Bài học nhận thức từ Miura

33 Thanh Niên Online

(TNO) Các cầu thủ tiếc. Ông chủ tịch VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam) tiếc. Người hâm mộ tiếc. Vậy HLV trưởng Toshiya Miura có tiếc không?

(TNO) Các cầu thủ tiếc. Ông chủ tịch VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam) tiếc. Người hâm mộ tiếc. Vậy HLV trưởng Toshiya Miura có tiếc không?

Bài học nhận thức từ Miura - ảnh 1HLV Miura đứng ngồi không yên trong trận đấu với Iraq - Ảnh: Bạch Dương
Câu trả lời "không" chỉ đúng trong trường hợp ông Miura là người máy, sống nhờ một trái tim được chế tạo bằng máy. Dĩ nhiên, ông không "máy" đến cỡ ấy. Nhìn cái cách ông cười tươi sau bàn mở tỷ số của Công Vinh rồi cái cách ông ôm đầu sau pha dứt điểm hỏng ăn của Mạc Hông Quân, dễ thấy ông cũng có những nốt thăng - nốt trầm đầy xúc cảm.
Vấn đề là khi cái xúc cảm ấy qua đi, những khoảnh khắc bước ngoặt của một trận đấu qua đi, mà chỉ vừa qua đi thì ông đã lập tức trở về trạng thái nhận thức khách quan, cân bằng. Ông nói trong phòng họp báo sau trận Việt Nam - Iraq: "Kết quả hòa là hợp lý". Câu nói này thể hiện một tư duy rất khác so với cái tư duy của ông chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng thông qua phát biểu của ông Dũng trên một tờ báo: "Nếu trọng tài cắt còi đúng giờ, Việt Nam đã thắng".
 
Cách nói này đẩy người nghe vào suy nghĩ: dường như trọng tài đã cắt còi sai giờ. Và dường như chúng ta không thắng vì... lý do trọng tài. Sự thực, trọng tài bàn báo thời gian bù giờ 5 phút, còn trọng tài chính lại kéo trận đấu sang phút thứ 6, tạo ra một độ chênh nhất định và ông chủ tịch VFF đã "khoét" vào cái độ chênh có khoảng cách 1 phút đồng hồ ấy.
 
Nó có đáng để "khoét" đến vậy không? Về luật, việc trọng tài chính kéo dài trận đấu thêm vài phút so với số phút bù giờ được thông báo không sai chút nào. Luật bóng đá cho phép trọng tài làm điều đó nếu trong thời gian bù giờ, trận đấu vẫn bị "xé lẻ" bởi những pha nằm sân hay bóng chết. Còn về tình và về tầm, hoạch hoẹ trọng tài quanh 1 phút chênh lệch rõ ràng là không đáng.
 
Rất may, người cầm lái đội tuyển, người định hướng tư tưởng cho cđội tuyển - HLV Miura đã không hoạch hoẹ như thế. Ông Miura cũng giấu cái tiếc nuối vào sâu bên trong để thể hiện ra ngoài, trước đông đảo thiên hạ một phát biểu - một sản phẩm tư duy cực kỳ lý tính: "Kết quả hòa là hợp lý".
Bài học nhận thức từ Miura - ảnh 2Trọng tài người Úc Beath Christopher (phải) - Ảnh: Bạch Dương
Ông thậm chí còn khuyên báo giới, người hâm mộ đừng tiếc nuối quá, rồi đừng lạc quan, kỳ vọng quá, bởi những gì diễn ra ở AFF Cup năm 2014 và SEA Games năm 2015 cho thấy người hâm mộ thường đặt vào đội bóng của ông rất nhiều cảm xúc nhất thời chỉ ngay sau một trận đấu, để rồi sau đó lại nhanh chóng... vỡ cảm xúc và thất vọng.
 
Rõ ràng là ông Miura đang rất lỳ và rất lạnh. Nó khác hẳn với kiểu tư duy vốn bị chi phối bởi quá nhiều cảm xúc, mà phần lớn chỉ là những cảm xúc nhất thời của nhiều người, nhiều đối tượng tham gia đời sống bóng đá Việt Nam.
 
Nhìn ở góc độ văn hóa, nói như giáo sư Trần Ngọc Thêm thì văn hóa Việt Nam là "văn hóa âm tính", và con người Việt Nam vì thế là con người duy cảm. Hẳn nhiên, duy cảm có cái hay của duy cảm, nhưng có chỗ dở là luôn thiếu khả năng nhận thức lý tính và bền vững. Cái thiếu ấy đã và đang làm hại chúng ta trên nhiều lĩnh vực, trong đó có bóng đá - cái lĩnh vực dễ làm nảy sinh cảm xúc hơn bất cứ lĩnh vực nào.
 
Thế nên khi người Nhật Miura lì và lạnh, và khuyên chúng ta đừng nên thể hiện cảm xúc quá đà thì cũng là lúc chúng ta học được một bài học lớn về nhận thức.

Bài học ấy, chính những người chóp bu trong ngôi nhà VFF cũng cần phải học, để tránh cái kiểu sau một trận thua sốc đã vội vã tuyên bố "sẽ mời cơ quan điều tra vào cuộc" còn sau một trận để vuột chiến thắng lại vỗ vã nghĩ  ngay đến...lý do trọng tài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
dinhquangteo

dinhquangteo

Khi tôi đọc được một nửa bài viết, tôi đã nghĩ ngay: đây có lẽ và chỉ có thể là Phan Đăng. Đúng vậy, chính là Phan Đăng, khi tôi đọc đến dòng cuối cùng. Tay nhà báo này quả là sắc nét trong nhìn nhận và sắc sảo trong câu chữ. like 1,000,000,....lần.
cheers!
0kc trang2156gmail.com

0kc trang2156gmail.com

hãy tăng lương cho ông Miura 200% đi, làm ngay !
Tran

Tran

Thú thực, thật tai hại kể từ khi xuất hiện U19 HAGL JMG, chúng tôi không còn cảm xúc nhiều mỗi khi tuyển Việt Nam thi đấu và càng tệ hơn khi Miura nắm quyền. Còn ở V.League, HAGL lúc này dù chỉ còn là một CLB, như thú thực chúng tôi luôn dạt dào cảm xúc mỗi cuối tuần được xem các em thi đấu, dù biết các em có thể sẽ thua. Ai nói gì thì nói, giống như Brazil, Argentina, Hà Lan, Ý.... mỗi khi họ ra quân là tràn ngập cảm xúc khắp nơi. Dù có ái quốc đến đâu, tôi cũng phải thành thực với lòng mình là tuyển Việt Nam hiện nay còn lâu mới lấy lại được cảm xúc con tim chúng tôi như hồi của Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Công Minh, Minh Chiến, Sỹ Hùng...
Nguyễn Vinh

Nguyễn Vinh

Nên thực tế, đừng mù quáng bạn Tran ơi ! Bầu Đức lúc đầu từng nói cầu thủ HAGL 3 triệu đô không bán, nay thì lại bán Công Phượng cho đội hạng 2 Nhật Bản chỉ với giá bèo dễ tự ái 100 ngàn đô. Bản thân HAGL xếp hạng bét bảng V.League
chanhimex

chanhimex

Bạn Trần sẽ mãi mãi vô cảm với tuyển nếu tư duy của bạn vẫn vậy. Bóng đá thay đổi từng giờ, mình tiến họ cũng tiến và bạn cũng nên tiến một chút để bớt phũ phàng công sức của tuyển. Giỏi thì vào trận, đừng nói theo cảm tính.
dinhquangteo

dinhquangteo

ông Tran quá bảo thủ ! Mỗi thời đại là khác nhau. Pele là vua bóng đá nhưng nếu đá kiểu ấy (kỹ thuật ấy, tốc độ ấy, sức mạnh ấy...) bây giờ mà ra sân thì... chạy theo banh còn không kịp nói chi đá. Ông cảm xúc? Đồng ý, nhưng ông cần nhận thức đúng nữa. Sorry ông
pham van long

pham van long

Hòa rồi đừng có nhắc lại nữa... Người am hiểu bóng đá đã biết, VN nếu đá với đội mạnh và nhanh hơn, cao to hơn, chỉ có con đường phải đeo bám tời cùng (phải có thể lực), đá rắn một chút nhưng không phạm lỗi 12, không phải đá bạo lực như đội bóng xứ Nghệ và vài đội bóng ở phía Bắc.. ông Miura áp dụng thành công
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!