Triều Tiên chính thức rút khỏi World Cup 2022, tuyển Việt Nam có thể được lợi?

4 Thanh Niên Online
Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ngày 16.5 đã xác nhận việc Liên đoàn Bóng đá CHDCND Triều Tiên quyết định rút khỏi bảng H vòng loại thứ 2 World Cup 2022/CK Asian Cup 2023 khu vực châu Á.
Tuyển Triều Tiên (áo trắng) chính thức rút khỏi vòng loại World Cup 2022 /// AFC Tuyển Triều Tiên (áo trắng) chính thức rút khỏi vòng loại World Cup 2022 - AFC
Tuyển Triều Tiên (áo trắng) chính thức rút khỏi vòng loại World Cup 2022
AFC
Theo AFC, quyết định rút lui của Triều Tiên sẽ được chuyển đến Ban tổ chức giải đấu là FIFA để đưa ra cách xử lý phù hợp cho bảng xếp hạng ở bảng H, trong đó Turkmenistan đang dẫn đầu, kế đến là Hàn Quốc (nước được chọn đăng cai đấu tập trung của bảng), Li Băng và Sri Lanka sẽ được công bố trong thời gian tới. Trước đó, sau khi phía Triều Tiên gửi thông báo rút khỏi vòng loại World Cup 2022 do lo ngại ảnh hưởng dịch Covid-19, AFC đã có cuộc đàm phán nhưng bất thành.
Triều Tiên chính thức rút khỏi World Cup 2022, tuyển Việt Nam có thể được lợi? - ảnh 1

Việc Triều Tiên rút lui vòng loại World Cup 2022 có thể làm thay đổi cục diện 8 bảng đấu

AFC

Quyết định rút lui của Triều Tiên chắc chắn sẽ làm thay đổi cục diện của 8 bảng đấu khu vực châu Á trong cuộc đua tranh vé đi tiếp, trong đó có tuyển Việt Nam ở bảng G. Theo quy định, 8 đội đầu bảng và 4 đội nhì có thành tích tốt nhất sẽ giành quyết đi tiếp. Tuy nhiên, với việc Qatar (đội đã có vé dự VCK World Cup 2022 với tư cách chủ nhà) đang đứng đầu bảng E với 16 điểm và gần như cầm chắc 1 vé đi tiếp, nên sẽ mở ra cơ hội cho đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5 vượt qua vòng loại thứ 2.
Theo quy định của vòng loại World Cup 2022, khi không còn tuyển Triều Tiên thì FIFA sẽ đưa ra các quyết định phù hợp. Thứ nhất, hủy toàn kết quả của các đội bảng H với Triều Tiên; thành tích các đội về nhì ở 7 bảng còn lại sẽ không tính kết quả với đội cuối bảng do bảng H chỉ còn 4 đội tuyển. Trường hợp thứ hai, FIFA sẽ xử Triều Tiên thua 3 trận còn lại ở bảng H. Sau 5 lượt đấu, Triều Tiên (8 điểm) hiện đứng thứ 4 bảng H sau Turkmenistan (9 điểm), Hàn Quốc, Li Băng (đều 8 điểm), và xếp trên Sri Lanka (0 điểm). Theo lịch, Triều Tiên sẽ lần lượt gặp Sri Lanka (3.6), Hàn Quốc (7.6) và Turkmenistan (15.6).
Nếu rơi vào trường hợp thứ nhất và Việt Nam (hiện đứng đầu bảng G với 11 điểm) kết thúc với ngôi nhì bảng G, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ không được tính trận thắng Indonesia (đội gần như sẽ đứng cuối bảng) ở lượt đi và trận lượt về sắp tới vào ngày 7.6 tại UAE. Với thành tích bất bại và phong độ ổn định, VN sẽ có nhiều hy vọng đoạt vé nếu có kết quả tốt trước Malaysia (11.6) và UAE (15.6). Trong khi đó, tại bảng H, Turkmenistan sẽ bị trừ 3 điểm (thắng Triều Tiên 3-1 ở lượt đi) rớt xuống vị trí thứ 4 và mất ngôi đầu vào tay Hàn Quốc.
Triều Tiên chính thức rút khỏi World Cup 2022, tuyển Việt Nam có thể được lợi? - ảnh 2

Trung Quốc (trái) có thể bất lợi trong hy vọng tranh vé đi tiếp vì Triều Tiên rút lui

AFC

Đáng chú ý, các đội hiện đang tranh ngôi nhì bảng A như Trung Quốc, Philippines (đều có 7 điểm) và Maldives (6 điểm) sẽ gặp nhiều bất lợi. Hiện tại, Syria (15 điểm) gần như nắm chắc vị trí đầu bảng A, trong khi Trung Quốc sẽ có nhiều lợi thế đoạt ngôi nhì do thi đấu ít hơn 1 trận và được chọn làm chủ nhà đấu tập trung bảng A. Tuy nhiên, với việc Guam (0 điểm) sẽ khó thoát vị trí cuối bảng nên Trung Quốc sẽ bị trừ 3 điểm do từng thắng đội này 7-0 ở lượt đi. Ở loạt đấu tháng 6 tới, ngoài trận đấu khó khăn với Syria, Trung Quốc sẽ không được tính kết quả trận lượt về gặp Guam nếu đứng nhì bảng này. Philippines cũng rơi vào tình thế tương tự như Trung Quốc nhưng thất thế hơn do chỉ còn đấu 3 trận.
Triều Tiên chính thức rút khỏi World Cup 2022, tuyển Việt Nam có thể được lợi? - ảnh 3

Tuyển Việt Nam đang tập luyện chuẩn bị cho 3 trận cuối bảng G

HOÀNG QUÂN

Bất lợi cũng có thể xảy ra đối với đội nhì bảng F, nơi mà Tajikistan (10 điểm, chỉ còn đá 2 trận), Kyrgyzstan (7 điểm) và Myanmar (6 điểm) - đều còn đá 3 trận. Ở bảng này, Nhật Bản (15 điểm, mới đá 5 trận và được chọn tổ chức đấu tập trung) khó vuột ngôi đầu, còn Mông Cổ (3 điểm, chỉ còn đá 1 trận) gần như đứng cuối bảng. Vì vậy, với việc đã thắng Mông Cổ ở 2 lượt trận, Tajikistan sẽ bị trừ 6 điểm, Kyrgyzstan bị trừ 3 điểm nếu 1 trong 2 đội về nhì bảng F và xét thành tích tranh vé đi tiếp với các đội nhì ở bảng khác. Diễn biến này sẽ mở ra nhiều lợi thế cho tuyển Việt Nam nếu kết thúc vị trí nhì bảng G.
Nếu FIFA áp dụng trường hợp thứ hai, diễn biến ở các bảng không thay đổi (trừ bảng H). Theo đó, 2 đội bảng H là Hàn Quốc, Turkmenistan sẽ có thêm lợi thế nếu 1 trong 2 đội về nhì bảng do sẽ được cộng thêm 3 điểm từ các trận lượt về gặp Triều Tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vantam Nguyen

Vantam Nguyen

VN sẽ vô địch bóng đá thế giới lần này, địa chấn đang âm ỉ trái đất năm 1922 sẽ chấn động mạnh
Chuc Le

Chuc Le

Phải đấu bằng thực lực thôi. Trông chờ vào những cơ may khách quan như này thì thật là tội nghiệp
Biện Ngọc Nhi

Biện Ngọc Nhi

Dù thế nào thì bóng đá VN nói riêng, ĐN Á nói chung vẫn quẫy đạp dưới vũng bùn thế giới
Hưởng

Hưởng

Cấm Triều Tiên vĩnh viễn tham gia các giải do FIFA tổ chức. Như cái chợ thích rút là rút.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Messi giữa vòng vây hậu vệ Paraguay /// AFP

Copa America 2021 thực dụng đến khó chịu

Với bóng đá Nam Mỹ vốn xem trọng phô diễn kỹ thuật thì tỷ số 2 trận sáng nay Uruguay- Chi Lê 1-1 và Argentina- Paraguay 1-0 trong khuôn khổ Copa America 2021 có vẻ ít ỏi, khiêm tốn. Và nếu ai đã xem trọn vẹn diễn biến thì càng khó chịu hơn bởi sự toan tính của các đội ở bảng này.