Tòa án lệnh Neymar phải hầu tòa xét xử về tội gian lận và trốn thuế

0 Thanh Niên Online

Tòa án quốc gia Tây Ban Nha vừa 'ra lệnh' buộc chân sút nổi tiếng Neymar và cha mẹ của cầu thủ này phải hầu tòa xét xử về cáo buộc gian lận thương mại và trốn thuế, trong đó phía khởi kiện yêu cầu tiền đạo của CLB Barca phải 'bóc lịch' 5 năm tù. 

Theo AFP, tòa án trên cũng yêu cầu Chủ tịch CLB Barca Josep Maria Bartomeu và người tiền nhiệm Sandro Rosell buộc phải hầu tòa xét xử về cáo buộc gian lận thương mại và trốn thuế trong thương vụ chuyển nhượng Neymar từ CLB Santos (Brazil) sang đội chủ sân Nou Camp vào năm 2013. Bên cạnh đó, 2 CLB Santos và Barca cũng bị xét xử.
Năm 2013, việc có được chữ ký của Neymar được xem là một thương vụ thành công của đội bóng xứ Catalan trong cả thương mại lẫn trên sân nhưng sau đó nó trở thành cơn ác mộng tư pháp. Bởi dù cùng Messi và Luis Suarez hợp thành “bộ ba” tấn công đáng sợ nhất, Neymar lại bị điều tra ở Brazil lẫn Tây Ban Nha vì vụ kiện cáo buộc gian lận khi chuyển đến La Liga.
Tòa án lệnh Neymar phải hầu tòa xét xử về tội gian lận và trốn thuế - ảnh 1
Thương vụ Santos bán Neymar cho Barca bị cáo buộc hạ giá chuyển nhượng thấp hơn so với chi phí thực tế nhằm trốn thuế
AFP
Theo AFP, vụ kiện được khởi xướng từ khiếu nại của công ty đầu tư Brazil DIS. Tại thời điểm Neymar được Santos bán cho Barca, DIS đang sở hữu 40% quyền thể thao của tiền đạo tài năng người Brazil. DIS sau đó nhận được 6,8 triệu euro (tương đương với 40% trên khoản phí hơn 17 triệu euro được trả cho Santos) nhưng công ty này cho rằng họ đã bị lừa bởi một khoản chênh lệch phí chuyển nhượng đã được phía Barca, Santos và gia đình Neymar che giấu.
Tòa án nghi ngờ Santos thực chất được nhận 25 triệu euro, nghĩa là DIS bị “quỵt” mất 3,5 triệu euro. Trong thương vụ này, Barca ban đầu công bố phí chuyển nhượng Neymar là 57,1 triệu euro, trong đó 40 triệu euro được trả cho gia đình của tiền đạo người Brazil và phần còn lại trả cho Santos. Tuy nhiên, trên thực tế, ban lãnh đạo của “gã khổng lồ” Tây Ban Nha phải chi ra 95,1 triệu euro nhưng “bắt tay” với Santos và gia đình Neymar công bố tiền chuyển nhượng thấp hơn nhằm trốn thuế.
Phía DIS yêu cầu tòa án phải phạt tù 5 năm đối với Neymar và cha mẹ của cầu thủ này; 8 năm tù đối với ông Rosell và Bartomeu kèm theo khoản tiền phạt khổng lồ lên đến 195 triệu euro. Các công tố viên Tây Ban Nha khuyến cáo rằng Neymar có thể bị phạt tù 2 năm và nộp phạt 10 triệu euro. Tuy vậy, nếu khuyến cáo thành hiện thực, Neymar sẽ không phải ngồi tù “bóc lịch” bởi theo luật Tây Ban Nha, người phạm tội lần đầu và nhận mức án từ 2 năm tù trở xuống sẽ được hưởng án treo. Thậm chí, DIS còn cảnh báo rằng Neymar có thể sẽ bị cấm thi đấu với bất kỳ phán quyết nào từ tòa án.
Tòa án lệnh Neymar phải hầu tòa xét xử về tội gian lận và trốn thuế - ảnh 2
Messi trước đó nhận án 21 tháng tù treo về tội trốn thuế
AFP
Tháng 7.2016, một thẩm phán trưng ra những sai trái trong thương vụ Neymar nhưng hướng đến giải quyết như vụ án dân sự. Trước đó, Barca hy vọng chấm dứt kiện tụng khi đội chủ sân Nou Camp đồng ý trả 5,5 triệu euro tiền phạt vào tháng 6.2016 trong một thỏa thuận với công tố viên để tránh những án phạt. Vì vậy, động thái của tòa án được xem là một đòn giáng mạnh khác vào hình ảnh của “gã khổng lồ” La Liga khi trước đó lần lượt Lionel Messi và Javier Mascherano phải nhận án tù treo về tội trốn thuế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm