Từ Calisto, Goetz đến... Miura

8 Thanh Niên Online
(TNO) Thời Calisto - ông thầy ngoại thành công nhất trong lịch sử nền bóng đá tính đến lúc này, đội tuyển quốc gia và U.23 Việt Nam có thường xảy ra tình trạng chấn thương, thậm chí là chấn thương hàng loạt hay không?

(TNO) Thời Calisto - ông thầy ngoại thành công nhất trong lịch sử nền bóng đá tính đến lúc này, đội tuyển quốc gia và U.23 Việt Nam có thường xảy ra tình trạng chấn thương, thậm chí là chấn thương hàng loạt hay không?

>> HLV Miura loại 5 cầu thủ U.23 Việt Nam bị chấn thương
>> HLV Miura hoãn ngày chốt danh sách U.23 Việt Nam
>> U.23 Việt Nam đón thêm 'thương binh' mới
>> Chỉ sợ cầu thủ U.23 Việt Nam sau quá tải là đến ức chế thần kinh
>> Hơn 1/3 tuyển thủ U.23 Việt Nam dính chấn thương

 Từ Calisto, Goetz đến... Miura - ảnh 1
HLV Toshiya Miura (phải) có thời gian dài tu nghiệp ở Đức - Ảnh: Khả Hòa

Xin trả lời ngay là "có". Vì, với tư tưởng phải uốn nắn một tinh thần sắt thép cho các cầu thủ ông "Tô" luôn yêu cầu một tinh thần "fighting" - chiến đấu trong từng buổi tập. Vì cái tinh thần fighting rất Calisto như thế mà trong tập luyện các cầu thủ thường xuyên để xảy ra va chạm và đã có lúc đội bóng của ông "Tô" trở thành một cái bệnh viện thu nhỏ. 

Nhưng cũng chính nhờ tinh thần "fighting" và cái chu kỳ khổ luyện dài hạn mà trong những thời điểm cam go nhất đội bóng của ông "Tô" luôn thể hiện được một sự sắt thép tối cao cả về sức vóc lẫn tinh thần. Chức vô địch AFF Cup 2008 theo đánh giá của rất nhiều nhà chuyên môn là một chức vô địch của ý chí, tinh thần (cộng thêm rất nhiều may mắn) nhiều hơn là một chức vô địch thuần chuyên môn.

Đội tuyển Việt Nam dưới thời Falko Goetz - thời cận kề với Calisto có thường xuyên xảy ra tình trạng chấn thương hay không? Câu trả lời cũng là "có". Bởi đến từ một quốc gia bóng đá nổi tiếng là sắt thép và kỷ luật như nước Đức ông Goetz luôn đưa ra những bài tập khắt khe, chẳng hạn như tập thi đấu đối kháng giữa trời nắng gắt hay tập chạy vài vòng khách sạn ngay sau khi cả đội mới bay từ Qatar trở về.

Nhưng thời Goetz, chấn thương cái đầu nặng hơn chấn thương cái chân rất nhiều. Không khó "ngửi" thấy rằng vì bất mãn với phương pháp tập luyện nặng nề của Goetz mà nhiều cầu thủ, trong đó có cả những cầu thủ nổi tiếng là "hiền" không ngại bắn tin cho báo giới về những cái A, B,C của Goetz mà theo họ là "những cái rất không phù hợp với bóng đá Việt Nam". Một đội bóng chấn thương từ cái chân đến cái đầu như thế dĩ nhiên không chết mới là chuyện lạ.

Toshiya Miura - HLV đương nhiệm của đội tuyển Việt Nam và U.23 là một người Nhật nhưng có thời gian dài tu nghiệp ở Đức. Thế nên triết lý huấn luyện của người đàn ông này là sự kết hợp của phong cách nhẫn nại, chịu khó điển hình của người Nhật với sự sắt thép, kỷ luật điển hình của người Đức. Và nhìn nhận như thế sẽ thấy Miura có một nét gì đó tương đồng với Goetz.

Nhưng Miura thuận lợi hơn Goetz ở hai điểm. Thứ nhất, ông đến Việt Nam trong bối cảnh mà sức hút của nền bóng đá dồn cả vào lứa U.19, và vì thế những học trò của ông ở tuyển Olympic và đội tuyển quốc gia (năm 2014) mang một tâm lý phải nỗ lực tối đa để chứng tỏ cho người hâm mộ thấy mình cũng có thể tạo ra một sức tác động tích cực không kém gì những cầu thủ đàn em.

 Từ Calisto, Goetz đến... Miura - ảnh 2
1/3 quân số ở tuyển U.23 Việt Nam gặp vấn đề về sức khỏe khi tập với giáo án của HLV Miura - Ảnh: Khả Hòa

Theo chúng tôi, việc các cầu thủ ngoan ngoan chấp nhận những bài tập nặng của Miura (chứ không phản kháng như dưới thời Goetz) trong năm 2014 đến phần lớn từ tâm lý này.

Thứ hai, sau khi có được thành công bước đầu với tuyển Olympic và đội tuyển quốc gia, phương pháp nhồi thể lực với những bài tập không bóng rất nặng của Miura nhận được những tràng vỗ tay chung của đông đảo dư luận. Và đấy chính là một lời cổ vũ để Miura tiếp tục áp dụng phương pháp này ở tuyển U.23 quốc gia, bất chấp việc sự tích lũy thể lực và sức chịu đựng của các cầu thủ U.23 với các các cầu thủ tuyển Olympic và đội tuyển quốc gia là rất khác nhau.

Bây giờ thì U.23 lại đang trở thành một bệnh viện và giới chuyên môn lại nháo nhào quanh câu hỏi: Phương pháp của Miura liệu có đi chệch hướng? Nói cách khác, phương pháp ấy sẽ khiến chúng ta hứng chịu những hậu quả không mong muốn như dưới thời Flako Goetz hay sẽ gặt hái những thành công bất ngờ như dưới thời Calisto?

Ba trận đấu sắp tới ở vòng loại giải U.23 châu Á sẽ cho chúng ta câu trả lời. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại có thể thấy rằng Miura đi theo triết lý huấn luyện gần với Goetz nhưng lại có cái phần "người" gần với thầy "Tô". Nghĩa là, ngoài sân bóng Miura tình cảm, quan tâm và rất biết cách động viên tinh thần học trò, giống với Calisto của "dòng máu Latin", chứ không lạnh, không phớt như "dòng màu Âu châu" của Goetz.

Thế nên chúng tôi ủng hộ Miura, bất chấp việc có thể ông sẽ phải tính đến những thay đổi sau khi nhận thấy phương pháp huấn luyện hiện tại của mình với lứa U.23 (chứ không phải tuyển Olympic và đội tuyển quốc gia) có thể đang tạo ra một độ vênh bước đầu.

Phan Đăng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Thị Thu Hà

Lê Thị Thu Hà

Nếu cho rằng chức vô địch của Calisto là may mắn thì có lẽ là hơi quá đáng! Phủ nhận công lao của ông ấy, xem lại quá trình thi đấu từ đầu giải, thắng Singapore như thế nào, thắng Thái trên đất của họ như thế nào?
Trần Phong

Trần Phong

Truyền thông nước Việt có cái ưu điểm là rất nhiều người cái gì cũng biết, cũng giỏi nhưng không dám chịu trách nhiệm, và rất hay đổ lỗi cho dự luận! Gió chiều nào ngã theo chiều đó, nhiều lúc dẫn dắt bạn đọc vào mê hồn trận không biết đâu là lần.
Minh

Minh

Từ Calisto, Goetz đến... Miura đều quá tầm thường....chẳn có gì khác biệt....ngoài ông thầy "Gôm" người Pháp
Thái

Thái

Tôi thấy duy nhất thời của cầu thủ mất nết Phạm văn Quyến là bóng đá VN không sợ bóng đá Thái Lan mà thôi. Tiếc thay một thiên tài tội lỗi!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!