Bầu Bình xây dựng chiến lược 'khủng' Nhật hóa cho Sài Gòn FC

3 Thanh Niên Online
Sài Gòn FC đang có những bước chuyển mình lớn để phát triển bóng đá một cách bền vững. Điều này thể hiện qua việc CLB này đang 'Nhật hóa' cách làm bóng đá của mình
Bầu Bình cùng "bộ sậu" các chuyên gia Nhật Bản /// Nghi Thạo Bầu Bình cùng "bộ sậu" các chuyên gia Nhật Bản - Nghi Thạo
Bầu Bình cùng "bộ sậu" các chuyên gia Nhật Bản
Nghi Thạo
Sau mùa giải 2020 có thể nói là rất thành công, Sài Gòn FC đang có những nước đi táo bạo và mới mẻ để hướng tới tương lai. Trước đó, đội bóng áo hồng đã gây sốc khi chia tay đến 21 người nằm trong ban huấn luyện và cầu thủ trước khi bước vào mùa giải 2021, trong đó có không ít người được xem là "công thần" ở mùa rồi. Thay vào đó, đội chủ sân Thống Nhất đã chiêu mộ nhiều gương mặt mới cả trên băng ghế huấn luyện cho đến cầu thủ. Nổi bật trong số này là "bộ sậu" gồm những chuyên gia bóng đá, phụ trách chiến lược và các sao bóng đá đến từ Nhật Bản.

Bầu Bình: "Tôi sinh ra ở quận 1, chỉ chết mới chịu buông CLB Sài Gòn"

Về việc này, CLB Sài Gòn cũng không giấu diếm mục tiêu "J-League hóa" và làm cho mối quan hệ giữa bóng đá Việt Nam và bóng đá Nhật Bản ngày càng khăng khít hơn. Sau một mùa giải tiếp quản và đứng sau những thành công khó tin của CLB Sài Gòn, ông Trần Hòa Bình (hay còn gọi là Bầu Bình) đã bắt đầu lộ diện với tư cách là CEO, đồng thời là chủ tịch đội bóng. Ông bầu sinh năm 1975 này cùng với các ông Nguyễn Cao Trí, Hồ Quốc Minh cùng các cộng sự quyết tâm đầu tư mạnh vào đội bóng thể hiện qua nhiều nước đi căn cơ và táo bạo. Bầu Bình cho biết: "Đối với tôi, thứ tự ưu tiên khi đầu tư vào bóng đá là giá trị chứ không phải thành tích. Trong bóng đá có lúc thắng lúc thua, có lúc cao trào vui vẻ và cũng có lúc đau khổ buồn bã. Nhưng tôi xem đó chỉ là khoảnh khắc, con đường mà tôi muốn đi đó là xây dựng những giá trị văn hóa trong thể thao. Ðiều đầu tiên là phải xây dựng nền móng lâu dài".
Bầu Bình xây dựng chiến lược 'khủng' Nhật hóa cho Sài Gòn FC  - ảnh 1

Sài Gòn FC đã thành công bất ngờ khi cán đích ở vị trí thứ 3 tại V-League 2020

Khả Hòa

Chính vì đi theo hướng bền vững, ban lãnh đạo của CLB Sài Gòn cũng khẳng định sẽ không đặt nặng vấn đề thành tích trong mùa giải 2021. "Năm đầu tiên chúng tôi ưu tiên cho cơ sở vật chất, sau đó đến đối tác chiến lượt rồi mới tới con người. Năm nay yếu tố đầu tiên phải là con nguời. Thứ 2 là cở sở vật chất, thứ 3 là đối tác chiến lược, thứ tư là hệ thống và quy trình. Cuối cùng là đến thành tích (nếu có). Thành tích quan trọng nhưng với tôi, trên cả thành tích là giá trị. Xây dựng cái gì bền vững không thể một sớm một chiều. Không thể nay làm mà mai có được. Có khi mất 1, 2 năm hoặc có thể 10 năm. Mặc dù không quan trọng thành tích, thứ hạng nhưng chúng tôi sẽ đá hết sức có thể, đá với trình độ mà chúng tôi có. Nhưng vì năm ngoái Sài Gòn nằm trong top 3 nên mùa này chúng tôi cũng sẽ nỗ lực hướng tới top 3", bầu Bình chia sẻ.
Bên cạnh đó, bầu Bình còn tiết lộ những lợi ích từ việc liên kết với bóng đá Nhật Bản. Không chỉ các chuyên gia, cầu thủ Nhật Bản sẽ xuất hiện nhiều ở Việt Nam và các cầu thủ Việt Nam cũng sẽ có cơ hội được xuất ngoại để thi đấu ở môi trường bóng đá hàng đầu châu Á. Chủ tịch của CLB Sài Gòn cho biết: "Điều tôi làm hôm nay chỉ là một chiều, nhưng trong năm nay tôi sẽ làm thành 2 chiều. 1 chiều ở đây có nghĩa là tôi đem các ông chuyên gia, cầu thủ từ Nhật Bản về Việt Nam và trong khoảng thời gian ngắn nữa sẽ có chiều ngược lại.
Bầu Bình xây dựng chiến lược 'khủng' Nhật hóa cho Sài Gòn FC  - ảnh 2

Sài Gòn FC đang có những bước đi căn cơ và táo bạo

Khả Hòa

Ví dụ như ở CLB Sài Gòn có thủ môn Phạm Văn Phong, tiền vệ Cao Văn Triền quá ổn định thì các cầu thủ khác cùng vị trí sẽ không có cơ hội ra sân. Và nếu các tiền đạo ngoại xuất sắc quá thì trung phong tiềm năng Võ Nguyên Hoàng cũng đâu có cơ hội. Ai cũng muốn ăn chắc và không dám đưa cầu thủ tiềm năng vào. Họ phải đưa những cầu thủ đủ năng lực chứ không thể đưa những cầu thủ tiềm năng vì rất nguy hiểm. Mình đâu đặt cược được. Rồi cầu thủ họ sẽ đi đâu, về đâu. Tôi đã nói chuyện với J-League rồi, các CLB ở J-League 1, J-League 2, J-League 3. Họ sẵn sàng tiếp nhận các cầu thủ của Sài Gòn FC sang đó để cọ xát, tham gia đào tạo huấn luyện và thậm chí là ra sân thi đấu. Những cầu thủ trẻ 19, 20 hay những cầu thủ dự bị chỉ cần có cơ hội ra sân sẽ trưởng thành vượt bậc',  tân Chủ tịch Sài Gòn FC nói về chiến lược.
Bầu Bình xây dựng chiến lược 'khủng' Nhật hóa cho Sài Gòn FC  - ảnh 3

Tân chủ tịch CLB Sài Gòn Trần Hòa Bình

Minh Long

Không chỉ là những cầu thủ của Sài Gòn FC mà cầu thủ đang chơi tại các CLB khác ở Việt Nam cũng có cơ hội được sang Nhật Bản để trải nghiệm, thi đấu cọ xát. "Ở đây, việc gửi sang Nhật Bản chơi bóng không chỉ là cầu thủ của Sài Gòn FC mà tất cả các cầu thủ khác, thuộc các CLB ở Việt Nam. Nếu các CLB khác, hợp tác với Sài Gòn FC để đưa cầu thủ đi cọ xát thì tôi cũng rất hân hạnh hợp tác cùng, không có thiên vị. Vì như vậy thì ước mơ đội tuyển Việt Nam mạnh hơn, có nhiều cầu thủ chất lượng hơn mới thực hiện nhanh được. Nếu chúng ta cứ cọ xát mãi ở Việt Nam hay Thái Lan thì trình độ của chúng ta cũng mãi ở Việt Nam và Thái Lan mà thôi. Trong khi đó, các cầu thủ của chúng ta qua châu Âu cũng chưa được cọ xát nhiều nên Nhật Bản chính là môi trường hợp lý nhất vào lúc này. Chúng ta đâu có lý do gì mà mỗi khi đá với Thái Lan chúng ta phải phập phồng lo sợ đâu. Đã đến lúc đá với Thái Lan chúng ta phải thắng Thái Lan với tỷ số mấy không rồi. Và muốn như vậy thì lực lượng cầu thủ của chúng ta phải đông đủ, phải có bề dày", bầu Bình chia sẻ
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tùng Nguyễn

Tùng Nguyễn

Ông Bình đầu tư vào Sai Gon FC là đúng đắn vì trước đây đội bóng SG.FC luôn là đội bóng ngựa ô của V.League,lực lượng họ rất đồng đều, họ đá không ngán một đội bóng nào,tôi đã từng theo dõi SG.FC từ lâu khi họ được chuyển giao từ Hà Nội vào TP.HCM,rất thích lối đá của SG.FC, chúc đội bóng của ông đi đúng hướng gặt hái nhiều thành tích ở đấu trường V.League và cả châu Á nhé!
sinoca

sinoca

Ủng hộ cách làm bóng đá của bầu Bình
Nguyễn Hữu Đức

Nguyễn Hữu Đức

Rất hy vọng vào định hướng "Đông du" để nâng tầm bóng đá VN của bầu Bình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sau khi bị chấn thương, Xuân Trường sang Hàn Quốc điều trị và có ý tưởng thành lập trung tâm hồi phục cho VĐV ngay tại Việt Nam
 /// ẢNH: NHÂN VĂN

Cầu thủ Việt Nam ‘đánh bại’ chấn thương như thế nào?

Với nhiều cầu thủ Việt Nam, dù không bao giờ mong muốn nhưng rất không may chấn thương lại trở thành một phần ký ức đau buồn trong sự nghiệp của họ. Cái cách mà họ đứng dậy sau sự cố nghề nghiệp đều là những câu chuyện đáng kể.