Đột phá mới của tuyển Việt Nam

7 Thanh Niên
Khi các nhân tố mới chưa thể mặc vừa chiếc áo quá khổ của những người đi trước và tuyến giữa hiện là điểm nóng đáng lo nhất, HLV Park Hang-seo đã có bước đột phá khi đưa trung vệ Duy Mạnh lên chơi tiền vệ phòng ngự tuyển Việt Nam.
Duy Mạnh (trái) nếu được đẩy lên đá tiền vệ phòng ngự cũng là một giải pháp giúp tuyến giữa tuyển Việt Nam tranh chấp tốt hơn /// VFF Duy Mạnh (trái) nếu được đẩy lên đá tiền vệ phòng ngự cũng là một giải pháp giúp tuyến giữa tuyển Việt Nam tranh chấp tốt hơn - VFF
Duy Mạnh (trái) nếu được đẩy lên đá tiền vệ phòng ngự cũng là một giải pháp giúp tuyến giữa tuyển Việt Nam tranh chấp tốt hơn
VFF

Khoảng trống tuyến giữa

Ở trận cuối cùng vòng loại thứ 2 World Cup 2022, hàng tiền vệ cực mạnh của UAE đã lột trần điểm yếu lớn nhất của tuyển Việt Nam. Trong cả hiệp 1, hàng tiền vệ Việt Nam với Quang Hải - Xuân Trường đá giăng ngang cùng 2 biên Văn Hậu - Trọng Hoàng bị lép vế hoàn toàn. Hoàng Đức - Văn Đức cùng Tiến Linh lùi sâu về hỗ trợ vẫn không đủ. Tuyến giữa không thể tranh chấp và chỉ biết chạy theo bóng khiến tuyển Việt Nam mất lối chơi. Các tiền vệ trung tâm UAE thoải mái tỉa bóng ra biên hoặc sau lưng hàng thủ chúng ta và dẫn bàn dễ dàng trong hiệp 1. Sự cơ động mà Minh Vương thể hiện ở nửa sau hiệp 2, in dấu trong cả 2 bàn thắng, chỉ khiến HLV Park Hang-seo càng nhớ Đỗ Hùng Dũng hơn.
Khi Hùng Dũng vắng mặt vì chấn thương, tuyển Việt Nam lập tức mất đi sự cân bằng và cơ động cần thiết. Lần lượt Xuân Trường, Quang Hải, Hoàng Đức, Đức Huy... được HLV Park Hang-seo xếp chơi bên cạnh Tuấn Anh khi đối đầu các đối thủ vừa tầm Indonesia và Malaysia. Nhưng đến thuốc thử hạng nặng mang tên UAE thì lập tức điểm yếu giữa sân lộ rõ. Tuấn Anh vẫn là sự lựa chọn số 1 nhờ khả năng thoát pressing đặc biệt của mình. Nhưng tìm được ai đủ cơ động, giàu thể lực và đều chân trong cả hỗ trợ thu hồi bóng lẫn kết nối các vệ tinh để phát động tấn công thì chưa.
Xuân Trường, Hoàng Đức, Quang Hải... chân rất “ngoan” nhưng không đủ sức chiến đấu. Ngược lại, Đức Huy thể hiện được nhiệt huyết và nỗ lực tranh chấp nhưng thiếu cảm giác bóng do ít thi đấu ở CLB Hà Nội. Như nửa sau hiệp 2 trận gặp UAE, khi HLV Park Hang-seo tung Công Phượng, Văn Toàn, Hồng Duy, Minh Vương vào sân thay các cầu thủ nói trên, chỉ giữ lại Quang Hải và Tiến Linh, thì Đức Huy đã thể hiện ổn hơn. Anh là người cướp bóng trong chân cầu thủ UAE mở ra pha phản công và kiến tạo để Minh Vương ghi bàn. Trước đó, Minh Vương - Quang Hải - Tiến Linh đã phối hợp nhanh như chớp để Tiến Linh nổ súng. Điều này cho thấy khả năng hợp sức pressing tầm cao đều chân của những cầu thủ HAGL đã giúp tuyển Việt Nam bù đắp được phần nào hạn chế ở tuyến giữa. Nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận thực tế là khi đó UAE đã rút những cầu thủ hay nhất của mình, như 2 tiền vệ biên Fabio Lima, Khali Al Hammadi và tiền vệ trụ Majed Hassan. Nếu áp dụng con người như vậy ngay từ đầu trước hàng tiền vệ mạnh như của Ả Rập Xê Út hay Nhật Bản, Úc thì vẫn khá mạo hiểm.

Bài toán thử nghiệm mang tên Duy Mạnh

Trong những buổi tập gần đây, HLV Park Hang-seo đang thử nghiệm kéo Duy Mạnh và Đình Trọng lên đá tiền vệ trụ. Là thầy cũ của 2 cầu thủ này tại CLB Hà Nội, HLV Phan Thanh Hùng chia sẻ: “Khi tôi đôn Duy Mạnh lên đội 1 CLB Hà Nội, em từng đá tiền vệ trụ trong 2 mùa ở vị trí mỏ neo trong sơ đồ 3 tiền vệ trung tâm. Sau này, Duy Mạnh mới về đá vị trí trung vệ cho đến ngày nay. Điểm mạnh của Duy Mạnh là kiểm soát và thu hồi bóng tốt, đặc biệt chuyền bóng và tổ chức triển khai tấn công được. Đình Trọng từ Sài Gòn FC về CLB Hà Nội chỉ đá trung vệ thôi. Ở tuyển Việt Nam có một người nữa cũng từng đá tiền vệ trụ là Quế Ngọc Hải, nhưng chỉ thi thoảng, khi SLNA thiếu người. Nhìn lại trận cuối cùng vòng loại thứ 2 World Cup 2022, UAE kiểm soát bóng giữa sân rất tốt khiến tuyển Việt Nam không cầm bóng được. Rõ ràng HLV Park Hang-seo đã rút kinh nghiệm cần gia cố phòng thủ trung lộ, cải thiện khả năng thu hồi bóng ở giữa sân để hỗ trợ cho hàng thủ. Nếu đưa lên hàng tiền vệ, Duy Mạnh sẽ thu hồi bóng tốt hơn Xuân Trường, Tuấn Anh hay Quang Hải, Hoàng Đức. Duy Mạnh hoạt động cường độ cao tốt, đặc biệt có thể tổ chức bóng từ dưới lên phục vụ cho các ý đồ xây dựng lối chơi của thầy Park”.
HLV Park Hang-seo nhiều lần cho tuyển Việt Nam tập sơ đồ 3-5-2 nhưng vận hành vẫn chưa như ý. Việc chiến lược gia người Hàn Quốc kéo Duy Mạnh lên đá trụ có thể xem như một sáng tạo để gây bất ngờ trong cảnh các đối thủ nắm rõ lối chơi của tuyển Việt Nam. Bài toán đặt ra là liệu chúng ta có lâm vào cảnh “giật gấu, vá vai” khi Duy Mạnh vẫn luôn là trụ cột quan trọng của bộ ba trung vệ, bên cạnh Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng? Ứng viên có thể đá vai trò trung vệ dập của Duy Mạnh có Thành Chung, Việt Anh, Thanh Bình, Văn Thiết và phần nào là Hồ Tấn Tài. Thành Chung có thể đem đến sự an tâm nhất sau nhiều giải quốc tế đi cùng HLV Park Hang-seo, trong khi điểm này vẫn là hạn chế của Việt Anh và những cái tên còn lại. Một khả năng khác, vẫn là giấc mơ của đông đảo người hâm mộ Việt Nam, là Đình Trọng tìm lại được phong độ như ở AFF Cup 2018, khi Ngọc Hải và Tiến Dũng sẽ đá dập. Cách bố trí này nếu có Duy Mạnh đá mỏ neo che chắn phía trước sẽ rất ổn. Muốn thế, Đình Trọng phải hoàn toàn sẵn sàng cả về thể lực và cảm giác thi đấu sau một thời gian dài ít ra sân. Hãy chờ xem! 

Giải pháp hợp lý và đúng đắn của ông Park

HLV Phạm Minh Đức nói: “Tôi từng đưa Duy Mạnh đá tiền vệ phòng ngự khi cầm đội U.21 Hà Nội năm 2014 tại Cần Thơ. Khi đó Mạnh mới 18 tuổi nhưng thi đấu rất tự tin bên cạnh Hùng Dũng. Chính nhờ vai trò của Mạnh mà Hà Nội sau đó đã vô địch U.21 năm 2015. Mạnh thích nghi rất tốt với vai trò này khi em có chiều cao 1,8 m, sức mạnh tranh chấp và tư duy chơi bóng tốt nên thu hồi bóng rất khéo léo và khôn ngoan. Sở dĩ Mạnh bị kéo về đá trung vệ là do tuyến giữa Hà Nội cần ngoại binh khỏe hơn. Nhưng ở vai trò chốt chặn, Mạnh vẫn phát huy tốt khả năng phát động tấn công. Đá với các đối thủ đều mạnh ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trong điều kiện cặp tiền vệ trung tâm của tuyển Việt Nam đang để lại nhiều nỗi lo thì việc ông Park thử nghiệm đưa Mạnh lên đá tiền vệ phòng ngự theo tôi là một giải pháp hợp lý và đúng đắn, sẽ tạo cho thế thủ đông người hơn, tranh chấp giữa sân tốt hơn và có thể chuyển trạng thái tổ chức bóng nhanh và đa dạng hơn”.
Còn chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận xét: “Ông Park thừa hiểu các đối thủ sắp tới khi đá với tuyển Việt Nam sẽ pressing từ đầu, sẽ đè tuyến giữa chúng ta để đẩy Việt Nam vào thế chống đỡ, vì vậy rất cần một người giỏi thu hồi bóng. Trước đây ông Park đã thử nghiệm rất nhiều người ở vị trí tiền vệ trung tâm sau khi Hùng Dũng rồi Tuấn Anh lần lượt chấn thương, nhưng chưa ai đáp ứng được. Cho dù Tuấn Anh đã trở lại và Hùng Dũng sẽ phục hồi dần trong thời gian tới nhưng không ai có thể đảm bảo phong độ và thể lực của 2 vị trí chủ lực này sẽ vững như trước. Vì thế tìm một nhân tố mới giỏi “quét” ở giữa sân để tạo cân bằng cho xương sống đội tuyển Việt Nam là vô cùng quan trọng.
Trước đây tôi nghĩ là phương án Đình Trọng vì bộ ba hàng thủ rất vững rồi, ông Park sẽ không mạo hiểm thay đổi, nhưng quan sát kỹ thì nếu ông Park đưa Duy Mạnh lên đá tiền vệ trung tâm vẫn rất thích hợp. Duy Mạnh sẽ như một máy quét dọn dẹp khu giữa sân để giải tỏa áp lực cho hàng thủ 3 người. Với thể hình tốt, mạnh mẽ, giỏi không chiến, anh vừa như một trung vệ thứ tư vừa là người bọc lót cho Tuấn Anh, Quang Hải yên tâm làm vai trò phát động tấn công gây bất ngờ cho đối thủ”.         T.K (ghi)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hd***@gmail.com

Hd***@gmail.com

Duy Mạnh xoay xở chậm khó thành công vị trí này.
kim lân huỳnh

kim lân huỳnh

Kiếm 2 anh tây thật khỏe, thật khéo đặt ở giữa sân đảm bảo đtvn không ngán đổi thủ nào.
Duc Nguyen

Duc Nguyen

Phải hành động như thế thôi Thầy Park ! Nếu mãi phân vân e không còn cơ hội. Những “người hùng” Thường Châu đã qua bốn năm rồi. Lịch sử bóng đá VN sẽ nhắc đến và vinh danh họ. Trong lòng NHM luôn có họ. Tuy nhiên thầy Park cũng nên cho vài người trong số đó (chưa lành chấn thương, thể lực giãm sút) thi đấu ít lại để có điều kiện tái tạo năng lượng . Thế vào các vị trí ấy là những cầu thủ dự bị hoặc những gương mặt mới. Cách đặt để, luân chuyển nhân sự như vậy sẽ làm cho đội hình thi đấu đa dạng hơn, còn giúp người “già” được nghỉ ngơi, người “trẻ” có cơ hội trui rèn tâm lý,tích lũy thêm kinh nghiệm. Giải pháp này không thể tránh khỏi sự chệch choạc bước đầu,kể cả thất bại! Có thể đây là dự báo chẳng hề vui với thầy Park,nhưng hãy can đảm chấp nhận thôi! Nỗi ưu tư của HLV trưởng Park và ban huấn luyện trong vài ngày qua chắc chắn đã lan tỏa đến toàn đội. Vì thầy, cầu thủ sẽ tập luyện tích cực hơn,quyết tâm hơn. Người hâm mộ cả nước đang trông chờ một đội hình sau “đổi mới” sẽ nhanh chóng hiểu ý nhau, chơi có bản sắc và quan trọng hơn là tự tin. Theo tôi thành công chỉ đến với những ai luôn ấp ủ được ý chí quyết thắng !
Trung Huynh

Trung Huynh

Theo tôi chuyện Duy Mạnh đá tiền vệ trung tâm là rất khó xảy ra!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyển futsal Việt Nam hân hoàn lọt vào vòng 16 đội /// Ngô Nguyễn

Cựu tuyển thủ Mai Thành Đạt: ' Futsal tạo dấu ấn đá vì người hâm mộ, vì gia đình’

Trong buổi livestream trực tuyến sau trận đấu trên Truyền hình báo Thanh Niên về thành công của đội tuyển futsal Việt Nam khi lọt vào vòng 16 đội World Cup 2021, cựu tuyển thủ futsal Việt Nam Mai Thành Đạt đã nhấn mạnh ấn tượng lớn nhất của anh chính là “ Đá vì người hâm mộ, vì gia đình, vì Việt Nam”.