Bóng đá Việt Nam không thể vươn tầm châu lục vì hạn chế chiều cao

3 Thanh Niên Online

Từ nhiều nhiệm kỳ trước, những nhà lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) luôn đề ra mục tiêu đưa bóng đá Việt Nam tiến ra biển lớn, tiệm cận với bóng đá châu lục.

Từ nhiều nhiệm kỳ trước, những nhà lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) luôn đề ra mục tiêu đưa bóng đá Việt Nam tiến ra biển lớn, tiệm cận với bóng đá châu lục.

Bóng đá Việt Nam không thể vươn tầm châu lục vì hạn chế chiều cao - ảnh 1Công Phượng vượt qua cầu thủ U.19 Hàn Quốc nhờ kỹ thuật tốt - Ảnh: Bạch Dương
Thế nhưng, đến tận bây giờ, Việt Nam vẫn quanh quẩn Đông Nam Á, ngay cả Thái Lan cũng chưa vượt qua được thì nói gì đến giấc mơ xa.
Đã có nhiều lý do được đem ra mổ xẻ, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do cầu thủ Việt Nam quá thấp bé, nhẹ cân, nên khi cạnh tranh với các đại diện đến từ Tây Á hay Đông Á, chúng ta đều thua thiệt.
Để cải thiện vóc dáng cầu thủ bóng đá Việt Nam, đó là chiến lược mang tầm quốc gia, liên quan đến cải thiện vóc dáng con người Việt Nam.
Tuy nhiên, để hạn chế phần nào, chúng ta có thể nâng thể hình cầu thủ bóng đá từ việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng ngay từ nhỏ.
Bóng đá Việt Nam không thể vươn tầm châu lục vì hạn chế chiều cao - ảnh 2Lứa cầu thủ nhí Học viện NutiFood được kỳ vọng sẽ có chiều cao tốt nhờ được quan tâm đến dinh dưỡng - Ảnh: Độc Lập
Hiện nay, trên cả nước có rất ít lò đào tạo có đội ngũ bác sĩ dinh dưỡng bài bản. Hầu như chỉ có lò HAGL là được sự hỗ trợ của các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood.
Một tín hiệu đáng mừng là cầu thủ Học viện NutiFood vừa được đào tạo cũng rất được quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng. Nhưng để bóng đá Việt Nam có nhiều cầu thủ giỏi, cầu thủ cao to, thì chỉ HAGL và NutiFood không là chưa đủ mà các CLB khác cũng cần quan tâm đến điều này.
Phát triển sau, nhưng CLB Thái Sơn Nam rất chú trọng đến vấn đề thể hình và thể lực của cầu thủ. Chính ông Trần Anh Tú đã mời chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood đến nói chuyện về chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ.
Ông Tú nói: “Futsal cần nhất là sự khéo léo, nhưng thể hình cũng rất quan trọng vì thế chúng tôi luôn coi trọng vấn đề dinh dưỡng để cầu thủ chúng ta không quá thua thiệt về thể hình, thể lực so với các quốc gia khác”.
Bóng đá Việt Nam không thể vươn tầm châu lục vì hạn chế chiều cao - ảnh 3Bữa ăn của cầu thủ cũng cần phải xem trọng về mặt chất lượng - Ảnh: Độc Lập
Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty NutiFood nói: “Chúng ta chưa quan tâm nhiều đến dinh dưỡng trong thể thao nên cứ mãi thua thiệt khi đua sức với các đội bóng khác. Việc này cần phải chiến lược cấp quốc gia, nhưng tôi nghĩ nếu các CLB quan tâm thì họ có thể làm từ bây giờ bằng cách mời các chuyên gia dinh dưỡng giỏi để tư vấn chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ.
Chúng ta làm bây giờ đã là quá muộn, nhưng có còn hơn không. Nếu tất cả các CLB Việt Nam đều chú ý đến điều này, thì trong 10 năm tới, chắc chắn chất lượng cầu thủ Việt Nam sẽ tốt hơn”.

[VIDEO]: LỨA CÔNG PHƯỢNG CẢI THIỆN THỂ LỰC NHỜ SỮA DINH DƯỠNG CỦA NUTIFOOD 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

"Bóng đá Việt Nam không thể vươn tầm châu lục vì hạn chế chiều cao". Nhận định sai sẽ làm bóng đá càng chậm phát triển hơn. Một cầu thủ yếu tố cần và đủ bao gồm: Thể hình (bao gồm chiều cao) - sức khỏe - kỹ thuật. Chúng ta hãy nhìn xem Messi, Maradona... và còn rất nhiều cầu thủ có thể hình thấp nhưng dựa vào sức khỏe và kỹ thuật điêu luyện của mình đã làm nên sóng gió trong trận đấu như thế nào. Xin đừng nói vì chiều cao mà hạn chế, vậy các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Myanmar... cầu thủ có cao to không mà chúng ta đá có thắng và thể lực hơn họ không ?
ta thanh  hồng

ta thanh hồng

Không hiểu gì hết mà cũng nói.....
Mạnh Hùng

Mạnh Hùng

Trong đội tuyển Argentina chỉ có Maradona là lùn thôi , còn lại các cầu thủ khác đều cao trên 1.82 , hảy thử nghĩ tất cả các cầu thủ đều lùn hết thì kết quả như thế nào ai củng rõ.
Củng đúng thôi , Việt nam rất khó vào tham dự vong chung kết World cup vì thề hình người Việt quá bé nhỏ, nằm trong top lùn nhất thế giới , Thời thế chiến thứ 2 , người Nhật nổi tiếng lùn , bây giờ tầm vóc người Nhật khác khác rồi . Việt nam máy chục năm nay thì sao ? xem báo cáo sẽ rõ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm