BLV Quang Huy: ‘Còn ai xứng đáng đoạt Quả bóng vàng 2016 hơn Thành Lương?’

22 Thanh Niên Online
Cuộc sống của Thành Lương, người ta không thấy anh phải 'gồng' lên để đối phó với điều nọ điều kia, tư duy của Lương hợp với tự nhiên. Mà những gì thuận với lẽ tự nhiên sẽ rất bền...
Cứ như có một 'dớp” hay 'vận đen' nào đó bám đuổi mà mấy năm gần đây, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam lại bị kêu ca bởi từ chính giới truyền thông cho đến các nhà chuyên môn rồi nay cả thêm các 'anh hùng bàn phím' nữa.
Danh sách đề cử sơ bộ rồi danh sách đề cử rút gọn chẳng bao giờ được yên ổn cả. Thậm chí còn xảy ra chuyện phe này bênh cầu thủ nọ, rồi có vẻ như dìm cầu thủ kia và ngược lại. Trên Facebook tràn lan những luồng ý kiến trái chiều, đôi lúc rất cực đoan. Đến nỗi mà một người kiên định và hiểu biểu sâu sắc như bình luận viên Quang Huy mà đã có thời điểm: “Tôi cảm thấy hơi hoang mang vì hiệu ứng số đông đang thiên về một ai đó và suýt nữa tôi bị cuốn đi theo làn sóng ủng hộ ai đó, chứ không phải quan điểm cá nhân độc lập của mình.

[VIDEO]: GALA TRAO GIẢI QUẢ BÓNG VÀNG VIỆT NAM 2016
Nhưng rồi có lẽ cũng như tôi thôi, những ai nhận được phiếu bầu, khi chỉ còn một mình ngồi cô đơn đối diện với tờ lá phiếu, mới tự à lên một tiếng, à rằng, ta phải là chính ta, không thể bị số đông kia áp đặt. Bầu cho trách nhiệm của bản thân, cho lý trí chứ không bị chi phối bởi cảm xúc. Hay nói cách khác, lý trí đã chiến thắng cảm xúc. Cảm xúc đã bị “dằn” xuống để thực tế lên tiếng. Cứ nghĩ sẽ điền được ngay vào các ô trống nhưng không hề. Rất khó khăn.
Tôi đã phải “check” (kiểm tra) lại một cách thận trọng nhất, kỹ càng nhất hàng mớ thông tin, hàng núi số liệu liên quan đến các đề cử. Để không bầu phí, bầu thừa những người không xứng đáng, để những người có tên sẽ xứng với những gì họ được nhận. Và với tôi, kết quả giải thưởng năm nay có hậu, hài hòa, được thực hiện bởi số đông những người am tường về chuyên môn. Có thể vẫn có lá phiếu nặng về cảm tính, nhưng chắc ít thôi. Thành Lương lần thứ 4 lên đỉnh - cực kỳ xứng đáng. Xuân Trường, Minh Tuấn chắc cũng hài lòng với lần đầu đoạt Quả bóng bạc, Quả bóng đồng. Tôi nghĩ, dư luận sẽ đồng tình với kết quả này. Chẳng có ai có thể thao túng hay làm thay đổi”.
Hãy khoan nhận xét về tài năng của Thành Lương trên sân cỏ, mà xin lắng nghe những lời nhận xét của Quang Huy về cách đối nhân xử thế của Lương ngoài đời - mà có thể nó đã tác động một phần nào đó vào lá phiếu của người bầu.
Quang Huy nói: “Cầu thủ Việt ngoan thì rất nhiều nhưng ngoan mà không diễn thì rất ít. Lương là một cậu rất ngoan mà không diễn. Cái sự chân thành mà Lương có được nó tự nhiên, chân thành một cách tự nguyện. Cách Lương đá bóng và cách Lương sống khiến người ta rất khó không yêu anh, vì Lương không “trang bị” một sự màu mè, nhưng hoàn toàn không phải là lối sống bản năng, nghĩ gì nói nấy. Lương không tạo xì căng đan, sinh hoạt mẫu mực, làm nghề một cách tận tụy, đam mê.
Cuộc sống của Lương, người ta không thấy anh phải “gồng” lên để đối phó với điều nọ điều kia, tư duy của Lương hợp với tự nhiên. Mà những gì thuận với lẽ tự nhiên sẽ rất bền. Lương “bền” được lâu như vậy (4 lần đoạt Quả bóng vàng rất không phải là chuyện đùa, chuyện tầm thường) vì với anh, đá bóng là cái gì đó rất tự nhiên, như thở, như ăn, như cái cách xem bóng đá phủi rất bình thản mà tôi từng được chứng kiến ở Lương.
Tôi đã từng gọi Lương là cầu thủ của nhân dân vì những đặc tính rất thú vị ở tính cách mà cậu ấy có. Lương biết cân bằng cuộc sống và bóng đá ở mức hài hòa, có tâm không chỉ với nghề”.
BLV Quang Huy: ‘Còn ai xứng đáng đoạt Quả bóng vàng 2016 hơn Thành Lương?’ - ảnh 2
Thành Lương (11) luôn hết mình vì anh em
Độc Lập
Dĩ nhiên, sự tử tế không phải yếu tố để làm nên một cầu thủ giỏi. Tài năng không thể chối cãi mới là yếu tố tạo nên tên tuổi một Lương “dị” có một không hai của bóng đá Việt. Quang Huy nói thế này, có phải là chuẩn hay không: “Lương đã tối ưu hóa năng lực bản thân, chọn cho mình lối đá rất phù hợp với cơ địa và hình thể.
Tại V-League 2016, Lương tận lực cống hiến và không nói quá khi khen Lương là cầu thủ “gánh team”. Đầu mùa Hà Nội T&T chệch choạc bởi nhiều nhân tố trẻ, nếu không có trụ cột như Lương, có lẽ, Hà Nội T&T khó lòng giành chức vô địch một cách ngoạn mục như vậy. Tôi nhấn mạnh yếu tố ngoạn mục nhé. Vậy Lương không xứng đáng đoạt Quả bóng vàng năm nay thì ai xứng đáng đây?
Nhưng chưa hết. Trên mặt trận khác cam go không kém là đội tuyển quốc gia. Dù Lương có lúc đá dự bị nhưng đã ra sân là để lại dấu ấn, thậm chí dấu ấn sắc nét. Có thể, về độ bùng nổ, Lương không bằng một vài đồng đội nhưng độ ổn định thì không ai bằng. Năm 2016, Lương là cầu thủ hài hòa nhất - làm tốt nhất vai trò của mình ở cả cấp CLB lẫn đội tuyển. Vậy Lương không xứng đáng đoạt Quả bóng vàng năm nay thì ai xứng đáng đây?
Thêm nữa, lời nói giã từ đội tuyển của Lương vào thời điểm này cũng đáng được coi như một điểm cộng vì đó là một quyết định vô cùng dũng cảm. Nói tóm lại, Quả bóng vàng Việt Nam năm nay trao vào tay một chủ nhân xứng đáng. Rất xứng đáng!".
Vũ Văn Thanh còn phải phấn đấu nhiều!
Quang Huy bình luận các trường hợp còn lại: “Xuân Trường đoạt Quả bóng bạc, Minh Tuấn đoạt Quả bóng đồng cũng hợp lý. Vũ Văn Thanh đoạt giải thưởng Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất cũng là phần thưởng xứng đáng cho cậu ấy. Năm 2004, khi bằng tuổi Văn Thanh bây giờ, Công Vinh đã cùng lúc đoạt hai danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất và Quả bóng vàng. Nhưng Thanh còn phải phấn đấu nhiều. Chiếc áo mà Thanh được khoác hôm nay vừa với Thanh hơn và sẽ là vội vã nếu Thanh đoạt ngay Quả bóng vàng Việt Nam”.
BLV Quang Huy: ‘Còn ai xứng đáng đoạt Quả bóng vàng 2016 hơn Thành Lương?’ - ảnh 3
Vũ Văn Thanh lần đầu tiên đoạt danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất
Độc Lập

Bình luận 22

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
pham van long

pham van long

Trong năm 2016 bóng đá nam chẳng có cầu thủ nào xứng đáng nhận quả bóng vàng cả, chẳng qua là gượng ép cho vui, không có cũng kẹt lắm ....
Bong đá VN

Bong đá VN

Tôi nghĩ quả bóng vàng VN năm nay nên trao cho Bầu Hiển vì có công rất lớn với bóng dá VN .. Với HN đưa đội bóng lên ngôi vô địch, với VFF cùng 4 đội bóng giành thứ hạng cao
Phan Nhan

Phan Nhan

Bạn nói rất đúng Thành Lương là cầu thủ xuất sắc nhất của Hà Nội nhưng công đưa đội bóng vô địch là của ông chủ của 4 đội bóng
Mbeo

Mbeo

Q Huy viết tuyệt hay từ cái tâm của người ngệ sĩ- bình luận viên., sự sâu sắc về chuyên môn và đầy xúc cảm
Huỳnh Huy Cường

Huỳnh Huy Cường

Im thì tốt! Bạn không nói không ai nói bạn câm.
Quang Vinh

Quang Vinh

Khi mình tự ca ngợi ý kiến của mình là xác đáng, chê bai người khác ý kiến với mình chính là mình đang tự làm xấu mình. Bầu chọn quả bóng vàng mà lại dựa vào cách ứng xử thì đã hẳn là đúng?. Đương nhiên người ta không chọn người dẫu có tài nhưng thất đức, nhưng tiêu chí bầu quả bóng vàng lại dựa vào sự "dễ thương" thì thật khó mà được người đời tôn trọng.
Nam T

Nam T

BTC nên công khai những tiêu chí "ngoan", "dễ thương" vào việc bầu chọn QBV năm sau. Im im thế này chả ai biết, đến lúc trao giải mới biết haha.
Nguyễn

Nguyễn

Quả bóng vàng gì đá 23 trận cho CLB ghi 1 bàn,đá cho tuyển VN 13 trận ghi 1 bàn.Quá thuyết phục.
Tuấn

Tuấn

"Hãy khoan nhận xét về tài năng của Thành Lương trên sân cỏ, mà xin lắng nghe những lời nhận xét của Quang Huy về cách đối nhân xử thế của Lương ngoài đời - mà có thể nó đã tác động một phần nào đó vào lá phiếu của người bầu."- khi bầu chọn cầu thủ xuất sắc, người ta lại để ý đầu tiên tới "cách đối nhân xử thế", đủ biết uy tín cuộc bình chọn, uy tín của danh hiệu. Có lẽ dó là lý do vì sao BĐVN không vượt lên đước các nước trong khu vực.
Dũng Jr

Dũng Jr

Nói thật tình chả ai quan tâm giải trong nước sau khi lứa Xuân Trường ra nước ngoài!! Thành ra ai được chọn quả bóng vàng không quan trọng! Xem mấy giải quốc tế thấy Xuân Trường hay lứa trẻ hay hơn, như U.19, futsal,.. Nhưng Thành Lương xứng đáng hơn đội trưởng tuyển VN, xem như quà chia tay tuyển
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TPHCM kiến nghị hoãn trận AFC Cúp tại Singapore /// AFC

CLB TP.HCM xin hoãn trận AFC Cup tại Singapore

Những ngày qua, CLB TP.HCM tiếp tục trú quân tại Bà Rịa để vừa tập trung rèn luyện, vừa đảm bảo an tâm tránh được dịch Covid-19. Mặc dù vậy, á quân V-League 2019 vẫn hết sức lo lắng vì lịch AFC Cup ấn định phải làm khách ở Singapore, gặp Hougang United ngày 25.2.
Tuyển Thái Lan sẽ tham dự giãi U19 quốc tế nếu thời điểm thích hợp /// Khả Hoà

Giải U.19 quốc tế có thể lùi đến cuối tháng 4

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, cách đây 2 tuần VFF đã có văn bản về việc lùi 2 giải U.19 quốc gia và quốc tế năm 2020. Cụ thể giải U.19 quốc gia vòng loại thi đấu từ 3 - 26.3, VCK từ ngày 1 - 10.4 và U.19 quốc tế thay vì từ 5 - 13.4 theo lịch cũ thì chuyển thành 17 - 23.4. Tuy nhiên nếu việc lùi các giải quốc nội có thể điều chỉnh một cách linh hoạt thì việc lùi giải quốc tế đã gây hệ lụy khiến thời gian đã ấn định có thể sẽ phải thay đổi một lần nữa.