Cơ hội nâng tầm bóng đá nữ Việt Nam

0 Thanh Niên
Thông tin các tuyển thủ nữ Việt Nam như Huỳnh Như, Tuyết Dung và mới đây là Phạm Hải Yến được CLB Lank FC mời sang Bồ Đào Nha thi đấu hứa hẹn sẽ giúp nâng tầm bóng đá nước nhà.
 
Hải Yến cùng Huỳnh Như - Tuyết Dung (ảnh trên) 
có cơ hội thi đấu ở châu Âu
 /// Ảnh: Khả hòa - Độc Lập Hải Yến cùng Huỳnh Như - Tuyết Dung (ảnh trên) có cơ hội thi đấu ở châu Âu - Ảnh: Khả hòa - Độc Lập
Hải Yến cùng Huỳnh Như - Tuyết Dung (ảnh trên) có cơ hội thi đấu ở châu Âu
Ảnh: Khả hòa - Độc Lập

Ngập ngừng những bước đầu

Việc xuất ngoại đối với cầu thủ nam của bóng đá Việt Nam không có gì mới trong nhiều năm qua. Thế nhưng với bóng đá nữ Việt Nam, việc xuất ngoại vẫn chỉ là giấc mơ. Trước đây, những CLB hàng đầu Nhật Bản từng dạm hỏi “trung vệ thép” Chương Thị Kiều, CLB Chonburi từng mời Kiều Trinh sang Thái Lan. Năm 2016, khi tuyển nữ Việt Nam sang CH Czech tập huấn, HLV Mai Đức Chung bằng quan hệ của mình đã mở ra cơ hội cho các nữ tuyển thủ với các CLB tại đây. Tiếc là các cơ hội đó đều vấp phải những khó khăn khác nhau. Lớn nhất và đầu tiên là sự không sẵn sàng hợp tác từ các CLB chủ quản luôn chịu áp lực thành tích gắn liền ngân sách eo hẹp. Kế đến là tâm lý lo lắng, không yên tâm của gia đình cầu thủ khi con gái một mình nơi xứ lạ.

Rào cản ngoại ngữ

“Tôi vẫn nói các cháu chịu khó học tiếng Anh. Khi trẻ tranh thủ học chứ đến già lại khó. HLV trẻ cũng nên học tiếng Anh chứ gặp bài vở, tài liệu tham khảo bằng tiếng Anh mà không hiểu sẽ rất thiệt thòi”, HLV Mai Đức Chung bày tỏ. Đây cũng là điều mà các cầu thủ nữ VN khi sang Bồ Đào Nha phải chuẩn bị thật tốt. T.B
Năm 2019, Công ty Vietfootball đã đưa Trần Thị Hồng Nhung sang khoác áo CLB Chonburi và giúp đội này đoạt chức VĐQG Thái Lan. Đây là trường hợp thành công đầu tiên của một cầu thủ nữ Việt Nam ở nước ngoài. HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung chia sẻ: “Cầu thủ nam đã quen với việc này rồi, nhưng bóng đá nữ có rất ít cơ hội khoác áo các đội bóng nước ngoài. Trần Thị Hồng Nhung sang Thái Lan vẫn tương đối hòa hợp hơn châu Âu vì môi trường ở trời Âu khác biệt quá nhiều. Khó khăn thứ hai là phải có ngoại ngữ mới nhanh thông thuộc văn hóa và hiểu rõ chỉ đạo của HLV. Còn về chuyên môn thì các em bắt nhịp nhanh lắm, không phải lo. May cho bóng đá Việt Nam là năm nay chúng ta không còn giải đấu nào nên các CLB sẽ tạo điều kiện cho Huỳnh Như, Hải Yến, Tuyết Dung được ra đi. Nếu được như thế, khi quay về họ sẽ phục vụ cho CLB, đội tuyển quốc gia tốt hơn nữa”.

Chủ động chuẩn bị cho giấc mơ World Cup

Cho đến lúc này, Tuyết Dung, Huỳnh Như và Hải Yến là 3 cái tên nhận được lời mời từ CLB Lank FC (vừa thành lập, chơi tại giải hạng nhì và đặt mục tiêu lên hạng VĐQG Bồ Đào Nha mùa 2021). Chi tiết sẽ phải chờ bên trung gian làm việc với đối tác, được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Bồ Đào Nha xác nhận. Nói về điều này, HLV Mai Đức Chung mong mỏi: “Tôi nghĩ chúng ta dần dần phải tiến bộ. Việc cầu thủ được xuất ngoại rất có lợi cho cá nhân họ, CLB và đội tuyển nữ Việt Nam. Cầu thủ sẽ học được nhiều thứ, đầu óc mở mang, chưa kể kinh tế. Họ sẽ vỡ ra rất nhiều khi được tiếp xúc với cách làm việc, huấn luyện, chuyên môn… của bóng đá châu Âu. Đặc biệt, họ sẽ là tấm gương tạo ra động lực cho các VĐV nữ khác phấn đấu. Về lâu dài, các CLB trong nước sẽ thu được một khoản tiền quan trọng từ xuất khẩu cầu thủ để tái đầu tư cho bóng đá trẻ, giúp họ tạo ra những lớp kế cận đều đặn. Chỉ có huấn luyện, đào tạo từ bé, có nền tảng thật tốt về kỹ thuật, thể lực, thể hình, dinh dưỡng thì mới có thể cung cấp những sản phẩm tốt xuất khẩu đều đặn, để xa hơn là nâng tầm đội tuyển quốc gia”.
HLV Mai Đức Chung cho biết thêm: “Tôi đã có kế hoạch làm việc với ông Adachi, Giám đốc kỹ thuật VFF, để làm sao phát triển bóng đá nữ Việt Nam vốn còn nhiều hạn chế. Chúng tôi và VFF sẽ phải đẩy nhanh công việc hơn nữa, nhất là khâu đào tạo HLV, cầu thủ trẻ và xuất khẩu cầu thủ. Đó là điều bắt buộc phải làm nếu không muốn giậm chân tại chỗ trong ao làng Đông Nam Á. Chỉ có làm tốt khâu đào tạo trẻ, xuất khẩu cầu thủ thì giấc mơ World Cup mới gần hơn với tuyển Việt Nam”.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm