebook và Youtube thể thao 360.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Trà - Lương Quán Thôn

Thanh Trà - Lương Quán Thôn

Bùi Thị Thu Thảo đã mang vinh quang về cho tổ quốc Việt Nam, công sức khổ luyện của Thảo đã được đền đáp và mọi người cũng như Thảo sẽ không quên ơn người thầy dày tâm đức Nguyễn Trọng Hổ đã phát hiện ra được một tài năng và hết lòng động viên, khuyên bảo Thảo không bỏ điền kinh trong những ngày tháng khó khăn nhất của cuộc đời để có tấm huy chương vàng cao quý hôm nay.
- Xin cảm ơn cả hai vì những cống hiến cho sự nghiệp thể thao nước nhà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm