Hàng chục tỉ USD 'bốc hơi' vì Covid-19

0 Thanh Niên
Đến hôm qua, hầu hết các giải đấu thể thao trên thế giới đều bị đình chỉ khi dịch Covid-19 bùng phát dữ dội. 
Sân bóng châu Âu đóng cửa sát khuẩn khi không thể tổ chức tiếp các giải đấu /// AFP Sân bóng châu Âu đóng cửa sát khuẩn khi không thể tổ chức tiếp các giải đấu - AFP
Sân bóng châu Âu đóng cửa sát khuẩn khi không thể tổ chức tiếp các giải đấu
AFP
Trong đó, những sự kiện “giàu có” nhất thế giới như Olympic, EURO, Champions League, Ngoại hạng Anh, NBA (giải bóng rổ nhà nghề Mỹ)… đều đối diện nguy cơ “bốc hơi” hàng chục tỉ USD từ doanh thu bản quyền phát sóng, tiếp thị và bán vé. Theo ước tính, với việc “đứng bánh” trong 2 tuần đến 1 tháng, Ngoại hạng Anh (trị giá bản quyền truyền hình hơn 4 tỉ USD/năm) và NBA (khoảng 9 tỉ USD/năm) sẽ mất trắng từ 20 - 30% doanh thu từ bản quyền truyền phát sóng và tiếp thị - nguồn doanh thu chính nuôi sống các giải, chưa kể bán vé và các hoạt động thương mại khác. Riêng các CLB nhỏ sẽ có nguy cơ phá sản.
Hàng chục tỉ USD 'bốc hơi' vì Covid-19 - ảnh 1

Thể thao thế giới và Olympic 2020 đang bị Covid-19 tàn phá

AFP

Dư chấn tài chính càng trầm trọng hơn trong năm 2020 nếu thể thao toàn cầu vẫn chưa thể “đánh bại” dịch Covid-19. Trong khi đó, theo Reuters, trước thực tế mọi hoạt động thể thao đều “đóng băng”, Olympic (tại Nhật Bản) và EURO năm nay đang ngấp nghé nguy cơ mất không dưới 5 tỉ USD lợi nhuận nếu bị hủy hoặc hoãn. Đó là chưa kể hơn 12 tỉ USD mà Nhật Bản đầu tư cơ sở hạ tầng cho Olympic 2020, và một khoản ngân sách không nhỏ của 12 quốc gia để chuẩn bị đăng cai EURO năm nay. “Đại dịch Covid-19 đã đẩy thể thao thế giới đối mặt một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Thể thao đã bị vây hãm trong 3 hoặc 4 thập niên qua bởi doping và tẩy chay, nhưng nó chẳng là gì so với quy mô ảnh hưởng của Covid-19. Với mỗi trận đấu hoặc sự kiện bị hủy bỏ, tác động kinh tế cho thể thao rất khủng khiếp”, Simon Chadwick, Giám đốc Trung tâm công nghiệp thể thao Á - Âu, nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm