Vì ông Miura là người Nhật

12 Thanh Niên Online
(TNO) Giới bóng đá Việt Nam sau khi đọc những cảm nhận rất thật và tinh tế của HLV Toshiya Miura thì hầu hết đều rất tâm đắc, bởi nhiều tồn tại rất cũ trong làng bóng họ từng nói đi nói lại. Tuy nhiên, các chuyên gia trong nước mỗi lần lên tiếng chấn chỉnh lại thường bị Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bưng bít hoặc ngó lơ với suy nghĩ bụt chùa nhà không thiêng.

(TNO) Giới bóng đá Việt Nam sau khi đọc những cảm nhận rất thật và tinh tế của HLV Toshiya Miura thì hầu hết đều rất tâm đắc, bởi nhiều tồn tại rất cũ trong làng bóng họ từng nói đi nói lại. Tuy nhiên, các chuyên gia trong nước mỗi lần lên tiếng chấn chỉnh lại thường bị Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bưng bít hoặc ngó lơ với suy nghĩ bụt chùa nhà không thiêng.

>> Từ HLV Miura đến trưởng giải Tanaka Koji
>> Những câu chuyện bên lề ít người biết về ông Miura
>> VFF sẽ bừng tỉnh sau phát biểu của ông Miura?

 Vì ông Miura là người Nhật - ảnh 1
Chỉ mới đến với bóng đá Việt Nam khoảng nửa năm nhưng HLV Toshiya Miura đã gần như đã hiểu rõ mọi ngóc ngách - Ảnh: Khả Hòa

VFF đang có chiến dịch hợp tác và học hỏi toàn diện bóng đá Nhật Bản nên những chia sẻ thật lòng của ông Miura khi đánh giá về đời sống bóng đá Việt Nam nói riêng như lời hay ý đẹp dù nghe không dễ chịu chút nào.

Chỉ có gần nửa năm lăn lộn với làng bóng Việt Nam, ông Miura đã chỉ ra nhiều bất cập về thượng tầng VFF, về cấu trúc các giải đấu, về mặt bằng cầu thủ lẫn lề thói làm việc trong ngôi nhà chung ấy.

Ông Miura nói những điều không mới đối với bóng đá Việt Nam nhưng vì ông là thầy ngoại và đến từ một nơi có nền tảng kinh tế - xã hội lẫn bóng đá cứng cỏi hơn nên nói gì cũng… dễ đúng. Lời nói của ông Miura có trọng lượng hơn hẳn đồng nghiệp trong nước, những người có muốn nói cũng khó.

Chẳng hạn, VFF từng bắt thầy nội là HLV trưởng đội tuyển trước khi lên đường dự AFF Cup phải bay tới bay lui chào hỏi và báo cáo lãnh đạo, còn với ông Miura thì VFF phải ngại ngùng vì ông chỉ biết công việc chuyên môn.

Thế nhưng có những cái ông Miura buộc phải chấp nhận và chịu đựng bởi nó ngoài tầm kiểm soát của ông. Như việc ông khó chịu vì VFF mua vé đường vòng cho đội tuyển đi, về chơi trận bán kết lượt đi AFF Cup trong khi Malaysia chỉ mất 2 giờ có mặt tại Hà Nội chuẩn bị trận lượt về.

Ông Miura là người Nhật nhưng cũng có những cái ông rất… Việt Nam để hòa nhập với môi trường mới, có thể dẫn đến sự hòa tan. Như việc ông chấp nhận đội ngũ trợ lý của VFF đưa xuống mà không do chính ông chọn lựa hoặc đề nghị phải có ê-kíp đồng hương.

Ông nghe lời khuyên của Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản “không được cãi nhau” khiến ông im lặng trước mọi tiểu tiết cho đến đại sự, từ cung cách làm việc nhàn nhã của VFF và cao hơn là bộ máy quản lý, điều hành cần nâng cấp mình hơn là từ phía CLB, cầu thủ.

Vì ông Miura là người Nhật và VFF đang cộng tác với làng bóng Nhật nên họ dễ lắng nghe hơn, dù không phải cái gì ông nói ra cũng dễ dàng thực hiện, như khi ông nhắc đến sân chơi World Cup. Bởi nếu HLV Miura giỏi thì chính ông đã có những đóng góp thiết thực cho bóng đá Nhật ở các kỳ World Cup chứ không phải để cho đội tuyển nước mình thua te tua. Cứ nhìn cái cách người Nhật phải lặn lội sang Mexico thuê HLV Javier Aguirre để giúp đội tuyển quốc gia thì hiểu họ cũng còn lâu lắm mới tự thân lo lắng cho mình mọi thứ.

Thầy Nhật đã nói cạn lòng mình.

VFF đã lắng nghe và thấu hiểu.

Vấn đề là các bên cần nhìn nhận lại mọi thứ và cùng giúp nhau vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam chứ không phải nghe rồi… để đó.

Thiên Thanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
trang

trang

Chẳng phải ông Miura mà ai là người Việt Nam biết tí chút về bóng đá cũng biết rằng bóng đá VN tồi tệ là do VFF. Mấy người VFF cố thủ để hưởng lợi từ bóng đá. Khi đội tuyển thua thì kết luận cầu thủ bán độ. Hãy giải tán VFF đi cho đấu thầu giải V.League, nhà nước không mất tiền nhân dân được xem bóng đá sạch
Tai

Tai

Nếu bạn đọc kỹ bài trả lời phỏng vấn của ông Miura, mục tiêu ông nói về dự World Cup đó là nói về mục đích phấn đấu về lâu dài. Còn đội Nhật Bản thua hay thắng ở World Cup đây không liên quan, nếu có đội Nhật Bản đã đứng hàng top 32 đội trên thế giới. Ví dụ như, bạn chê ông Phạm Nhật Vượng có giàu gì đâu, thua xa Bill Gates, Steve Jobs... nhưng sự thật, ông ấy vẫn rất giàu!
trieu Ngoc Lieu

trieu Ngoc Lieu

Ở ta, bệnh thành tích và thích nghe những lời nịnh hót chứ ít ai thích nghe lời thẳng thắn chân thực như ông Miura. Vì vậy truyền thông luôn tung hê quá mức ví các cầu thủ VN như các siêu sao thế giới làm hỏng nến bóng đá ở vùng trũng. Nghe tường thuật mà ngứa cả tai. Ông Miura ra nói quá chuẩn luôn.
Hoàng

Hoàng

Cái khó là môi trường xã hội ở Việt Nam vốn đã ăn sâu nhiều lĩnh vực thì đời sống bóng đá khó có thể không chịu ảnh hưởng, vừa phải lắng nghe, cải cách dần nhưng cũng cần một môi trường xã hội tốt lên!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!