Bi hài chuyện trọng tài V-League

12 Thanh Niên
Di chuyển thiếu hợp lý, nhận định không chuẩn xác, bỏ qua tình huống phạm lỗi nghiêm trọng, không dũng cảm rút thẻ đỏ. Đó là một số sai sót nổi cộm của trọng tài trong mấy vòng đấu vừa qua tại V-League 2021.
Trọng tài Vũ Nguyên Vũ định phạt thẻ vàng 
đối với Hoàng Thịnh	
	
 /// ẢNH: KHẢ HÒA Trọng tài Vũ Nguyên Vũ định phạt thẻ vàng đối với Hoàng Thịnh - ẢNH: KHẢ HÒA
Trọng tài Vũ Nguyên Vũ định phạt thẻ vàng đối với Hoàng Thịnh
ẢNH: KHẢ HÒA
Nếu Ban Trọng tài (TT) Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) và Ban điều hành giải không uốn nắn kịp thời, giải đấu lớn nhất VN (V-League) sẽ chịu hệ lụy lớn.

Sự cố trên sân Thống Nhất

Vòng 5 V-League cách đây hơn 1 tuần xảy ra một sự cố nghiêm trọng trên sân Thống Nhất. Sau pha vào bóng vô cùng nguy hiểm của Ngô Hoàng Thịnh (đội TP.HCM), Đỗ Hùng Dũng (Hà Nội FC) đã dính chấn thương nặng, phải mổ và đành chia tay bóng đá trong ít nhất 6 tháng.
Điều đáng chú ý là sau trận đấu này, TT Vũ Nguyên Vũ đã cho biết: “Tôi quan sát rất kỹ, Hùng Dũng chuyền bóng bằng chân trái, giữ trụ bằng chân phải. Thịnh lao vào quá nhanh và xảy ra sự việc đáng tiếc, lúc đó dù cầu trường rất ồn nhưng tôi nghe rõ tiếng xương gãy, người nổi gai luôn!”. Có ý kiến cho rằng TT Vũ đã chứng kiến rõ toàn bộ sự việc (thậm chí còn nghe thấy tiếng xương gãy) nhưng ngay khi tình huống xảy ra, TT lại chỉ cầm trên tay thẻ vàng.
Lý giải điều này, TT Vũ nói: “Lúc đó tôi rút sẵn thẻ, hai chiếc màu vàng và đỏ cùng được rút ra vì nằm chung chỗ trong túi. Chuyện cần làm là xử lý chấn thương, còn động tác rút thẻ phải chậm một chút. Trước mùa giải trong các lớp tập huấn do VFF tổ chức, Ban Trọng tài cũng đã nhắc kỹ là phải bảo vệ đôi chân cầu thủ, không nương tay với hành vi ác ý. Dù sao thì tôi cũng phải dựa và tình huống thực tế. Bác sĩ đội Hà Nội vào sân, chờ họ thực hiện sơ cứu cho Dũng trước, rồi đưa cậu ấy lên xe chuyển vào bệnh viện. Nói chung mọi việc xảy ra rất nhanh. Cầm còi đã lâu nhưng tôi lần đầu đối mặt với một ca chấn thương nặng như vậy trên sân bóng”.
Theo ý kiến của một cựu giám sát TT: “TT chỉ nên rút thẻ và quyết định thẻ màu gì sau khi nhận định cầu thủ phạm lỗi ở mức độ nào và cầu thủ bị phạm lỗi bị ảnh hưởng ở mức độ nào. TT Vũ đã vội vàng nên phải rút kinh nghiệm sâu sắc”.
Sang đến vòng 6, một TT khác cũng thiếu bản lĩnh khi đưa ra quyết định về thẻ. Ở trận đấu trên sân Thanh Hóa, cầu thủ Hoàng Vũ Samson đã đạp cực mạnh vào người thủ môn Tuấn Mạnh của đội Đà Nẵng (clip chiếu rất rõ hành vi phi thể thao này) nhưng TT Vũ Phúc Hoan đã không dám rút thẻ đỏ mà chỉ là thẻ vàng. Chưa hết, đến khoảng giữa hiệp 2, Hoàng Vũ Samson lại dùng tiểu xảo, huých cùi chỏ vào mặt hậu vệ đội khách nhưng TT Hoan cũng không dám cho thẻ vàng thứ 2.
Bi hài chuyện trọng tài V-League

Pha bóng Phan Thế Hưng (giữa) gây nguy hiểm cho cầu thủ đội bạn

ẢNH: CẮT CLIP

Phạm lỗi thô bạo còn hơn Hoàng Thịnh nhưng không bị thẻ đỏ

Nổi cộm nhất ở vòng 6 chính là việc bỏ quên thẻ đỏ của TT Nguyễn Ngọc Châu đối với cầu thủ Phan Thế Hưng (đội Nam Định) dù anh này có hành vi vào bóng thô bạo với cầu thủ Công Thành (Sài Gòn FC). Theo đánh giá của Ban điều hành giải thuộc Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF), mức độ phạm lỗi của Thế Hưng còn nguy hiểm hơn cả tình huống vào bóng ác ý của Hoàng Thịnh với Hùng Dũng.
Một lãnh đạo Ban điều hành giải thuộc Công ty VPF cho hay: “Chúng tôi tiếp tục yêu cầu Ban TT VFF phối hợp chặt chẽ hơn nữa với VPF trong công tác phân công, chỉ định các TT, trợ lý TT tại các trận đấu. Cần bổ nhiệm TT đúng năng lực và phù hợp với tính chất trận đấu theo đúng quy định, giám sát chặt chẽ công tác TT tại mùa giải, kịp thời rút kinh nghiệm cho lực lượng TT, hạn chế tối đa sai sót khi điều hành trận đấu. Ngay sau khi kết thúc giai đoạn 1 V-League 2021 dự kiến vào ngày 9.5, chúng tôi kết hợp với Ban TT tiến hành khóa tập huấn giữa mùa. Các nội dung quan trọng cần được nhấn mạnh tại khóa tập huấn TT là phương pháp TT, cách di chuyển - nhận định lỗi, trau dồi nghiệp vụ, bản lĩnh TT trước những pha bóng nhạy cảm. Bóng đá VN có hạn chế và triệt tiêu được vấn nạn bạo lực hay không, nhờ một phần lớn vào công tác TT”.

Một quan chức VFF cho biết: “Trước tình trạng bạo lực sân cỏ tại V-League, gây nhức nhối trong dư luận, để lại hậu quả nặng nề không chỉ cho cầu thủ, CLB; VFF đã phải có công văn chỉ đạo hết sức cụ thể. Trong đó, VFF yêu cầu Ban Kỷ luật VFF xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm mang tính răn đe để giảm các hành vi bạo lực, phạm lỗi nghiêm trọng. VFF cũng yêu cầu lực lượng TT phải nâng cao tinh thần trách nhiệm; phát huy tối đa khả năng chuyên môn điều hành trận đấu trung thực, khách quan, vô tư; kiên quyết, nghiêm khắc xử lý các hành vi phi thể thao, phạm lỗi nghiêm trọng; tránh bỏ sót lỗi, qua đó góp phần tạo ý thức, thói quen cho các cầu thủ thi đấu một cách chuyên nghiệp và đúng luật. Tuy nhiên, ở vòng 6 V-League, một số TT lại không hoàn thành tốt công việc của mình. Dẫn đến một vài sai sót nghiêm trọng không được xử lý tại chỗ và Ban điều hành giải đã có công văn gửi sang VFF, đề nghị Ban Kỷ luật có hình thức xử lý nghiêm với cầu thủ Hoàng Vũ Samson và Phan Thế Hưng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tường Chế

Tường Chế

Trận Hà Nội gặp Hà Tĩnh cầu thủ Hà Nội kéo tụt quần đối thủ mà không bị thẻ vàng, xảy ra như vậy chỉ có ở trọng tài bóng đá Việt Nam. Do trình độ trọng tài hay còn vì lý do gì nữa?
phuong nguyen

phuong nguyen

Có lời biện minh TT cho Hà Tĩnh được hưởng phép lợi thế nên không phạt ,nhưng sau pha đó TT phải rút thẻ vàng mới đúng luật, đằng này lại chỉ phạt thẻ vàng cầu thủ Hà Tĩnh vì lỗi trả đũa.
Nguyễn Nghiêm

Nguyễn Nghiêm

Trọng tài VN có nhiều vấn đề quá
thanhtung nguyen

thanhtung nguyen

Theo tôi, muốn có sản phẩm tốt, chất lượng thì phải có "máy cái" thật tốt. Trọng tài BĐVN đều được tập huấn hàng năm đôi lần nhưng người dạy họ là các ông thầy trong nước, có thể là cựu trọng tài FIFA nhưng chủ yếu bằng kinh nghiệm, bằng tài liệu, bằng băng hình v.v. Trong số đó, có thầy nào được mời đi làm giám sát các giải quốc tế bên ngoài lãnh thổ VN đâu, lại không được cập nhật kiến thức luật và phương pháp trọng tài bóng đá bởi các lớp tu nghiệp hoặc tập huấn do AFF, AFC hoặc FIIFA tổ chức nên vốn kiến thức có hạn. Nên chăng, VFF cứ mời chuyên gia của FIFA vào dạy cho các lớp tập huấn của trọng tài, hoặc mạnh dạn chi tiền mời trọng tài có tiếng của nước ngoài điều hành một số trận đấu ở V. League thì mới mong cải thiện tình hình.
Duy Linh

Duy Linh

Một bàn thắng rõ ràng của U19 PVF trước U19 BD đã không được TT công nhận.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm