Hé lộ cuộc điều tra CLB lâu đời nhất nước Anh bị bán cho tội phạm

0 Thanh Niên Online
Một cuộc điều tra của đài truyền hình Al Jazeera được công bố hôm 9.8 cho thấy, một nhà đầu tư đang là tội phạm đã mua một CLB bóng đá có truyền thống lâu đời của Anh.
Đài truyền hình Al Jazeera vừa hé lộ thương vụ CLB Derby County FC sẵn sàng bán cho tội phạm Trung Quốc  /// CHỤP MÀN HÌNH Đài truyền hình Al Jazeera vừa hé lộ thương vụ CLB Derby County FC sẵn sàng bán cho tội phạm Trung Quốc - CHỤP MÀN HÌNH
Đài truyền hình Al Jazeera vừa hé lộ thương vụ CLB Derby County FC sẵn sàng bán cho tội phạm Trung Quốc
CHỤP MÀN HÌNH
Cuộc điều tra cho thấy, với sự giúp đỡ của một người trung gian, Derby County FC đã sẵn sàng thực hiện thương vụ bán 99 triệu bảng cho một người mua được hư cấu đến từ Trung Quốc, bất chấp lệnh cấm tội phạm nghiêm trọng mua CLB. Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Anh (FA), bất kỳ ai có tiền án chưa được xóa án treo trên 12 tháng sẽ bị cấm mua lại CLB.
"Trong vai đại diện của một tên tội phạm Trung Quốc với tiền án hối lộ và rửa tiền, các phóng viên bí mật từ đơn vị điều tra (Al Jazeera), đã sắp đạt được thỏa thuận mua Derby County, đội 2 lần vô địch Anh và một trong những CLB bóng đá lâu đời nhất nước Anh", Al Jazeera (có trụ sở ở Qatar) cho biết trong một tuyên bố.
Hé lộ cuộc điều tra CLB lâu đời nhất nước Anh bị bán cho tội phạm - ảnh 1

Derby County hiện đang được dẫn dắt bởi HLV Wayne Rooney (phải)

REUTERS

Đài truyền hình cho biết các phóng viên bí mật của họ đã gặp Christopher Samuelson, một chuyên gia môi giới và thực hiện các thương vụ liên quan bóng đá. "Các phóng viên của chúng tôi nói với Samuelson rằng ông X, như chúng tôi gọi là nhà đầu tư hư cấu của chúng tôi, rất giàu, đã bị kết án 7 năm tù vắng mặt và tuồn tiền ra khỏi Trung Quốc thông qua các sòng bạc ở Macau. Bây giờ người này muốn mua một CLB bóng đá Anh để rửa tiền của mình", theo Al Jazeera. Samuelson được cho là đã đưa ra "hướng dẫn từng bước về cách nhà đầu tư có thể sử dụng các quỹ tín thác ở nước ngoài để che giấu tiền và danh tính của nhà đầu tư tội phạm của chúng tôi", theo đài truyền hình.
Trong cuộc thâm nhập này, các phóng viên đã được giới thiệu với một nhà điều tra tư nhân cũng như một mạng lưới hoạt động tội phạm ngầm ở Síp, những người sẵn sàng cung cấp hộ chiếu EU với tên mới. Al Jazeera đưa tin, những tiết lộ mới nhất theo sau một loạt tiết lộ xung quanh kế hoạch đổi hộ chiếu bị hoen ố của Síp nhằm thu hút các nhà đầu tư.
Hé lộ cuộc điều tra CLB lâu đời nhất nước Anh bị bán cho tội phạm - ảnh 2

Người môi giới Samuelson

CHỤP MÀN HÌNH

Năm ngoái, đài truyền hình Al Jazeera đã phát sóng một bộ phim tài liệu cho thấy các phóng viên đóng giả đại diện cho một doanh nhân Trung Quốc tìm kiếm hộ chiếu Síp mặc dù có tiền án tiền sự và được các quan chức có ảnh hưởng giúp đỡ. Bộ trưởng Tư pháp Síp George Savvides nói với các nhà báo trước buổi phát sóng hôm 9.8 rằng, bất kỳ bằng chứng mới nào - liên quan đến việc cấp hộ chiếu, sẽ được cảnh sát và các công tố viên đánh giá và điều tra.
Các luật sư của Samuelson nói với Al Jazeera rằng thân chủ của họ chưa bao giờ được thông báo rằng ông X có tiền án về tội rửa tiền và hối lộ. "Nếu ông ấy (Samuelson) biết về bất kỳ tội phạm nào, ông sẽ kết thúc các cuộc thảo luận ngay lập tức", các luật sư cho biết, theo Al Jazeera. Chủ sở hữu của Derby County, Mel Morris nói với Al Jazeera rằng, CLB sẽ chỉ được bán cho những nhà đầu tư thích hợp và họ đã không có bất kỳ liên hệ nào với Samuelson trong thời gian qua. Derby County hiện đang chơi ở giải hạng nhì Anh và được dẫn dắt bởi HLV Wayne Rooney, chân sút nổi tiếng của M.U và bóng đá xứ sở sương mù.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm