FIFA sắp có cuộc cách mạng lớn: Trận đấu 60 phút, đá biên, thay người thoải mái

34 Thanh Niên Online
FIFA được cho là đang xem xét những thay đổi quy tắc để thực hiện ‘cách mạng hóa’ bóng đá với những thay đổi có thể gây nhiều tranh cãi.
FIFA đang xem xét thử nghiệm việc truất quyền thi đấu 5 phút đối với cầu thủ bị phạt thẻ vàng trong trận đấu  /// AFP FIFA đang xem xét thử nghiệm việc truất quyền thi đấu 5 phút đối với cầu thủ bị phạt thẻ vàng trong trận đấu - AFP
FIFA đang xem xét thử nghiệm việc truất quyền thi đấu 5 phút đối với cầu thủ bị phạt thẻ vàng trong trận đấu
AFP
Thông tin này bắt nguồn từ tờ Mundo Deportivo khi cho rằng giải đấu U.19 “Future of Football Cup” với 4 đội tham gia (PSV, AZ Alkmaar, RB Leipzig và Club Brugge) đang được FIFA sử dụng để thử nghiệm. Florentino Perez, Chủ tịch CLB Real Madrid và là chủ tịch của dự án giải ky khai thất bại European Super League, đã cảnh báo vào đầu năm nay rằng cần phải thực hiện những thay đổi để cứu bóng đá.
FIFA sắp có cuộc cách mạng lớn: Trận đấu 60 phút, đá biên, thay người thoải mái - ảnh 1

Các hiệp đấu bóng đá có thể sẽ được giảm thời gian thi đấu

AFP

Ông Perez cho biết bằng chứng cho thấy “những người trẻ nhìn nhận các trận đấu bóng đá quá dài” và “không thú vị”. Ông chủ của Real Madrid nói thêm rằng: “Chúng tôi có thể phải làm cho thời gian thi đấu mỗi trận đấu bóng đá ngắn hơn". Và đó dường như là một trong những thay đổi cơ bản hiện đang được FIFA thử nghiệm để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến môn thể thao “vua”.
FIFA sắp có cuộc cách mạng lớn: Trận đấu 60 phút, đá biên, thay người thoải mái - ảnh 2

FIFA cũng thử nghiệm việc cho phép thay người không giới hạn trong 1 trận đấu

AFP

Theo tờ Mundo Deportivo, những thay đổi được thử nghiệm của FIFA tập trung vào 4 khía cạnh. Thứ nhất, thay vì 45 phút mỗi hiệp (tổng cộng tối thiểu 90 phút mỗi trận), giới hạn thời gian 30 phút mỗi hiệp dự kiến được thử nghiệm. Thứ hai, thay người không giới hạn ở mỗi trận. Hiện tại, FIFA đang cho phép 5 lần thay người mỗi trận (6 người nếu bước qua hiệp phụ), thay vì 3 lần như thường lệ, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Vì vậy, nếu áp dụng thay người không giới hạn sẽ phải có những điều kiện và điều đó sẽ được xem xét.
Thứ ba, đá biên tương tự futsal thay vì dùng tay ném biên. Arsene Wenger, người hiện đang làm Giám đốc Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA, trước đây từng giải thích lý do tại sao ông tin rằng những cú đá biên có thể cải thiện bóng đá. “Khi bạn có một quả ném biên, nó được coi là một lợi thế cho đội đang sở hữu. Nhưng trên thực tế, bạn đang gặp bất lợi với 9 cầu thủ trên sân so với 10 cầu thủ của đối thủ. Đó là lý do tại sao tôi tin rằng chúng tôi luôn phải suy nghĩ về cách có thể làm cho trận đấu trở nên nhanh hơn và ngoạn mục hơn”, cựu HLV huyền thoại của CLB Arsenal nói.
FIFA sắp có cuộc cách mạng lớn: Trận đấu 60 phút, đá biên, thay người thoải mái - ảnh 3

Ném biên có thể sẽ thay bằng đá biên

AFP

Điểm thay đổi cuối cùng sẽ được xem xét là cầu thủ bị truất quyền thi đấu 5 phút nếu nhận thẻ vàng. Giải “Future of Football Cup” được cho là sẽ áp dụng treo giò 5 phút đối với bất kỳ cầu thủ nào nhận thẻ vàng. Theo tờ Mundo Deportivo, FIFA sẽ đánh giá tác động của 4 thay đổi trên đối với giải đấu và sau đó sẽ xem xét đưa ra bất kỳ thay đổi nào theo yêu cầu chính thức đối với Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB) - cơ quan đặt ra luật chơi trên toàn thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ch***@gmail.com

Ch***@gmail.com

Thật ra luật này giải bonga đá cấp xóm chúng tôi vẫn áp dụng lâu nay rồi
Hoàng Bion Nguyễn

Hoàng Bion Nguyễn

"30 phút mỗi hiệp", rồi "thay người không giới hạn"...! xem ra FiFa đang có ý định cắt mạng chứ không phải "cách mạng" bóng đá thì phải.
Tung Huynh Thanh

Tung Huynh Thanh

Thay đổi kiểu này FIFA muốn đánh đồng bóng đá trong nhà và bóng đá 11 người. FIFA nên tổ chức thống kê xem lượng khán giả xem bóng đá trong nhà và bóng đá 11 người rồi thay đổi luật.
Phan Toan

Phan Toan

Đã đá 30p mỗi hiệp lại còn cho thay người thoải mái 🤣 mấy ông fifa đang hút cần à
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm